ยอดค้าปลีกสหรัฐฯ ยังสำคัญจริงหรือ ?

ยอดค้าปลีกสหรัฐฯ ยังสำคัญจริงหรือ ?

Kathy Lien  | May 14, 2019 22:25

โดย Kathy Lien กรรมการผู้จัดการด้านกลยุทธ์ฟอเร็กซ์จาก BK Asset Management

ภาพรวมตลาดฟอเร็กซ์ประจำวันที่ 15 พฤษภาคม 2019

ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ฟื้นตัวได้ในวันอังคาร แต่ขาดปัจจัยหนุนที่มีนัยสำคัญด้านค่าเงิน เป็นสัญญาณว่านักลงทุนฟอเร็กซ์ไม่ได้คิดในแง่บวกเหมือนกันทั้งหมด การซื้อขายดอลลาร์สหรัฐมีปริมาณสูงขึ้นเนื่องจากเชื่อว่าไม่เพียงใช่สหรัฐฯ เท่านั้นที่จะได้รับผลกระทบจากการเจรจาทางการค้า แต่ประเทศอื่นๆ ก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน แต่อาจไม่ถูกต้องนักหากจะคิดว่าผู้บริโภคและภาคธุรกิจในสหรัฐฯ จะหนีความเสี่ยงนี้ได้ รายงานยอดค้าปลีก เมื่อวันพุธคือหนึ่งในข้อมูลสำคัญของสหรัฐฯ ซึ่งมีกำหนดที่จะประกาศออกมาในสัปดาห์นี้ ตัวเลขการใช้จ่ายเป็นปัจจัยสำคัญของเศรษฐกิจ ณ ขณะนี้ เนื่องจากเป็นปัจจัยชี้วัดการเติบโตของเศรษฐกิจ หากไม่มีการเติบโต ผู้คนก็จะไม่มีงานทำ อย่างไรก็ตาม ยอดขายปลีกที่รายงานออกมาในเดือนนี้อาจไม่มีความสำคัญเท่าใดนักเนื่องจากปริมาณการใช้จ่ายในเดือนเมษายนไม่สะท้อนกับอุปสงค์ที่เกิดขึ้นเท่าใดนัก นับตั้งแต่เหตุการณ์หุ้นตก 1,000 จุดในเดือนนี้จนมาถึงความตึงเครียดที่ทวีความรุนแรงมากขึ้นในการเจรจาทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน ทำให้ผู้บริโภคลดการใช้จ่ายลงไปจนถึงเดือนหน้า จากข้อมูลดังกล่าว เมื่อปริมาณงานที่คงที่ ประกอบกับค่าจ้างและราคาแก๊สที่เพิ่มขึ้นน่าจะช่วยให้ยอดขายปลีกเพิ่มขึ้นในเดือนเมษายน แต่มีการคาดหมายไว้เพียง 0.2% ซึ่งค่อนข้างต่ำ หากการใช้จ่ายของผู้บริโภคเพิ่มขึ้นอย่างน้อย 0.5% USD/JPY ก็จะฟื้นตัวได้แต่ก็อาจจะตกลงมาอยู่ต่ำกว่า 110 จากความไม่แน่นอนในการเจรจาทางการค้าที่เกิดขึ้นล่าสุดน่าจะทำให้ธนาคารกลางสหรัฐฯ ลดความเชื่อมั่นลงและนำไปสู่การชะลอตัวของเศรษฐกิจในที่สุด

เราเริ่มเห็นสัญญาณบางอย่างได้จาก ยูโร แม้ว่าล่าสุดจะมีตัวเลขที่ดีขึ้นแต่นักวิเคราะห์ยังคงกังวลว่าจะมีการชะลอตัวในอนาคต ความคาดหวังจากผลสำรวจของ ZEW ของเยอรมัน เกิดความพลิกผันเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนตุลาคมเป็นต้นมาและน่าจะย่ำแย่ลงอีกหากยุโรปได้รับผลกระทบซ้ำจากภาษีด้านยานยนต์ ภายในสัปดาห์นี้ ประธานาธิบดีทรัปม์จะเปลี่ยนเป้าหมายไปยังยุโรปหลังจากที่เพิ่งประกาศใช้อัตราภาษีใหม่กับจีน ทรัมป์กล่าวว่าเขาจะตัดสินใจเรื่องภาษีรถยนต์ภายในวันที่ 18 พฤษภาคม อุตสาหกรรมรถยนต์ในยุโรปซึ่งมีมูลค่าถึง 50,000 ล้านเหรียญกำลังตกอยู่ในความเสี่ยงหากทรัมป์ตัดสินใจที่จะปรับใช้ภาษีใหม่ ก่อนหน้านี้ 3 เดือนกระทรวงพาณิชย์ได้ส่งรายงานฉบับหนึ่งให้กับทรัมป์ที่แสดงถึงระดับภาษีที่เหมาะสมโดยอ้างอิงจากความมั่นคงของประเทศเป็นหลัก จึงเป็นมูลเหตุให้ทรัมป์กำหนดเส้นตาย 90 วันไว้สำหรับการตัดสินใจนี้ ชาวยุโรปและนักลงทุนต่างภาวนาให้ทรัมป์เลื่อนกำหนดการปรับภาษีออกไป แต่อีกกรณีหนึ่ง ทรัมป์อาจซ้ำเติมยุโรปด้วยการเพิ่มอัตราภาษีรถยนต์และชิ้นส่วนให้สูงถึง 25% ก็เป็นได้ ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น มีโอกาสสูงที่นักลงทุนในเงินยูโรจะเริ่มลดความเสี่ยงลงก่อนถึงกำหนดดังกล่าว

สกุลเงินที่อ่อนตัวลงแรงที่สุดเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาคือ สเตอร์ลิง ซึ่งปรับตัวลดลงตามการลดลงของตลาดแรงงาน จำนวนผู้ว่างงาน ในเดือนเมษายนเพิ่มสูงขึ้น แต่ปัญหาที่แท้จริงคือรายได้ การเติบโตของรายได้เฉลี่ยรายสัปดาห์ ชะลอตัวลงจาก 3.5% ในเดือนมีนาคมเป็น 3.2% ตลาดแรงงานมีการพลิกผันไปในทิศทางที่แย่ลงและอาจถดถอยลงไปอีกเพราะ Brexit ทำให้การลงทุนทางธุรกิจน้อยลง

สกุลเงินต่างๆ ได้รับการจับผสมปนเป ส่วน AUD กับ NZD ก็ไม่ได้รับผลกระทบจากข้อมูลใดๆ ความเชื่อมั่นทางธุรกิจ ในออสเตรเลียมีค่าลดลง ในขณะที่ยอดขายที่อยู่อาศัยในนิวซีแลนด์ก็ลดต่ำลงเช่นกัน ค่าเงิน ดอลลาร์แคนาดา ฟื้นตัวกลับมาได้หลังจากที่ราคาที่อยู่อาศัยและ น้ำมัน ปรับตัวเพิ่มขึ้น ดัชนีราคาผู้บริโภค จะมีการประกาศให้ทราบในวันพุธนี้และหากเป็นไปตามข้อมูลของ IVEY ราคาน่าจะเปลี่ยนแปลงเพียงเล็กน้อย แต่ทั้ง 3 สกุลก็ยังคงมีแนวโน้มขาลงอยู่เนื่องจากมีการเทขายออกไปมากแล้วจึงทำให้ราคาค่อยๆ ตกลงอย่างช้าๆ โดยหากมีปัจจัยกระตุ้นบางอย่างในช่วงนี้ก็อาจทำให้มีการขายชอร์ตเกิดขึ้นได้ง่ายๆ

Kathy Lien

บทความที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
Chalee Hermkhuntod
Chalee Hermkhuntod

ขอบคุณข้อมูลเยี่ยมมาก  ... (อ่านเพิ่มเติม)

May 16, 2019 00:35 GMT· ตอบกระทู้
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลด แอพ Investing.com

รับฟรีข้อมูลเสนอซื้อเสนอขาย กราฟ แบบเรียลไทม์พร้อมทั้งข้อความแจ้งเตือนเกี่ยวกับหุ้น ดัชนี สกุลเงิน สินค้าโภคภัณฑ์ และพันธบัตร รับฟรีบทวิเคราะห์ทางเทคนิค/ตัวพยากรณ์สำคัญ

Investing.com ใช้งานได้ดีกว่า บนแอพ!

เนื้อหามากขึ้นแสดงข้อมูลเสนอซื้อเสนอขายและกราฟได้เร็วขึ้นและประสบการณ์การใช้งานที่ราบรื่นกว่าเดิมทั้งหมดนี้มีให้บริการบนแอพเท่านั้น.