ถาม-ตอบ ประจำสัปดาห์กับ เคลมองต์ #3

ถาม-ตอบ ประจำสัปดาห์กับ เคลมองต์ #3

อินไซด์ Investing  | Apr 12, 2019 05:30

ถาม-ตอบ ประจำสัปดาห์กับ เคลมองต์ #3

สัปดานี้ Clement จะพูดคุยถึงสาเหตุที่ดัชนี S&P 500 มีการเปลี่ยนแปลง เวลาใดควรหลีกเลี่ยงการลงทุน การลงทุนทีดีที่สุดและอธิบายเกี่ยวกับหุ้นกลุ่มเทคโนที่มีความเสี่ยง 

หุ้นดัชนี S&P 500 มีการเปลี่ยนแปลงอย่างไรและบ่อยแค่ไหน?

ดัชนี S&P 500 มีคณะกรรมการดัชนีที่เป็นผู้ตัดสินใจว่าหุ้นตัวใดที่ควรอยู่หรือไม่อยู่ในกลุ่มของดัชนีชั้นนำนี้ และทำการเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ เมื่อคณะกรรมการคิดว่าเป็นสิ่งที่จำเป็น

การตัดสินใจของคณะกรรมการ ถึงแม้จะยึดตามกฎข้อบังคับ แต่ก็ไม่ได้ขึ้นอยู่กับกฎเกณฑ์ที่ตายตัว ค่าพื้นฐานของมูลค่าตามราคาตลาดไม่ใช่ค่าชี้วัดเพียงอย่างเดียว และคณะกรรมการมีสิทธิที่จะเรียกร้องให้มีการประเมินตัดสินในการคัดหุ้นเข้าหรือออก

ในส่วนที่เกี่ยวกับความถี่ในเปลี่ยน ถ้าดูจากช่วงสามปีที่ผ่านมานั้น ได้มีการเปลี่ยนแปลงดัชนีประจำปีระหว่าง 20 ถึง 30 หุ้น บางกรณีเป็นการเปลี่ยนแปลงเนื่องจากมูลค่าตามราคาตลาด แต่โดยส่วนใหญ่เป็นผลมาจากการซื้อกิจการและการควบกิจการ

ที่น่าสนใจก็คือ พรุ่งนี้ดัชนี S&P 500 จะเพิ่มหุ้นตัวใหม่ นั่นคือ Teleflex ขณะเดียวกันจะลบหุ้นอื่นออก นันคือ PG&E เหตุผลสำหรับการเปลี่ยนแปลงนี้คือเนื่องจากการฟ้องร้องคดีล้มละลายที่คาดว่าจะเกิดขึ้นกับบริษัท PG&E ในวันที่ 29 มกราคมนี้

ถาม-ตอบ ประจำสัปดาห์กับ เคลมองต์ #3
Investing.com

เมื่อใดฉันควรหลีกเลี่ยงการลงทุน?

มีสองสามสถานการณ์ซึ่งเราไม่แนะนำให้ควรลงทุน อย่างไรก็ตามมันเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับสถานการณ์ส่วนตัวของคุณเองมากกว่าสถานะของตลาด

คุณควรหลีกเลี่ยงการลงทุนหากคุณไม่มีเงินสำรองสำหรับเหตุฉุกเฉิน แม้ว่าการลงทุนเป็นสิ่งสำคัญแต่คุณต้องแน่ใจว่าคุณมีเงินเพียงพออยู่ในมือที่จะครอบคลุมค่าใช้จ่ายสำหรับสองสามเดือนข้างหน้าหากสถานการณ์ใดก็ตามเกิดขึ้นกับคุณหรือกับญาติสนิทของคุณ ซึ่งมีความสำคัญมากกว่า

อีกเหตุผลหนึ่งที่ไม่ควรลงทุนคือหากเงินที่คุณมีเป็นเงินที่มุ่งหมายเพื่อการซื้อสินค้าหรือค่าใช้จ่ายที่วางแผนไว้ในปีที่จะมาถึง การลงทุนในสินทรัพย์ใด ๆ ล้วนมีความเสี่ยงและหากตลาดประสบปัญหาคุณไม่ต้องการขายในราคาขาดทุนเนื่องจากคุณต้องการเงิน การขาดทุนคิดเป็นค่าเปอร์เซนต์เล็กน้อยจากภาวะเงินเฟ้อมักถือว่าเป็นตัวเลือกที่ปลอดภัยกว่า

โดยทั่วไป คุณควรลงทุนแต่ที่สำคัญจะต้องรู้ว่าสถานการณ์บางอย่างในชีวิตส่วนตัวของคุณต้องการการเอาใจใส่ที่มากกว่าและโดยทันที การมีความมั่นคงทางการเงินจึงเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการลงทุนที่ประสบผลสำเร็จและมีความเครียดน้อยกว่า

ถาม-ตอบ ประจำสัปดาห์กับ เคลมองต์ #3
Investing.com

เหตุใดหุ้นกลุ่มเทคโนจึงถือว่ามีความเสี่ยง?

มีประโยคหนึ่งที่กล่าวไว้ว่า - ยิ่งหุ้นกลุ่มเทคมีค่าสูงขึ้นจากความคาดหวังสูงสำหรับอนาคตเท่าใด หุ้นเหล่านี้ยิ่งสามารถมีค่าต่ำลงได้มากเท่านั้นเมื่ออนาคตไม่เป็นไปตามความคาดหวัง

อธิบายแบบละเอียดก็คือ หุ้นถูกกำหนดมูลค่าตามความคาดหวังในอนาคต - ไม่ใช่ตามผลลัพธ์ในปัจจุบันของหุ้น ซึ่งสะท้อนให้เห็นได้ในอัตราส่วน PE ของหุ้น อัตราส่วน PE จะบอกคุณให้ทราบเกี่ยวกับจำนวนเท่าของผลตอบแทนประจำปีในปัจจุบันที่คุณกำลังซื้อหุ้นบริษัท

หุ้นกลุ่มเทคมักถูกมองว่าเป็นหุ้น ‘อนาคต’ หุ้นที่จะมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ยกตัวอย่าง ด้วยเหตุผลดังกล่าว Netflix กำลังมีการเทรดหุ้นในอัตราส่วน PE ที่ 250 ซึ่งหมายความว่าการซื้อหุ้นบริษัทในปัจจุบันคุณจะต้องจ่ายในอัตรา 250 เท่าของผลตอบแทนของหุ้นซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงมาก (ปัจจุบันอัตรา PE โดยเฉลี่ยของหุ้นนดัชนี S&P อยู่ที่ระดับ 20)

ยิ่งความคาดหวังสูงเท่าใด ราคาที่คุณต้องจ่ายยิ่งสูงมากขึ้นเท่านั้น ความเสี่ยงจะเริ่มต้นขึ้นเมื่อเหตุการณ์ไม่ได้เป็นไปตามแผนที่วางไว้

ยกตัวอย่าง กรณีของ Netflix มีบางไตรมาสที่ Netflix มีผลประกอบการต่ำกว่าความคาดหวังของนักวิเคราะห์ และหุ้นของบริษัทร่วงลงมากกว่า 10% ในช่วงการเทรดเดียวซึ่งเป็นการตกของหุ้นอย่างมีนัยสำคัญมาก หุ้นที่ได้รับการกำหนดมูลค่าสูงเนื่องจากมีความคาดหวังในอนาคตไว้สูงมาก (ในลักษณะที่คล้ายกับหุ้นกลุ่มเทค) มีโอกาสที่จะร่วงได้และดังนั้นจึงมีความเสี่ยงมากกว่าหุ้นตัวอื่น ๆ

แน่นอนว่าการลงทุนนั้นเกี่ยวข้องกับความเสี่ยงและผลตอบแทน รางวัลตอบแทนที่บริษัทกลุ่มเทคให้นั้นถือว่าสูงกว่าบริษัททั่วไป เช่นเดียวกับระดับความเสี่ยงเมื่อลงทุนในหุ้นกลุ่มนี้

หากคุณมีคำถามส่วนตัวที่ต้องการให้ Clement ตอบคำถามของคุณ โปรดแสดงไว้ในคอมเมนต์ของคุณด้านล่างหรือส่งคำถามของคุณไปยัง Clementโดยตรงผ่านทางทวิตเตอร์ - @ClemThibault

คำถามและคำตอบก่อนหน้านี้ (2)

เป็นคนแรกที่แสดงความคิดเห็นบน

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลด แอพ Investing.com

รับฟรีข้อมูลเสนอซื้อเสนอขาย กราฟ แบบเรียลไทม์พร้อมทั้งข้อความแจ้งเตือนเกี่ยวกับหุ้น ดัชนี สกุลเงิน สินค้าโภคภัณฑ์ และพันธบัตร รับฟรีบทวิเคราะห์ทางเทคนิค/ตัวพยากรณ์สำคัญ

Investing.com ใช้งานได้ดีกว่า บนแอพ!

เนื้อหามากขึ้นแสดงข้อมูลเสนอซื้อเสนอขายและกราฟได้เร็วขึ้นและประสบการณ์การใช้งานที่ราบรื่นกว่าเดิมทั้งหมดนี้มีให้บริการบนแอพเท่านั้น.