ถาม-ตอบ ประจำสัปดาห์กับ เคลมองต์ #4

ถาม-ตอบ ประจำสัปดาห์กับ เคลมองต์ #4

อินไซด์ Investing  | Apr 12, 2019 05:54

ถาม-ตอบ ประจำสัปดาห์กับ เคลมองต์ #4

สัปดาห์นี้เราได้รับคำถามที่น่าสนใจมากจากนักลงทุนของเราที่ต้องการทราบความถี่ที่ Clement ทำการเปลี่ยนแปลงพอร์ตลงทุนของเขา คำแนะนำสำหรับการเรียนรู้เกี่ยวกับตลาดหุ้น (นอกเหนือจากการอ่านหนังสือ) และวิธีการประเมินมูลค่าของบริษัทแห่งหนึ่งก่อนการลงทุนในหุ้น IPO

คุณประเมินมูลค่าบริษัทในช่วงก่อนการซื้อขายหุ้นสำหรับประชาชนทั่วไป (IPO) อย่างไร?

เป็นคำถามที่ดีมาก โดยเฉพาะเมื่อบริษัท Airbnb, Uber และบริษัทใหญ่ ๆ สองสามแห่งกำลังวางแผนที่จะยื่นขอเปิดให้มีการซื้อขายหุ้นสำหรับประชาชนทั่วไป (IPO) ในไม่ช้านี้

อันดับแรก ผมขอเริ่มด้วยการกล่าวว่าการลงทุนในหุ้น IPO มีความเสี่ยงมากกว่าในหุ้นอื่น ๆ เนื่องจากมักมีข้อมูลน้อยและอาจมีความไม่สมมาตรของข้อมูล ซึ่งอาจมี “ผู้รู้” บางคนมีข้อมูลที่นักลงทุนทั่วไปไม่ จึงทำให้นักลงทุนทั่วไปอยู่ในสถานะเสียเปรียบ

หากคุณยังต้องการลงทุนในหุ้น IPO (ซึ่งเป็นหนึ่งในการลงทุนรายการโปรดของผม) ไม่ต้องไปค้นหาสิ่งใดนอกเหนือจากแบบฟอร์ม S-1 ที่บริษัทต่าง ๆ จะต้องยื่นต่อคณะกรรมการหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ก่อนการออกหุ้น คุณจะสามารถค้นหาแบบฟอร์มนี้ได้โดยการค้นหาในกูเกิลด้วยข้อความว่า “S-1 form ‘ชื่อบริษัท’”

แบบฟอร์มนี้จะบอกคุณเกือบจะทั้งหมดที่คุณอยากรู้เพื่อได้แนวคิดเกี่ยวกับการกำหนดมูลค่าหุ้นที่แท้จริงของบริษัท นั่นคือ รายได้ ผลกำไร การเติบโตในช่วงสองสามปีที่ผ่านมา ความเสี่ยงที่สำคัญที่ส่งผลกระทบต่อบริษัท และข้อมูลทางการเงินทั้งหมดของบริษัท

แน่นอน จากจุดดังกล่าวคุณต้องรู้วิธีการวิเคราะห์งบกำไรขาดทุน งบดุล และกระแสเงินสด หากคุณไม่คุ้นเคยเกี่ยวกับคำศัพท์ต่าง ๆ เหล่านี้ คุณควรศึกษาค้นคว้าเกี่ยวกับคำศัพท์เหล่านี้และอาจฝึกประเมินมูลค่าหุ้นเบื้องต้นของคุณเอง ก่อนที่คุณจะกระโดดลงไปในการซื้อขายหุ้น IPO ครั้งถัดไป

หุ้น IPO เป็นการลงทุนที่เสี่ยงแต่ให้ผลกำไรที่สูง ผมมักพบว่าความแตกต่างระหว่างการประเมินมูลค่าเบื้องต้นในตลาดหุ้น กับ การประเมินมูลค่าจริง เป็นช่องทางที่ดีสำหรับการทำกำไร

IPO
IPO

คุณเปลี่ยนแปลงพอร์ตการลงทุนของคุณบ่อยแค่ไหน?

เมื่อคุณลงทุนในตลาดหุ้น คุณจำเป็นจะต้องมีเหตุผลสำหรับการเข้าร่วมลงทุนและเหตุผลสำหรับการถอนตัวออก

เราทุกคนต่างมีเกณฑ์ที่เราใช้ประเมินค่าบริษัทต่าง ๆ บางคนอาจค้นหาบริษัทที่มีราคาหุ้นถูกในขณะเดียวกันบางคนอาจมองหาบริษัทที่มีการเติบโตสูง แต่เราทุกคนต่างรู้ว่าอะไรคือปัจจัยที่่อาจทำให้เกิดการลงทุน

คุณเพิ่มฐานะซื้อขายเมื่อคุณรู้สึกว่าคุณพบโอกาสใหม่ที่เหมาะกับมาตรฐานของคุณ บางครั้งผมอาจเพิ่มฐานะเป็นจำนวนมากในหนึ่งสัปดาห์และบางครั้งก็ไม่ได้เปิดสถานะใด ๆ เลยในสัปดาห์ถัดไป

เช่นเดียวกันกับการปิดฐานะซื้อขาย เมื่อเราเปิดสถานะเรามีแนวคิดสำหรับการลงทุน เราเชื่อว่ามูลค่าหุ้นจะสูงขึ้น หรือ ลดต่ำลงและเรากำหนดเป้าหมายราคาที่เราเชื่อว่าจะสะท้อนมูลค่าจริงของบริษัทแห่งใดแห่งหนึ่ง เราปล่อยหุ้นเมื่อแนวคิดได้บรรลุผลแล้วหรือเมื่อไม่ได้เชื่อว่าสถานการณ์จะไม่เป็นไปตามแนวคิดดังกล่าว เราใช้เวลาหลายสัปดาห์กับการลงทุนขณะที่อีกหลายสัปดาห์ใช้ไปกับการรอคอยให้ตลาดเป็นผู้กำหนด

หลัก ๆ แล้ว ความถี่ที่คุณจะเพิ่มหรือปิดสถานะจะขึ้นอยู่กับตลาดเป็นหลัก คุณจำเป็นต้องรับเอาในสิ่งที่ตลาดให้กับคุณและคุณไม่ควรฝืนบังคับการลงทุน

ผมจะขอเสริมด้วยว่า โดยเฉลี่ยแล้ว ยิ่งคุณทำธุรกรรมมากเท่าใด ค่าธรรมเนียมที่จะกินเงินลงทุนของคุณจะมากขึ้นเท่านั้น ซึ่งทำให้มันยากขึ้นที่จะทำกำไรสุทธิในการลงทุนของคุณ ดังนั้นจงเทรดโดยใช้ความคิด!

Investment
Investing.com

ผมรู้ว่าคุณแนะนำหนังสืออยู่บ่อยแต่มีวิธีการอื่นไหมที่ผมจะสามารถเรียนรู้เกี่ยวกับตลาดหุ้น?

ในหนังสือของผม ผมเขียนไว้ว่าหนังสือเป็นทรัพยากรอันดับที่ 1 ที่ควรใช้ในการเรียนรู้ หนังสือจะให้ความรู้ทางเทคนิคทั้งหมดที่คุณต้องการเพื่อเริ่มต้นสำรวจโลกแห่งการลงทุน นี่เป็นรายการต่าง ๆ ที่ผมชอบเป็นการส่วนตัว

เมื่อคุณเข้าใจเกี่ยวกับ ‘ภาษา’ ของการลงทุนแล้ว คุณสามารถเริ่มต้นการปฏิสัมพันธ์กับนักลงทุนคนอื่น ๆ เข้าร่วมชุมชน พบปะนักลงทุนคนอื่นและสร้างหัวข้อสนทนาบน Twitter, Quora หรือ Investing.com. คุณจะพบว่ายังมีสิ่งต่าง ๆ อีกมากมายที่จะต้องเรียนรู้จากประสบการณ์ของคนอื่น

นอกจากนี้ คุณควรเปิดบัญชีทดลองกับโบรกเกอร์ คุณสามารถเลือกที่จะเริ่มต้นด้วยการใช้เงินปลอมเพียงเพื่อรู้กระบวนการทำงานและหลีกเลี่ยงการเสียเงินจริง ๆ กับการเรียนรู้ครั้งนี้

ในขั้นสุดท้ายของการทำความเข้าใจเกี่ยวกับตลาดหุ้น คุณจะต้องเปิดบัญชีจริงด้วยการใช้เงินจริง เมื่อคุณดำเนินการดังกล่าว คุณจะเปิดโลกสู่มุมมองด้านจิตวิทยาการลงทุนซึ่งอาจจะเป็นสิ่งที่ยากที่สุดที่จะควบคุม

ค่อย ๆ ใช้เวลา ไม่ต้องรีบร้อน การลงทุนที่ประสบผลสำเร็จจะใช้เวลาและการทุ่มเทซึ่งก็เหมือนกันกับทุกสิ่งในชีวิตของเรา การรับมือกับตลาดหุ้นเป็นสิ่งที่ยากที่สุดที่จะบรรลุผลได้แต่ถนนสายนี้นั้นเต็มไปด้วยโมเมนต์ที่คุ้มค่าสำหรับการเดินทาง

หากคุณมีคำถามส่วนตัวที่ต้องการให้ Clement ตอบคำถามของคุณโปรดแสดงไว้ในคอมเมนต์ของคุณด้านล่างหรือส่งคำถามของคุณไปยัง Clement โดยตรงผ่านทางทวิตเตอร์ - @ClemThibault

คำถามและคำตอบก่อนหน้านี้ (3)

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
kpcom puter
kpcom puter

ซื้อขายหรือเปิดพ๊อตใน Investing ได้ไหมคับ  ... (อ่านเพิ่มเติม)

Aug 18, 2019 01:48 GMT· ตอบกระทู้
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลด แอพ Investing.com

รับฟรีข้อมูลเสนอซื้อเสนอขาย กราฟ แบบเรียลไทม์พร้อมทั้งข้อความแจ้งเตือนเกี่ยวกับหุ้น ดัชนี สกุลเงิน สินค้าโภคภัณฑ์ และพันธบัตร รับฟรีบทวิเคราะห์ทางเทคนิค/ตัวพยากรณ์สำคัญ

Investing.com ใช้งานได้ดีกว่า บนแอพ!

เนื้อหามากขึ้นแสดงข้อมูลเสนอซื้อเสนอขายและกราฟได้เร็วขึ้นและประสบการณ์การใช้งานที่ราบรื่นกว่าเดิมทั้งหมดนี้มีให้บริการบนแอพเท่านั้น.