กราฟประจำวัน: เงินเยนแข็งค่าขึ้นตามความเสี่ยงทางการค้าและการชักนำของ G7

กราฟประจำวัน: เงินเยนแข็งค่าขึ้นตามความเสี่ยงทางการค้าและการชักนำของ G7

Investing.com  | May 07, 2019 15:01

ค่าเงินเยน ของญี่ปุ่นยังคงแข็งค่าขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นวันที่สาม แต่ยังไม่มีข้อมูลชัดเจนว่าเป็นเพราะสถานะที่ปลอดภัยมากขึ้นของสกุลเงินนี้หรือเกิดจากการตีความที่คลาดเคลื่อนเกี่ยวกับความคิดเห็นของกลุ่มประเทศ G7 เกี่ยวกับจุดอ่อนที่เพิ่งเกิดขึ้นหรือไม่

ธนาคารกลางญี่ปุ่นมีแนวโน้มที่จะดำเนินนโยบายทางการเงินเชิงรุกมากขึ้นเพื่อเอาชนะภาวะเงินฝืดที่ฉุดเงินเยนมาอยู่ในขาลงอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงต้นปีเป็นต้นมา ในขณะที่มูลค่า Equity ยังอยู่ในระดับสูงในรอบเกือบ 3 ปี อย่างไรก็ตาม ความคิดเห็นจากผู้ว่าการและรัฐมนตรีจากกลุ่มประเทศชั้นนำของ G7 ก็ยังสวนกระแสท่าทีประนีประนอมของญี่ปุ่น โดยย้ำว่าจะไม่ใช้นโยบายการเงินการคลังเพื่อลดค่าเงินเด็ดขาด

นายมาร์ค คาร์นีย์ ผู้ว่าการธนาคารกลางอังกฤษกล่าวว่าสมาชิกกลุ่มจะใช้นโยบายทางการเงินเพื่อให้เกิดผลกระทบกับอัตราแลกเปลี่ยนไม่ได้ ซึ่งเป็นเทคนิคที่จีนถูกสหรัฐฯ กล่าวหาว่านำมาใช้และที่ยังคงเป็นปัญหาหลักในการเจรจาทางการค้าระหว่างสองประเทศอยู่ในขณะนี้

ข้อโต้แย้งดังกล่าวทำให้ยากต่อการคาดการณ์ในอนาคต และการวิเคราะห์ทางเทคนิคก็สะท้อนความคลุมเครือในด้านปัจจัยพื้นฐานต่างๆ เหล่านี้ด้วยเช่นกัน ไม่ว่าธนาคารกลางญี่ปุ่นจะประกาศออกมาอย่างไร รูปแบบกราฟยังคงชี้ว่าเงินเยนจะปรับตัวสูงขึ้น

USD/JPY Daily Chart

คู่สกุลเงินดอลลาร์-เยนปรับตัวลงต่ำกว่าเส้นแนวโน้มขาขึ้นระยะสั้นในปีนี้ หลังจากที่ตกลงต่ำกว่า 200 และ 50 DMA หลังจากถึงแนวรับที่ 100 DMA ราคาก็ยังไม่กระเตื้องขึ้นและยังคงที่อยู่ที่ 100 DMA

การตกลงไปต่ำกว่าราคาต่ำสุดในวันที่ 25 มีนาคมที่ 109.72 จะทำให้เกิด Double Top อย่างสมบูรณ์ ซึ่งสอดคล้องกับ RSI ที่บ่งบอกโมเมนตัมว่ายังอยู่ต่ำกว่าราคาต่ำสุดครั้งก่อน

เช่นเดียวกับที่ MACD มีสัญญาณให้ขาย โดยมีแนวต้านเป็นเส้นโค้งลงในระดับ 50 DMA หลังจากที่เข้าใกล้ระดับ Bottom ที่ 200 DMA

กลยุทธ์การซื้อขาย

นักลงทุนที่ไม่ชอบความเสี่ยง ควรรอการกลับตัวของแนวโน้มโดยให้มี Peak 2 ครั้งและ Trough 2 ครั้งในรูปแบบสูงไปหาต่ำเสียก่อน ณ ขณะนี้ ราคาสูงสุดของวันที่ 24 เมษายนขึ้นแทนที่ราคาสูงสุดของวันที่ 5 มีนาคมไปเรียบร้อยแล้ว ดังนั้นจุดกลับตัวสำหรับนักลงทุนที่ไม่ชอบความเสี่ยงอาจจะยังไม่มี

นักลงทุนที่รับความเสี่ยงได้ปานกลาง อาจมองว่าเกิด Double Top ของตลาดขาลงไปเรียบร้อยแล้วก็ได้ โดยดูราคาปิดที่ต่ำกว่าระดับ 109.72 ไปอย่างน้อย 2% ตามด้วยการทดสอบความสมบูรณ์ของรูปแบบอีกครั้ง ซึ่งวัดได้จากแท่งเทียนสีแดงยาวที่มีน้อยๆ แต่ยาวกว่าแท่งเล็กๆ สีเขียวหรือสีอื่นๆ

นักลงทุนที่รับความเสี่ยงได้มาก อาจใช้เกณฑ์มาตรฐานต่างๆ ที่สัมพันธ์กับความเสี่ยงของตนเองเพื่อตัดสินใจขาย เช่น อาจรอให้ราคาปิดต่ำกว่า 100 DMA และรอดูว่า RSI จะปิดด้วย Double Top อย่างสมบูรณ์ด้วยหรือไม่

ตัวอย่างการซื้อขาย

  • ราคาเข้า: 110.80 เมื่อเด้งจาก 100 DMA ไปยังราคาสูงสุดของวัน
  • Stop-Loss: 111.00 ใช้ตัวเลขทางจิตวิทยาและส่วนล่างของเส้นแนวโน้มขาขึ้นที่ไม่ต่อเนื่องเป็นแนวต้าน
  • ความเสี่ยง: 20 pips
  • เป้าหมาย: 110.00 ใช้ตัวเลขทางจิตวิทยาและระดับแนวรับ/Neckline ของเดือนมีนาคม
  • ผลตอบแทน: 80 pips
  • อัตราความเสี่ยงต่อผลตอบแทน: 1:4

Investing.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลด แอพ Investing.com

รับฟรีข้อมูลเสนอซื้อเสนอขาย กราฟ แบบเรียลไทม์พร้อมทั้งข้อความแจ้งเตือนเกี่ยวกับหุ้น ดัชนี สกุลเงิน สินค้าโภคภัณฑ์ และพันธบัตร รับฟรีบทวิเคราะห์ทางเทคนิค/ตัวพยากรณ์สำคัญ

Investing.com ใช้งานได้ดีกว่า บนแอพ!

เนื้อหามากขึ้นแสดงข้อมูลเสนอซื้อเสนอขายและกราฟได้เร็วขึ้นและประสบการณ์การใช้งานที่ราบรื่นกว่าเดิมทั้งหมดนี้มีให้บริการบนแอพเท่านั้น.