10 เหตุการณ์สำคัญที่ต้องจับตามองในสัปดาห์นี้

10 เหตุการณ์สำคัญที่ต้องจับตามองในสัปดาห์นี้

Kathy Lien  | May 20, 2019 21:57

โดย Kathy Lien กรรมการผู้จัดการด้านกลยุทธ์ฟอเร็กซ์จาก BK Asset Management

ภาพรวมตลาดฟอเร็กซ์ประจำวันที่ 20 พฤษภาคม 2019

สัปดาห์นี้น่าจะเป็นสัปดาห์สำคัญอีกสัปดาห์หนึ่งของตลาดเงินเลยทีเดียว ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา สถานการณ์ที่เกิดขึ้นมักมีอิทธิพลเหนือกว่าผลการรายงานตัวเลขทางเศรษฐกิจเสมอ ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับสหรัฐฯ ยังคงเป็นที่จับตามอง รวมทั้งเรายังต้องรอดูท่าทีและความคิดเห็นจากธนาคารกลางหลายแห่งทั้งของสหรัฐฯ สหราชอาณาจักร ยูโรโซน รวมถึงออสเตรเลียซึ่งกำลังจะออกมาแถลงเกี่ยวกับจุดยืนทางนโยบายเศรษฐกิจและการเงินเร็วๆ นี้

10 เหตุการณ์สำคัญที่ควรจับตามอง (เรียงตามลำดับเหตุการณ์)

  1. การแถลงการณ์ของ นายพาวเวลล์ ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ ในช่วงเย็นวันจันทร์ในการประชุมตลาดการเงินกลางแห่งแอตแลนต้า
  2. รายงานการประชุมของธนาคารกลางออสเตรเลีย และแถลงการณ์จากผู้ว่าการ โลวี เรื่อง “สถานการณ์ทางเศรษฐกิจและนโยบายด้านการเงิน” ในช่วงเย็นวันจันทร์
  3. ความคิดเห็นของ นายคาร์นีย์ ประธานธนาคารกลางอังกฤษเกี่ยวกับรายงานอัตราเงินเฟ้อของเดือนพฤษภาคมในช่วงเช้าวันอังคาร
  4. ยอดขายปลีก ของนิวซีแลนด์ในช่วงเย็นวันอังคาร
  5. แถลงการณ์ของ นายดรากี้ ประธานธนาคารกลางยุโรปในวันพุธ
  6. ยอดขายปลีก ของแคนาดาในวันพุธ
  7. รายงานการประชุมของคณะกรรมการนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐฯ (FOMC) ในวันพุธ
  8. การเลือกตั้งสมาชิกรัฐสภายุโรปในวันพฤหัสบดี
  9. การประกาศ PMI ของยูโรโซนในวันพฤหัสบดี
  10. ยอดขายปลีก ของสหราชอาณาจักรในวันศุกร์

สิ่งที่ไม่อยู่ในรายการดังกล่าวคือ รายงานการประชุมธนาคารกลางยุโรป และ ดัชนีราคาผู้บริโภค ของสหราชอาณาจักร เนื่องจากความคิดเห็นของ นายดรากี น่าจะเป็นปัจจัยที่ส่งผลกับตลาดมากกว่ารายงานการประชุมเพราะเป็นมุมของของเขาโดยตรง เช่นเดียวกับ ดัชนีราคาผู้บริโภค ซึ่งนายคาร์นีย์จะออกมาชี้แจงรายละเอียดในเรื่องอัตราเงินเฟ้อให้ทราบอยู่แล้ว

EUR/USD ซึ่งค่อยๆ ปรับตัวลดลงยังคงมีความเสี่ยงสูง นักลงทุนยังรอดูท่าทีจากนายดรากีว่าจะดำเนินการรีไฟแนนซ์ในระยะยาวรอบต่อไปอย่างไรและจะมีตัวกระตุ้นอะไรบ้าง จากนั้นจึงประเมินว่าสภาพเศรษฐกิจของยูโรโซนเป็นไปในทิศทางใดเมื่อเทียบกับดัชนี PMI และท้ายที่สุดคือ ผลการเลือกตั้งของยุโรปซึ่งจะเริ่มขึ้นในวันพฤหัสบดีไปจนถึงวันอาทิตย์สุดสัปดาห์ การเลือกตั้งในครั้งนี้จะเป็นการเลือกตั้งรัฐสภายุโรปจากทั้งหมด 28 ประเทศ ซึ่งผลการเลือกตั้งน่าจะทราบภายในวันอาทิตย์ แต่ในขณะนี้การแข่งขันระหว่างผู้สนับสนุนและผู้ต่อต้านสหภาพยุโรปยังคงดำเนินไปอย่างดุเดือด คำถามคือระดับการสนับสนุนจากประชาชนจะมีมากน้อยเพียงใด หากภาคประชาชนไม่สนับสนุนจำนวนมาก ย่อมส่งผลให้การดำเนินงานต่อไปในอีก 5 ปีข้างหน้าไม่คืบหน้าเท่าที่ควร

แต่เสียงของประชาชนส่วนใหญ่อาจไม่ได้ส่งผลร้ายกับสกุลเงิน ดังตัวอย่างในประเทศออสเตรเลีย ชัยชนะในการเลือกตั้งนายกรัฐมนตรีของนายมอร์ริสันช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมานับเป็นเรื่องเหนือความคาดหมาย เนื่องจากผลโพลล์จากหลายสำนักในหลายเดือนที่ผ่านมาต่างชี้ว่าเขาน่าจะแพ้ แต่เขาก็ได้รับเสียงจากผู้ที่สนับสนุนอย่างท่วมท้น ไม่เฉพาะแต่ในสหรัฐฯ เท่านั้นแต่ยังรวมถึงประเทศอื่นๆ ทั่วโลกด้วย ดอลลาร์ออสเตรเลีย พุ่งสูงขึ้นตามกระแสข่าวและปิดตลาดในวันนั้นได้สูงกว่าเงินสกุลหลักอื่นๆ ทั้งหมด แม้ว่าชัยชนะในครั้งนี้ไม่ได้ทำให้ความเสี่ยงทางด้านเศรษฐกิจระยะสั้นของประเทศลดลงได้ แต่นักลงทุนมองว่าผลการเลือกตั้งที่นายมอร์ริสันได้รับเป็นข่าวดีและไม่มีผลด้านลบกับสกุลเงิน แต่อย่าลืมว่า นายโลวี ประธานธนาคารกลางออสเตรเลียอาจประกาศ ลดอัตราดอกเบี้ย ลงในคืนนี้ก็ได้ ซึ่งจะเป็นตัวกำหนดทิศทางใหม่ให้กับ AUD/USD

นักลงทุนยังคงต้องติดตามการแถลงจาก นายพาวเวลล์ ประธานธนาคารกลางสหรัฐอย่างใกล้ชิดเพื่อดูแนวโน้มความตึงเครียดทางการค้า รวมทั้งการเทขายหุ้นในตลาดจะมีอิทธิพลเหนือท่าทีเชิงบวกทางด้านเศรษฐกิจของเขาได้หรือไม่ USD/JPY กลับมายืนที่ใกล้ 110 หลังจากที่สัปดาห์ก่อนเด้งหลุดไปอยู่ที่ 109 หากนายพาวเวลล์ยังเชื่อว่าการชะลอตัวของเศรษฐกิจเป็นเพียงสิ่งที่เกิดขึ้นชั่วคราว และจะมีการฟื้นตัวและเติบโตต่อได้อีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ USD/JPY อาจทะลุแนวต้านไปอยู่ที่ 110.50 และอาจขึ้นต่อไปได้ถึง 112 อย่างไรก็ตามหากเขามีท่าทีกังวลกับความเสี่ยง เราอาจจะเห็น USD/JPY ร่วงไปที่ 109 ได้อย่างรวดเร็ว สำหรับเหตุการณ์อื่นๆ เราจะนำมารายงานและวิเคราะห์ให้ทราบต่อไป

Kathy Lien

บทความที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลด แอพ Investing.com

รับฟรีข้อมูลเสนอซื้อเสนอขาย กราฟ แบบเรียลไทม์พร้อมทั้งข้อความแจ้งเตือนเกี่ยวกับหุ้น ดัชนี สกุลเงิน สินค้าโภคภัณฑ์ และพันธบัตร รับฟรีบทวิเคราะห์ทางเทคนิค/ตัวพยากรณ์สำคัญ

Investing.com ใช้งานได้ดีกว่า บนแอพ!

เนื้อหามากขึ้นแสดงข้อมูลเสนอซื้อเสนอขายและกราฟได้เร็วขึ้นและประสบการณ์การใช้งานที่ราบรื่นกว่าเดิมทั้งหมดนี้มีให้บริการบนแอพเท่านั้น.