ธนาคารกลางแคนาดาจะทำให้ USD/CAD ทะลุแนวต้านได้หรือไม่

ธนาคารกลางแคนาดาจะทำให้ USD/CAD ทะลุแนวต้านได้หรือไม่

Kathy Lien  | May 28, 2019 20:16

โดย Kathy Lien กรรมการผู้จัดการด้านกลยุทธ์ฟอเร็กซ์จาก BK Asset Management

ภาพรวมตลาดฟอเร็กซ์ประจำวันที่ 28 พฤษภาคม 2019

ตลอดช่วงเดือนนี้ USD/CAD พยายามที่จะขึ้นไปทดสอบเหนือ 1.35 มา 3 รอบแล้วแต่ยังไม่สำเร็จ หากดูการเคลื่อนไหวในเดือนเมษายนประกอบด้วย ครั้งนี้ก็จะกลายเป็นรอบที่ 4 ที่ยังไปไม่ถึงเป้า หากมีปัจจัยเร่งที่เหมาะสม แน่นอนว่าราคาจะต้องทะลุผ่านแนวต้านของสกุลเงินคู่นี้ที่ 1.35 ไปได้อย่างแน่นอน แม้ว่าในช่วงนี้แคนาดาจะมีแต่ข่าวดี แต่ USD/CAD ยังคงอยู่ในแนวโน้มขาขึ้นมาตลอด 6 สัปดาห์ และก่อนที่ธนาคารกลางแคนาดาจะ ประกาศนโยบายทางการเงิน ออกมานั้น นักลงทุนยังจับตามองอยู่ว่าหากธนาคารกลางยังคงเพิกเฉยต่อการพัฒนา ตลาดแรงงาน และ ยอดขายปลีก ต่อไป USD/CAD อาจจะขึ้นไปทดสอบที่จุดเดิมอีกเป็นรอบที่ 4 ของเดือนนี้

จากรายงานทางเศรษฐกิจล่าสุด สภาวะเศรษฐกิจของแคนาดากำลังไปได้สวยมาก ในเดือนเมษายนมีอัตราตำแหน่งงานเพิ่มสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ ตลาดที่อยู่อาศัยมีความแข็งแกร่ง และ ยอดขายปลีกพื้นฐาน ก็เพิ่มจากเดือนก่อนหน้ามาก การเคหะคือสิ่งหนึ่งที่ธนาคารกลางเคยมีความกังวลอยู่ก็ฟื้นตัวดีขึ้น รวมทั้งการขยายตัวของ อุตสาหกรรมการผลิต ก็เป็นไปอย่างรวดเร็ว อัตราเงินเฟ้อ รายเดือน ปรับตัวดีขึ้นแต่ยังกลับไปอยู่ที่ 2% เมื่อเทียบปีต่อปี เมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน นายโปโลซ ผู้ว่าการธนาคารกลางแคนาดากล่าวว่าการเคหะยังคงได้รับประโยชน์จากปัจจัยพื้นฐานที่ดีและเขาคาดว่าจะมีการเติบโตที่ดีขึ้นอีกในช่วงปลายปีนี้ ซึ่งไม่เหมือนความคิดเห็นที่เขามีในการประชุมนโยบายทางการเงินล่าสุดหรือช่วงต้นเดือนนี้

จากการประชุมของธนาคารกลางแคนาดาในเดือนเมษายน เศรษฐกิจของแคนาดาเติบโตดีขึ้นอย่างมากไปพร้อมๆ กับ ยอดขายปลีก และ ดุลการค้า อย่างไรก็ตาม ธนาคารกลางไม่ได้ให้ความสำคัญกับรายงานต่างๆ เหล่านี้ และมีการคาดการณ์ว่าสภาวะเศรษฐกิจจะหดตัวโดยมองว่าภาคการเคหะและภาคการบริโภคในอนาคตจะลดต่ำลง นอกจากนี้ธนาคารกลางแคนาดายังมีความกังวลกับสภาพเศรษฐกิจทั่วโลก รวมทั้งสงครามทางการค้าที่กำลังเกิดขึ้น ตั้งแต่นั้นมาเศรษฐกิจของแคนาดาก็ดีขึ้นเรื่อยๆ ในขณะที่ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับสหรัฐฯ กลับแย่ลง ราคาน้ำมัน ปรับลดลง 10% และตลาดหุ้นกลับมาคึกคัก จีนเป็นคู่ค้าทางธุรกิจที่ใหญ่เป็นอันดับสองของแคนาดารองจากสหรัฐฯ และการที่เศรษฐกิจของทั้งสองประเทศย่ำแย่ย่อมส่งผลกระทบกับการคาดการณ์ทางเศรษฐกิจในช่วง 6 เดือนนี้ของแคนาดาเป็นอย่างมากเช่นกัน การที่แคนาดายังคงต้องพึ่งพาประเทศอื่นและธนาคารกลางแคนาดาอาจไม่มีความระมัดระวังเพียงพอ อาจทำให้ USD/CAD ขึ้นไปปิดเหนือ 1.35 เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ช่วงต้นเดือนมกราคมเป็นต้นมา

ข้อมูลตัวเลขทางเศรษฐกิจของแคนาดาที่เปลี่ยนแปลงไปตั้งแต่มีการประชุมในเดือนเมษายน

CAD Data Points

ในขณะเดียวกัน EUR/USD ก็ปรับตัวลดลงอีกครั้งหลังจากที่ได้ตอบสนองด้านบวกกับผลการเลือกตั้งของอียูไปแล้ว การเลือกตั้งในยุโรปเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาทำให้ทราบว่าพรรคต่อต้านอียูไม่ได้รับคะแนนเสียงมากพอที่จะหยุดยั้งกระบวนการในทางนิติบัญญัติได้และจำนวนที่นั่งในสภาก็กระจัดกระจายให้กับประเทศอื่นๆ แม้ว่าตัวเลขทางเศรษฐกิจจะแข็งแกร่งกว่าที่เคยมี สภาวะเศรษฐกิจของยุโรปก็ยังคงมีท่าทีว่าจะอ่อนลงได้อีก ในการรายงานตัวเลขตลาดแรงงานของเยอรมนีที่มีกำหนดจะประกาศออกมาในวันพุธนี้นั้น เมื่อพิจารณาจากดัชนี PMI แล้ว อัตราการเติบโตของปริมาณการจ้างงานในภาคอุตสาหกรรมการผลิตและภาคบริการของเดือนที่ผ่านมาน่าจะยังไม่ดีนัก ในทางเทคนิค EUR/USD ยังคงไม่ทะลุเส้น SMA 20 วันและกำลังหันหัวลง เราคาดว่าราคาน่าจะขยับลงไปต่ำกว่า 1.1150 ซึ่งอาจจะลงไปทดสอบราคาต่ำสุดของเดือนพฤษภาคม

ความกังวลในสงครามแห่งผู้นำของยุโรปและอนาคตของ Brexit ส่งผลกระทบกับ GBP/USD ทำให้กลับลงไปอยู่ที่ 1.26 ได้ ดอลลาร์ ออสเตรเลีย และดอลลาร์ นิวซีแลนด์ ยังคงพยายามยื้อราคาที่เพิ่งจะขยับสูงขึ้นมาไว้ต่อไป ส่วน USD/JPY ยังคงไม่เปลี่ยนแปลง ตัวเลขความเชื่อมันผู้บริโภค ของสหรัฐฯ ที่สูงเกินคาดช่วยให้ USD/JPY ขยับลงได้อีกเล็กน้อย แต่ด้วยผลตอบแทนในระดับต่ำที่สุดในรอบ 10 เดือน รวมทั้งการที่ประธานาธิบดีทรัมป์บอกว่ายังไม่พร้อมที่จะเจรจาต่อกับจีนนั้นน่าจะทำให้สกุลเงินคู่นี้มีแนวโน้มที่จะดิ่งลงต่อไป

Kathy Lien

บทความที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Polski Português (Portugal) Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 中文 香港 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน

อัดแน่นขึ้นด้วยข้อมูลการตลาดเชิงลึก, เพิ่มการแจ้งเตือน, ปรับแต่ง วอทช์ลิสต์บนแอปได้มากขึ้น

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน

อัดแน่นขึ้นด้วยข้อมูลการตลาดเชิงลึก, เพิ่มการแจ้งเตือน, ปรับแต่ง วอทช์ลิสต์บนแอปได้มากขึ้น