เรื่องควรรู้ก่อนลงทุนในสินค้าโภคภัณฑ์

เรื่องควรรู้ก่อนลงทุนในสินค้าโภคภัณฑ์

อินไซด์ Investing  | Apr 12, 2019 05:50

เรื่องควรรู้ก่อนลงทุนในสินค้าโภคภัณฑ์

หากคุณกำลังอ่านโพสต์นี้อยู่ นั่นน่าจะหมายความว่าคุณสนใจหรืออย่างน้อยก็อยากรู้เกี่ยวกับ การเทรดสินค้าโภคภัณฑ์ แต่คุณอาจยังไม่แน่ใจว่าจะเริ่มต้นอย่างไรและตรงจุดไหน หรือแม้กระทั่งว่ามันเป็นการลงทุนในแบบที่คุณต้องการหรือไม่

สินค้าโภคภัณฑ์คืออะไร?

ในการตัดสินใจว่าคุณควรเทรดสินค้าโภคภัณฑ์หรือไม่ คุณควรต้องรู้ก่อนว่าสินค้าโภคภัณฑ์นั้นคืออะไร (ในกรณีที่คุณยังไม่รู้): สินค้าโภคภัณฑ์ คือ วัตถุดิบหรือสินค้าทางการเกษตรที่คุณสามารถซื้อขายได้ ขณะที่ตลาดทั่วไปหรือตลาดเสมือนจริงที่คุณสามารถซื้อขายสินค้าเหล่านี้ได้ นั้นถือว่าเป็นตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ทั้งสิ้น สินค้าโภคภัณฑ์มี 3 หมวดหมู่ ได้แก่ Soft, Hard และ Energy

สินค้าโภคภัณฑ์ในหมวด Soft commodities คือ สินค้าทางการเกษตรต่าง ๆ เช่น เมล็ดกาแฟ ไม้แปรรูป เนื้อสัตว์ น้ำตาล ฯลฯ

สินค้าโภคภัณฑ์ในหมวด Hard commodities คือ สินค้าประเภทวัตถุดิบต่าง ๆ ที่สกัดมาจากเหมืองแร่ เช่น ทองคำ เงิน แพลเลเดียม ฯลฯ

สินค้าโภคภัณฑ์ในหมวด Energy commodities หมายถึง วัตถุดิบต่าง ๆ ที่นำมาใช้เพื่อผลิตพลังงาน เช่น น้ำมัน ก๊าซธรรมชาติ ถ่านหิน และสินค้าประเภทคล้ายกันนี้

มีสินค้าโภคภัณฑ์พื้นฐาน รวมทั้งหมดจำนวน 100 รายการ ครึ่งหนึ่งของจำนวนเหล่านี้ถือว่าเป็นสินค้าโภคภัณฑ์หลัก

สินค้าโภคภัณฑ์มีการซื้อและขายอย่างไร?

แม้ว่าคุณสามารถซื้อสินค้าโภคภัณฑ์จริง ๆ และเก็บสินค้าโภคภัณฑ์เหล่านี้ไว้ได้เองก็ตาม แต่การซื้อขายสินค้าโภคภัณฑ์ส่วนใหญ่จะกระทำผ่านทางตลาดกลางสินค้าโภคภัณฑ์และสัญญาซื้อขายล่วงหน้า ในอดีต ตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ที่เก่าแก่ที่สุด เกิดขึ้นในยุคอาณาจักรซูเมอร์ (Sumer) เมื่อประมาณปี 4500-4000 ก่อนคริสตศักราช โดยสัญญาจะถูกเขียนลงบนแผ่นจารึกที่ทำจากดินเหนียว พร้อมระบุจำนวนของสินค้าโภคภัณฑ์แต่ละรายการ (เช่น จำนวนแพะ หรือ ปริมาณของข้าวสาลี) ที่สัญญาว่าจะส่งมอบให้ในภายหลัง ซึ่งไม่ต่างจากสัญญาซื้อขายล่วงหน้าในทุกวันนี้

การเทรดสินค้าโภคภัณฑ์ - ข้อดี

 • ความหลากหลาย - เมื่อดูจากข้อมูลย้อนหลัง คุณจะพบว่าความสัมพันธ์ของราคาสินค้าโภคภัณฑ์ กับราคาหลักทรัพย์และพันธบัตร นั้นมีค่าสหสัมพันธ์ในระดับที่ต่ำหรือติดลบ ซึ่งนั่นสามารถช่วยให้คุณปกป้องตนเองจากการลงทุนในหุ้นได้
 • ป้องกันผลจากภาวะเงินเฟ้อ - แม้ว่าภาวะเงินเฟ้อจะทำให้ราคาของพันธบัตรและหุ้นตกต่ำลง แต่สินค้าโภคภัณฑ์กลับดูเหมือนจะได้ประโยชน์จากภาวะดังกล่าว ซึ่งสมเหตุสมผล เนื่องจากภาวะเงินเฟ้อทำให้ราคาสินค้าสูงขึ้น และราคาโภคภัณฑ์ที่นำมาใช้ผลิตสินค้าเหล่านี้ก็สูงขึ้นตามไปด้วย
 • โอกาสในการพบการเติบโตอื่นๆ - เนื่องจากอุปสงค์ในสินค้าโภคภัณฑ์บางตัวสูงขึ้นเรื่อย ๆ ดังนั้นราคาของสินค้าโภคภัณฑ์ดังกล่าวจึงสูงขึ้นตามไปด้วย ตัวอย่างเช่น ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ราคาของสัญญาซื้อขายล่วงหน้าสำหรับแร่แพลเลเดียมเพิ่มขึ้นมากกว่าสองเท่าตัว เนื่องจากเป็นส่วนประกอบสำคัญต่อการผลิตชิ้นส่วนบางตัวของรถยนต์
 • การเทรดสินค้าโภคภัณฑ์ - ข้อเสีย

 • ความผันผวนสูง - สินค้าโภคภัณฑ์ถือว่าเป็นหนึ่งในตราสารที่มีความผันผวนมากที่สุดในการซื้อขาย ซึ่งโดยเฉลี่ยจะมีความผันผวนเป็นสองเท่าของหุ้นและผันผวนมากกว่าพันธบัตรเป็นสี่เท่า
 • หมายเหตุสำคัญ - นักวิเคราะห์บางรายยืนกรานว่าข้อด้อยอีกอย่างหนึ่ง คือ สินค้าโภคภัณฑ์ไม่มีการสร้างรายได้ แต่นักวิเคราะห์ของเรา Barani Krishnan ระบุว่า: “ประเด็นสินค้าที่ไม่ก่อรายได้นี้ เป็นอะไรที่ผมขอแย้ง ทฤษฏีการลงทุนสินค้าโภคภัณฑ์ยอดนิยมที่ถือว่านี่เป็นเกมที่มีผลรวมเป็นศูนย์ (กล่าวคือ ต้องมีคนแพ้เพื่อให้อีกคนเป็นผู้ชนะในเกม) นั้นเป็นทฤษฏีทีง่ายเกินไปเมื่อมองจากมุมความคิดที่หลากหลายกว่านั้น ตัวอย่างเช่น คุณสามารถเป็นกองทุนเฮดจ์ฟันด์ที่ลงทุนในการเกษตรที่มีกลุ่มเป้าหมายโดยเฉพาะ ซึ่งไม่ได้เพียงแค่คาดการณ์ราคาในอนาคตของสินค้าโภคภัณฑ์ที่คุณสนใจอยู่เท่านั้น แต่ยังได้รับรายได้จากสินค้าที่คุณเก็บเกี่ยวและขายอีกด้วย กองทุนเฮดจ์ฟันด์ Armajaro ที่ปัจจุบันปิดกิจการไปแล้ว เคยดำเนินการในลักษณะดังกล่าว และเป็นหนึ่งในผู้ลงทุนทรัพย์สิน/ผู้จัดการกองทุนขนาดใหญ่ที่สุดในสินค้าประเภทโกโก้/กาแฟในช่วงเวลานั้น

  ยังมีข้อดีหรือข้อเสียอื่น ๆ อีกไหม? ร่วมแสดงความเห็นของคุณในคอมเมนต์

  เป็นคนแรกที่แสดงความคิดเห็นบน

  เพิ่มคอมเม้นท์
  กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
  คำอภิปราย
  เขียนคำตอบกลับ
  กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

  การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
  ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
  Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
  ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
  Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

  English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
  ลงชื่อออก
  คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
  ไม่ ใช่
  ยกเลิกใช่
  บันทึกการเปลี่ยนแปลง

  +

  ดาวน์โหลด แอพ Investing.com

  รับฟรีข้อมูลเสนอซื้อเสนอขาย กราฟ แบบเรียลไทม์พร้อมทั้งข้อความแจ้งเตือนเกี่ยวกับหุ้น ดัชนี สกุลเงิน สินค้าโภคภัณฑ์ และพันธบัตร รับฟรีบทวิเคราะห์ทางเทคนิค/ตัวพยากรณ์สำคัญ

  Investing.com ใช้งานได้ดีกว่า บนแอพ!

  เนื้อหามากขึ้นแสดงข้อมูลเสนอซื้อเสนอขายและกราฟได้เร็วขึ้นและประสบการณ์การใช้งานที่ราบรื่นกว่าเดิมทั้งหมดนี้มีให้บริการบนแอพเท่านั้น.