สกุลเงินที่อ่อนค่าลงมากที่สุดจากทั้งหมด

สกุลเงินที่อ่อนค่าลงมากที่สุดจากทั้งหมด

Kathy Lien  | May 16, 2019 19:58

โดย Kathy Lien กรรมการผู้จัดการด้านกลยุทธ์ฟอเร็กซ์จาก BK Asset Management

ภาพรวมตลาดฟอเร็กซ์ประจำวันที่ 16 พฤษภาคม 2019

ตลาดหุ้นสหรัฐฟื้นตัวกลับขึ้นมาได้ต่อเนื่องเป็นวันที่ 3 ขณะที่ดอลลาร์สหรัฐก็แข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักทั้งหมดเมื่อวันพฤหัสดีที่ผ่านมา ปัจจัยที่มีส่วนช่วยในครั้งนี้ก็คือตัวเลขทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ที่ประกาศออกมาซึ่งมีค่าดีกว่าที่คาดไว้ เช่น ปริมาณการสร้างที่อยู่อาศัยใหม่ และ จำนวนการขออนุญาตก่อสร้าง เพิ่มจำนวนขึ้นจากเดือนที่แล้ว อุตสาหกรรมการผลิตใน เขตฟิลาเดลเฟีย ก็มีปริมาณสูงขึ้นกว่าที่คาดไว้ รวมทั้ง จำนวนผู้ไม่มีงานทำ ก็ลดต่ำลง ข้อมูลตัวเลขที่ดีขึ้นเช่นนี้ทำให้ตลาดคลายความกังวลในเรืองเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ไปได้ ส่วนอัตราการเติบโตนั้นยังคงเป็นปัญหา เนื่องจาก รายงานยอดขายปลีก เมื่อวันพุธที่ผ่านมามีตัวเลขต่ำมากและมีผลต่อสภาพเศรษฐกิจโดยรวมอย่างมาก ยังคงต้องลุ้นกันว่ารายงาน ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภค แห่งมหาวิทยาลัยมิชิแกนซึ่งกำลังจะประกาศออกมาในวันศุกร์นี้จะมีค่าเป็นอย่างไรในขณะที่ความตึงเครียดของการเจรจาทางการค้ายังเพิ่มมากขึ้น รวมทั้งตลาดหุ้นก็ร่วงลงไปกว่า 2% แล้วในเดือนนี้ เราคาดว่า USD/JPY จะฟื้นตัวกลับมายืนอยู่ระหว่าง 110.50 กับ 111.00 ได้

การที่ ดอลลาร์สหรัฐ แข็งค่าขึ้นนั้น ทำให้สกุลเงินหลักอื่นๆ ในตลาดอ่อนค่าลง แต่สกุลเงินที่อ่อนตัวลงมากที่สุดในวันนี้คือ สเตอร์ลิง แม้ว่าจะมีผู้ออกมาเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีเมย์ของอังกฤษลาออกจากตำแหน่งเมื่อเสร็จสิ้นการเจรจาในวันนี้ แต่เธอยังคงยืนยันว่าจะยังไม่ลาออกจนกว่ารัฐสภาจะเห็นชอบในข้อตกลงแยกตัวจากสหภาพยุโรป โดยน่าจะมีการพิจารณาออกเสียงร่างข้อตกลงดังกล่าวอีกครั้งในเดือนหน้า แต่ยังไม่มีข้อมูลใดที่จะบอกได้ว่าสภาจะผ่านร่างนี้ นักลงทุนจึงเริ่มมีความกังวลเกี่ยวผลกระทบที่จะเกิดขึ้นจาก Brexit ซึ่งเราก็ได้เห็นหลักฐานบางอย่างในสัปดาห์นี้จาก รายงานปริมาณการจ้างงาน ว่าจำนวนผู้ไม่มีงานทำมีมากขึ้น และค่าเฉลี่ยของค่าจ้างรายสัปดาห์เกิดการชะลอตัว เมื่อนำมาพิจารณาประกอบกับการเจรจาทางการค้าที่ตึงเครียดมากขึ้นในช่วงนี้ สหราชอาณาจักรจึงยังไม่น่าจะมีข่าวดีใดๆ ในเร็วๆ นี้อย่างแน่นอน

ออสเตรเลียดอลลาร์ ปรับตัวลดลงไปอยู่ที่จุดต่ำสุดในรอบ 4 เดือนในวันนี้เนื่องจากตัวเลข ข้อมูลแรงงาน ที่ยังไม่สู้ดี แม้ว่าจะมีปริมาณตำแหน่งงานใหม่ถึง 28,000 ตำแหน่งในเดือนที่แล้วซึ่งมากกว่าจำนวนที่พยากรณ์ไว้ แต่นักลงทุนก็ยังไม่พอใจเนื่องจากตำแหน่งงานดังกล่าวเป็นงานพาร์ตไทม์ ส่วนตำแหน่งงานแบบเต็มเวลานั้นลดลงไปถึง -6,300 ตำแหน่ง ทำให้อัตราการว่างงานขึ้นไปอยู่ที่ 5.2% ธนาคารกลางออสเตรเลียยังคงไม่ได้ปรับลดอัตราดอกเบี้ยในเดือนที่ผ่านมาเนื่องจากในขณะนั้นยังคงไม่มีสัญญาณด้านบวกเกี่ยวกับสภาวะเศรษฐกิจใดๆ เกิดขึ้น สาเหตุเดียวที่ยังไม่ปรับดอกเบี้ยเพราะต้องการรอดูสถานการณ์การเจรจาทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนเสียก่อน แต่เมื่อทราบผลการเจรจานี้ ประกอบกับข้อมูลทางเศรษฐกิจล่าสุดแล้ว ธนาคารกลางฯ จึงไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากจะต้องปรับลดอัตราดอกเบี้ยลง นอกจากนี้อัตราเงินเฟ้อของผู้บริโภคที่คาดไว้ก็ลดลงไปอยู่ที่ระดับต่ำที่สุดนับตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2016 เป็นต้นมา AUD/USD จึงยังไม่มีแรงหนุนใดๆ มาช่วยได้จึงทำให้ดิ่งลงไปต่ำสุดอยู่ที่ .6750 ดอลลาร์นิวซีแลนด์ ก็ปรับตัวลดลงตาม AUD ไปติดๆ ก่อนที่จะมีการประกาศดัชนี PMI และ PPI ของภาคอุตสาหกรรมการผลิตในคืนนี้ หากธนาคารกลางนิวซีแลนด์ยังคงมีท่าทีประนีประนอม ตัวเลขที่ประกาศน่าจะไม่สูงมากนัก USD/CAD ยังคงทำกำไรได้ต่อไปแม้ว่ายอดขายในภาคอุตสาหกรรมการผลิตและราคาน้ำมันจะยังสูงขึ้นก็ตาม

ส่วน EUR/USD นั้นดิ่งลงไปอยู่ที่ระดับต่ำสุดในรอบ 7 วัน แม้ว่าจะไม่ได้ตกลงไปหนักเท่า GBP หรือ AUD แต่ก็มีค่าลดลงอย่างมีนัยสำคัญเนื่องจากทิ้งห่างเส้น SMA 50 วัน EUR/USD พยายามดิ้นขึ้นไปแตะเหนือ 1.1250 ถึง 3 ครั้งในรอบ 3 สัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ก็ยังทำไม่สำเร็จ การย่อตัวลงในสัปดาห์นี้จึงเป็นสัญญาณชัดเจนว่าจะยังคงเป็นขาลงต่อไปและน่าจะยังคงที่อยู่ที่ 1.11 ข้อมูลทางปัจจัยพื้นฐานชี้ว่าแม้จะยังไม่มีการเพิ่มภาษีอุตสาหกรรมรถยนต์ในขณะนี้ ก็ยังคงเป็นการยากสำหรับเยอรมนีที่จะฟื้นตัวได้ในขณะที่จีนก็ยังคงไม่คืบหน้า ซึ่งนักลงทุนและธนาคารกลางยุโรปก็ทราบเรื่องนี้ดี เมื่อรายละเอียดของการกำหนดเป้าหมายการดำเนินการเพื่อการรีไฟแนนซ์ระยะยาว (TLTRO) ของธนาคารกลางยุโรปประกาศออกมาในเดือนหน้า ธนาคารกลางยุโรปน่าจะมีแผนการดำเนินการที่เป็นรูปธรรมเพิ่มเติมเพื่อใช้ในกรณีที่เศรษฐกิจยังคงชะลอตัว

Kathy Lien

บทความที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
Kalangkral Boonsingsron
Kalangkral Boonsingsron

ทำให้เติมเลยครับผมสวยเก่งด้วย  ... (อ่านเพิ่มเติม)

May 22, 2019 04:13 GMT· ตอบกระทู้
Parichart Traiyawongs
Parichart Traiyawongs

แนวโน้วของAudจะไปในทิศทางไหนต่อไปค่ะ  ... (อ่านเพิ่มเติม)

May 20, 2019 09:03 GMT· ตอบกระทู้
Wasuwat Paengnuan
Wasuwat Paengnuan

สวยเก่ง  ... (อ่านเพิ่มเติม)

May 18, 2019 04:22 GMT· ตอบกระทู้
Chalee Hermkhuntod
Chalee Hermkhuntod

สุดยอด  ... (อ่านเพิ่มเติม)

May 18, 2019 01:18 GMT· ตอบกระทู้
Arkadej Amorndoljai
Arkadej Amorndoljai

ขอติดตามการวิเคราะห์ด้วยคนครับ  ... (อ่านเพิ่มเติม)

May 17, 2019 16:22 GMT· ตอบกระทู้
Arkadej Amorndoljai
Arkadej Amorndoljai

ขอติดตามการวิเคราะห์ด้วยคนครับ  ... (อ่านเพิ่มเติม)

May 17, 2019 16:22 GMT· ตอบกระทู้
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 中文 香港 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+