ผลการเจรจาจีน-สหรัฐฯ จะกำหนดทิศทางของฟอเร็กซ์

ผลการเจรจาจีน-สหรัฐฯ จะกำหนดทิศทางของฟอเร็กซ์

Kathy Lien  | May 09, 2019 20:09

โดย Kathy Lien กรรมการผู้จัดการด้านกลยุทธ์ฟอเร็กซ์จาก BK Asset Management

ภาพรวมตลาดฟอเร็กซ์ประจำวันที่ 9 พฤษภาคม 2019

นักลงทุนยังคงมีความกังวลจากท่าทีของประธานาธิบดีทรัมป์ที่จะขึ้นอัตราภาษีสำหรับสินค้าจำเป็นทั้งหมดจากจีนให้เป็น 25% ตามกำหนดที่จะถึงในวันศุกร์นี้ ทำให้ตลาดยังเกิดความสับสน แต่ในความเป็นจริงเมื่อช่วงเช้าของวันพฤหัสบดี เขากล่าวว่าจีนไม่มีทางที่จะขอต่อรองข้อตกลงใหม่ได้ หลังจากนั้นไม่นานเขาก็แจ้งว่าเพิ่งได้รับ "จดหมายที่ดีมาก" จากประธานาธิบดีสีของจีนและได้มีการพูดคุยกันทางโทรศัพท์ โอกาสที่จีนจะได้รับการเลื่อนกำหนดการขึ้นภาษีจึงกลับมาอีกครั้ง และทรัมป์ยังกล่าวว่า "ข้อตกลงกับจีนสัปดาห์นี้ยังน่าจะเป็นไปได้" USD/JPY ร่วงไปแตะจุดต่ำสุดในรอบ 3 เดือนในช่วงเปิดตลาดนิวยอร์ค ในขณะที่ ค่าเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ ตกลงไปกว่า 400 จุด โดยปิดตลาดต่ำกว่าเดิมเล็กน้อย

สิ่งที่น่าสนใจในการเคลื่อนไหวเมื่อวันพฤหัสบดีคือการเทขายดอลลาร์สหรัฐไปพร้อมกับหุ้น โดยทั่วไปการเลี่ยงความเสี่ยงมักจะต้องหันไปพึ่งมาสิ่งที่มีคุณภาพมากขึ้นอย่างดอลลาร์สหรัฐ แต่ในวันพฤหัสบดีนั้น นักลงทุนต่างเข้าซื้อสินทรัพย์สหรัฐฯ ทั้งหมดแทน ราคาผู้ผลิต ที่อ่อนตัวและ การขาดดุลทางการค้า ที่เพิ่มขึ้นเป็นปัจจัยที่ถูกมองว่าทำให้การเติบโตของดัชนีราคาผู้ผลิตลดต่ำลงและทำให้ราคาผู้บริโภคพุ่งขึ้นในวันศุกร์ ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) เป็นข้อมูลสำคัญของสหรัฐฯ ในสัปดาห์นี้ และในขณะที่นักเศรษฐศาสตร์กำลังมองหาปัจจัยเร่งที่จะเป็นแรงกดดันด้านราคาจากราคาแก๊สที่เพิ่มสูงขึ้น ความเสี่ยงก็คือตลาดจะกลายเป็นขาลงหลังประกาศดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) หาก CPI เติบโตช้า เราอาจเห็นตัวเลขการขาดทุนตัวใหม่ของ USD/JPY แต่หากเพิ่มขึ้นอย่างน้อย 0.4% ก็ยังน่าจะเห็นการฟื้นตัวได้

แต่การตอบสนองของ ดอลลาร์ อาจไม่หวือหวาในช่วงก่อนเที่ยงคืนวันศุกร์ซึ่งเป็นกำหนดการประกาศเรื่องภาษี โอกาสที่น่าจะเป็นไปได้คือ การตัดสินใจว่าจะใช้หรือชะลอการขึ้นภาษีจะเกิดขึ้นหลังปิดตลาด การเจรจาทางการค้าเกิดขึ้นอีกครั้งในวันพฤหัสบดีและต่อจากนั้นจะมีการรับประทานอาหารค่ำร่วมกันระหว่างนายหลิว ฮี รองนายกรัฐมนตรีของจีนกับนายมนูชิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของสหรัฐฯ และนายไลธิเซอร์ นักเจรจาทางการค้ามือหนึ่งของทรัมป์ จึงมีเวลาน้อยมากสำหรับการทำข้อตกลงร่วมกัน แต่กำหนดเวลาอาจมีการล่าช้าออกไปหากทรัมป์มีความพึงพอใจในระหว่างการสนทนาร่วมกับประธานาธิบดีสี การกลับลำในช่วงท้ายก็ยังอาจเป็นไปได้ ดังนั้นวันศุกร์จะเป็นวันที่นักลงทุนมีความกังวลสูงว่าทรัมป์จะตัดสินใจเมื่อไหร่และผลจะเป็นอย่างไร ค่าเงินในสกุลต่างๆ จะเกิดการเคลื่อนไหวอย่างชัดเจนและยั่งยืน หากมีการตัดสินใจขึ้นภาษี เราจะเห็น USD/JPY ทะลุ 109 และ AUD/USD จะไปแตะ .68 เซนต์ แต่หากมีการชะลอการขึ้นภาษีออกไป คาดว่า ่USD/JPY จะไปแตะ 110.50 และ AUD/USD จะยังอยู่เหนือ 71 เซนต์

ในขณะเดียวกันก็ควรจับตามอง USD/CAD ไว้ให้ดี เพราะอาจทะลุกรอบราคาที่มีการจำกัดการซื้อขายในช่วง 2 สัปดาห์ในวันศุกร์ หาก จำนวนตลาดแรงงาน ที่ประกาศออกมามีค่าไม่น่าพอใจอาจส่งผลให้เงินคู่นี้ขึ้นไปอยู่เหนือ 1.35 แม้ว่านักเศรษฐศาสตร์จะคาดหวังให้มีการเติบโตด้านแรงงานมากกว่านี้ ธนาคารกลางของแคนาดายังคงมีความกังวลว่าองค์ประกอบการจ้างงานอย่าง ดัชนี PMI จาก IVEY และปริมาณการซื้อขายที่อ่อนกว่าที่ควรจะเป็นจะเป็นสัญญาณของเศรษฐกิจแคนาดาที่แย่ลง ราคาน้ำมันยังคงร่วงแต่ก็ไม่ทำให้ USD/CAD เคลื่อนไหวมากนัก รายงานตลาดแรงงานอาจเป็นเพียงสัญญาณให้มีการพักตัวเพื่อให้ดอลลาร์แคนาดาไล่ตามสกุลเงินอื่นๆ ลงไปได้

EUR/USD ทะลุกรอบขาขึ้นไปแตะจุดสูงสุดที่ 1.1250 น่าเสียดายที่ไม่ใช่การพักตัวที่น่าเชื่อถือเท่าใดนัก เนื่องจากสกุลเงินคู่นี้ย่อตัวลงหลังจากที่ทรัมป์กล่าวว่าข้อตกลงทางการค้ายังอาจมีความเป็นไปได้ ทำให้ EUR/USD มีการตอบสนองได้ทั้งสองทิศทางและยังน่าจะเป็นขาลงจนกว่าจะเราจะเห็นเงินคู่นี้ไปปิดอยู่เหนือราคาสูงสุดในเดือนพฤษภาคมที่ 1.1265 ส่วน GBP/USD ก็ยังคงรอลุ้นจาก ตัวเลข GDP ประจำไตรมาสแรก ที่กำลังจะประกาศเช่นกัน เราคาดว่าดุลการค้าและยอดค้าปลีก จะมีตัวเลขที่พัฒนาขึ้นในช่วง 3 เดือนแรกของปี เงินคู่นี้ยังพักตัวอยู่ที่ 1.30 และอาจขึ้นแตะ 1.31 ได้ถ้าข้อมูลที่ประกาศออกมาดีพอ แต่ในระยะยาวยังคงต้องพิจารณาความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้น

Kathy Lien

บทความที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
kk kk
kk kk

ผมชอบบทความนี้ครับ ขอบคุณครับ  ... (อ่านเพิ่มเติม)

May 11, 2019 23:59 GMT· ตอบกระทู้
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน

อัดแน่นขึ้นด้วยข้อมูลการตลาดเชิงลึก, เพิ่มการแจ้งเตือน, ปรับแต่ง วอทช์ลิสต์บนแอปได้มากขึ้น

Investing.com ใช้งานได้ดีกว่า บนแอพ!

เนื้อหามากขึ้นแสดงข้อมูลเสนอซื้อเสนอขายและกราฟได้เร็วขึ้นและประสบการณ์การใช้งานที่ราบรื่นกว่าเดิมทั้งหมดนี้มีให้บริการบนแอพเท่านั้น.