มองตลาดฟอเร็กซ์ท่ามกลางสงครามการค้าจีน-สหรัฐฯ

มองตลาดฟอเร็กซ์ท่ามกลางสงครามการค้าจีน-สหรัฐฯ

Kathy Lien  | May 13, 2019 23:33

โดย Kathy Lien กรรมการผู้จัดการด้านกลยุทธ์ฟอเร็กซ์จาก BK Asset Management

ภาพรวมตลาดฟอเร็กซ์ประจำวันที่ 13 พฤษภาคม 2019

เช้าวันจันทร์ จีนประกาศตอบโต้ด้วยการขึ้นภาษีกับสินค้านำเข้าของสหรัฐฯ มูลค่า 60,000 ล้านเหรียญ ส่งผลให้มูลค่าตลาดหุ้นและสกุลเงินต่างๆ ดิ่งลงอย่างรุนแรง ดัชนีอุตสาหกรรมดาวโจนส์ ตกลงไปกว่า 600 จุดเช่นเดียวกับที่ NASDAQ และ S&P 500 ร่วงลงไปอยู่ในระดับต่ำที่สุดในรอบ 6 สัปดาห์ จีนใช้การตอบโต้อย่างช้าๆ ด้วยการขึ้นภาษีเพียง 60,000 ล้านเหรียญซึ่งนับเป็นเพียงเสี้ยวหนึ่งของ ภาษีที่สหรัฐฯ เก็บจากสินค้าของจีนที่สูงถึง 200,000 ล้านเหรียญ อย่างไรก็ตามจีนจะใช้วิธีเทียบดอลลาร์ต่อดอลลาร์สหรัฐ ไม่ได้อีกต่อไปเนื่องจากอัตราภาษีจะยังเพิ่มขึ้นจาก 10% ไปเป็น 20-25% จีนยังคงมีความหวังว่าในวันที่ 1 มิถุนายนนี้จะบรรลุข้อตกลงได้ แต่ประธานาธิบดีทรัมป์ยังคงมีแรงกดดันน้อยกว่าประธานาธิบดีสีค่อนข้างมาก สังเกตได้จากอารมณ์ในการทวีตข้อความและการขู่เพิ่มภาษีที่ไม่ค่อยเป็นมิตรเท่าใดนัก

ความน่าสนใจของสิ่งที่เกิดขึ้นในเช้าวันจันทร์คือ ในขณะที่หุ้นปรับตัวลงอย่างหนัก ผลตอบแทนของหุ้นกู้ทั่วโลกรวมทั้ง ราคาน้ำมัน ที่ลดต่ำลงก็ยังคงเป็นการหลีกเลี่ยงความเสี่ยงของนักลงทุน นอกจากค่าของ USD/JPY จะลดลงไปที่ 109 ตลาดเงินก็ได้รับผลกระทบอย่างหนักเช่นกัน เมื่อความตึงเครียดของการเจรจาทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีนปะทุถึงจุดเดือด USD/JPY, AUD/USD และ NZD/USD ปรับตัวลงน้อยกว่า 1% โดยอาจมีการแย้งว่าสาเหตุที่มีการเทขายสกุลเงิน 3 คู่นี้เริ่มมาตั้งแต่เดือนที่แล้ว ตั้งแต่ช่วงที่สหรัฐฯ ตัดสินใจเพิ่มภาษีกับจีนในสัปดาห์ก่อนจนมาถึงวันนี้ เราเห็นว่ามีการเคลื่อนไหวอยู่ราว 100 pip เท่านั้น ข้อมูลนี้ทำให้ทราบว่าสกุลเงินเหล่านี้ถูกเทขายไปมากแล้ว นักลงทุนเริ่มคลางแคลงใจว่าสหรัฐฯ จะสามารถป้องกันไม่ให้เศรษฐกิจตกต่ำลงจากราคาสินค้าจากจีนที่แพงขึ้นได้อย่างไร หรือว่าจะเก็บไว้รอขายในช่วงที่ราคาสูงขึ้น ไม่ว่าจะเป็นกรณีใดก็ตาม ความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นก็คือตลาดเงินและตลาดหุ้นจะเป็นขาลงอย่างแน่นอน เว้นเสียแต่ว่าการเจรจาของทั้งสองฝ่ายจะหาข้อยุติที่ดีกว่านี้ได้ หาก ดัชนีดาว ทะลุกรอบ 25,300 อาจจะไปหยุดอยู่ที่ 24,000 ได้ และหากเป็นเช่นนั้น USD/JPY จะซื้อขายกันต่ำกว่า 109 โดย AUD และ NZD จะขาดทุนมากขึ้น

ตัวเลขตลาดที่อยู่อาศัย ล่าสุดของออสเตรเลียยังคงไม่น่าพอใจ สินเชื่อสำหรับที่อยู่อาศัยตกลงไป -2.8% ขัดกับที่คาดการณ์ไว้ที่ -0.5% ในขณะที่การให้กู้ยืมเพื่อการลงทุนลดลง -2.7% สัปดาห์นี้รายงานความเชื่อมั่นใน ภาคธุรกิจ และผู้บริโภคน่าจะมีตัวเลขที่ปรับลดลง แต่หากปริมาณการเติบโตของตำแหน่งงานยังน้อยตามไปด้วย การปรับลดอัตราดอกเบี้ย จากธนาคารกลางน่าจะเกิดขึ้นในเดือนมิถุนายนหรือกรกฎาคมอย่างแน่นอน AUD ปรับตัวลดลงหนักกว่า NZD เนื่องจากออสเตรเลียมีความอ่อนไหวกับการเติบโตทางเศรษฐกิจที่ช้าลงของจีนค่อนข้างมาก แต่เพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงความเสี่ยง สกุลเงินทั้งสองก็ย่อมได้รับผลกระทบไปด้วย แต่เนื่องจาก จำนวนการจ้างงาน ในสัปดาห์ที่ผ่านมาดีขึ้น USD/CAD จึงปรับตัวสูงขึ้น ในขณะที่ ราคาน้ำมัน ลดต่ำลง

สกุลเงินที่มีความยืดหยุ่นสูงที่สุดคือ ยูโร เนื่องจากเยอรมนีมีสภาพเศรษฐกิจที่ดีขึ้นและนักลงทุนก็ต่างคาดหวังที่จะการประกาศตัวเลขจากรายงานทางเศรษฐกิจที่จะมาช่วยยืนยันสภาพเศรษฐกิจอีกทางหนึ่งในสัปดาห์นี้ ปริมาณการผลิตภาคอุตสาหกรรม ของยูโรโซน และแบบสำรวจจาก ZEW ของเยอรมนี จะเปิดเผยในวันอังคารนี้ ตัวเลขทั้งสองน่าจะยังดีเนื่องจากมีการเก็บข้อมูลก่อนที่จะเกิดภาวะตกต่ำในตลาดหุ้นและก่อนที่จะมีการตอบโต้กันในการเจรจาทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีน สเตอร์ลิง และตัวเลขตลาดแรงงาน ที่จะประกาศออกมาในวันอังคารนี้ยังคงเป็นที่น่าจับตามองด้วยเช่นกัน ข้อมูลของยูโรโซนมีความแตกต่างออกไป กล่าวคือความเสี่ยงน่าจะเป็นตลาดขาลง อุตสาหกรรมการผลิต, ภาคบริการ และ ภาคการก่อสร้าง ยังคงมีการเติบโตของการจ้างงานที่ลดลง และหากรายได้เฉลี่ยรายสัปดาห์ยังเติบโตช้า GBP/USD อาจปรับตัวลดลงไปต่ำกว่า 1.29

Kathy Lien

บทความที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
Parichart Traiyawongs
Parichart Traiyawongs

ยอดเยี่ยมคะ  ... (อ่านเพิ่มเติม)

May 18, 2019 08:46 GMT· ตอบกระทู้
Parichart Traiyawongs
Parichart Traiyawongs

ยอดเยี่ยมคะ  ... (อ่านเพิ่มเติม)

May 18, 2019 08:46 GMT· ตอบกระทู้
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน

อัดแน่นขึ้นด้วยข้อมูลการตลาดเชิงลึก, เพิ่มการแจ้งเตือน, ปรับแต่ง วอทช์ลิสต์บนแอปได้มากขึ้น

Investing.com ใช้งานได้ดีกว่า บนแอพ!

เนื้อหามากขึ้นแสดงข้อมูลเสนอซื้อเสนอขายและกราฟได้เร็วขึ้นและประสบการณ์การใช้งานที่ราบรื่นกว่าเดิมทั้งหมดนี้มีให้บริการบนแอพเท่านั้น.