ช่วงความเสี่ยงสูงนี้อาจเป็นจังหวะที่พอดีสำหรับธนาคารกลางนิวซีแลนด์

ช่วงความเสี่ยงสูงนี้อาจเป็นจังหวะที่พอดีสำหรับธนาคารกลางนิวซีแลนด์

Kathy Lien  | May 07, 2019 21:54

ภาพรวมตลาดฟอเร็กซ์ประจำวันที่ 7 พฤษภาคม 2019

โดย Kathy Lien กรรมการผู้จัดการด้านกลยุทธ์ฟอเร็กซ์จาก BK Asset Management

การซื้อขายสกุลเงินหลักทุกตัวลดต่ำลงอย่างมากในวันอังคารเนื่องจาก ดัชนีอุตสาหกรรมดาวโจนส์ ร่วงลงกว่า 400 จุด นักลงทุนมีความกังวลกับผลการตัดสินใจของประธานาธิบดีทรัมป์เกี่ยวกับภาษีที่จะใช้กับจีน ทำให้หุ้นและค่าเงินสกุลต่างๆ ลดต่ำลง นำโดย USD/JPY ถึงแม้ว่าจีนจะพยายามเจรจาต่อรอง แต่เมื่อเวลาที่กำหนดไว้ใกล้เข้ามา ทรัมป์ก็ยิ่งมีท่าทีเคร่งเครียดกว่าที่เคยเป็น โอกาสที่บรรลุการเจรจาด้านภาษีนั้นมีมากกว่า 50% และเมื่อประกาศอย่างเป็นทางการแล้ว หุ้นและสกุลเงินต่างๆ จะมีการปรับค่ากันใหม่อีกครั้ง ในวันอังคาร ดอลลาร์สหรัฐ แข็งค่าขึ้นเมื่อเที่ยบกับสกุลเงินหลักอื่นๆ (ยกเว้นเยนญี่ปุ่น) ซึ่งเป็นสัญญาณของการหลีกเลี่ยงความเสี่ยงซึ่งถือเป็นปัจจัยอ่อนไหวที่จะผลักดันแนวโน้มฟอเร็กซ์ตลอดสัปดาห์นี้

ดอลลาร์ออสเตรเลีย ยังคงยอมรับความเสี่ยงได้เนื่องจากเมื่อคืนวานธนาคารกลางออสเตรเลียไม่เปลี่ยนแปลง อัตราดอกเบี้ย ใน หมายเหตุประจำวันจันทร์ เราแย้งว่า RBA น่าจะไม่ขึ้นอัตราดอกเบี้ยซึ่งก็เป็นจริงตามที่คาด อย่างไรก็ตามไม่ว่าดอลลาร์ออสเตรเลียจะปรับตัวสูงขึ้น แถลงการณ์ของ RBA ก็ยังดูเป็นคำเตือนมากกว่าที่จะเป็นข่าวดี ธนาคารกลางกล่าวว่าเงินเฟ้อในไตรมาสเดือนมีนาคมต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้อย่างชัดเจน และยังต้องผลักดันกำลังการผลิตรวมทั้งอัตราจ้างงานที่เหลืออยู่ให้ไปถึงเป้าหมาย CPI ที่กำหนด โดยมีความไม่แน่นอนในประเทศที่สำคัญเป็นเรื่องที่อยู่อาศัย แม้ว่า RBA จะยังไม่มีข่าวดีเกี่ยวกับเศรษฐกิจ การซื้อขาย AUD ยังมีปริมาณสูงขึ้นเนื่องจากนักลงทุนเตรียมพร้อมสำหรับการปรับลดอัตราดอกเบี้ย แต่จากแถลงการณ์ของ RBA มีความชัดเจนแล้วว่าธนาคารกลางยังคงกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์เศรษฐกิจอยู่ แม้ว่า ยอดขายปลีก และ การซื้อขาย จะอยู่ในเกณฑ์ที่ดีเหนือความคาดหมาย แต่ยังถือว่าลดลงจากเดือนก่อน ปริมาณการซื้อขายกับจีนที่ประกาศให้ทราบในช่วงเย็นวันอังคาร ในขณะที่ข้อมูลล่าสุดแสดงให้เห็นว่ามีสัญญาณที่จะเกิดเสถียรภาพ แต่ปริมาณที่เบาบางอาจส่งผลให้ AUD และ NZD ลดค่าลงอย่างรวดเร็วได้

ธนาคารกลางนิวซีแลนด์ ก็ไม่ต่างจาก RBA มากนัก เนื่องจากยังคงมีความกังวลในหลายๆ ด้าน นอกเหนือจากเรื่องที่ประธานาธิบดีทรัมป์ขู่ที่จะปรับภาษีเป็น 25% เป็นมูลค่าสินค้า 2 แสนล้านเหรียญสหรัฐกับสินค้าจากจีนในวันศุกร์นี้แล้ว สภาพเศรษฐกิจก็อ่อนลงอย่างเห็นได้ชัดตั้งแต่การประชุมเชิงนโยบายครั้งล่าสุด ตั้งแต่เดือนมีนาคม การใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต มีปริมาณลดลง ตลาดแรงงาน, ภาคบริการ, กิจกรรมในอุตสาหกรรมการผลิตและตลาดการเคหะอ่อนตัวลง ดุลการค้า สูงขึ้นมากแต่เงินเฟ้อต่ำลง เมื่อย้อนกลับไปในเดือนมีนาคม RBNZ ทำให้ตลาดต้องสั่นคลอนเมื่อออกมาประกาศว่าน่าจะต้องปรับลดอัตราดอกเบี้ยมากกว่าปรับขึ้น เพราะดุลความเสี่ยงเริ่มเข้าสู่ขาลงเนื่องจากมีความอ่อนไหวของภาคธุรกิจลดลงที่สอดคล้องกับแนวโน้มจากทั่วโลก ทำให้ในขณะนั้น NZD/USD มีการเปลี่ยนแปลงในวันเดียวกันลดลงอย่างรุนแรงในรอบ 7 สัปดาห์และอาจตกต่อเนื่องไปมากกว่านั้นหากธนาคารกลางยืนยันท่าทีประนีประนอมเช่นนั้นต่อไป จากข้อมูลทางเทคนิค NZD/USD ยังอยู่ในช่วงขาลงและทรงตัวเพื่อจะลงไปยังแนวรับที่ 65 เซนต์

NZD Data Points

สำหรับ EUR/USD แนวต้านที่ 1.12 ยังคงเป็นไปได้ยากพอสมควรเนื่องจาก การเพิ่มขึ้นของ lมูลค่าสินค้าภาคอุตสาหกรรม ของเยอรมันยังน้อยเกินไป ปริมาณการผลิตภาคอุตสาหกรรม ของเยอรมันที่ประกาศในช่วงเย็นวันอังคารและความเสี่ยงยังคงเป็นขาลงหลังจากที่มีการประกาศ ในขณะที่ ตัวเลข ดัชนี PMI จาก IVEY ของแคนาดาลดต่ำลงจึงไม่สามารถช่วย ดอลลาร์แคนาดา ที่ยังแข็งค่าอยู่ในแนวโน้มขาขึ้นเหนือ 1.34 ได้

Kathy Lien

บทความที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
david jones
david jones

Good & Thanks so much  ... (อ่านเพิ่มเติม)

May 08, 2019 07:17 GMT· ตอบกระทู้
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลด แอพ Investing.com

รับฟรีข้อมูลเสนอซื้อเสนอขาย กราฟ แบบเรียลไทม์พร้อมทั้งข้อความแจ้งเตือนเกี่ยวกับหุ้น ดัชนี สกุลเงิน สินค้าโภคภัณฑ์ และพันธบัตร รับฟรีบทวิเคราะห์ทางเทคนิค/ตัวพยากรณ์สำคัญ

Investing.com ใช้งานได้ดีกว่า บนแอพ!

เนื้อหามากขึ้นแสดงข้อมูลเสนอซื้อเสนอขายและกราฟได้เร็วขึ้นและประสบการณ์การใช้งานที่ราบรื่นกว่าเดิมทั้งหมดนี้มีให้บริการบนแอพเท่านั้น.