3 กองทุนอีทีเอฟ “ที่แปลกที่สุด” ที่คุณควรทำความรู้จักไว้


3 กองทุนอีทีเอฟ “ที่แปลกที่สุด” ที่คุณควรทำความรู้จักไว้


อินไซด์ Investing  | Jun 17, 2019 08:36

3 กองทุนอีทีเอฟ “ที่แปลกที่สุด” ที่คุณควรทำความรู้จักไว้


กองทุนเปิดที่จดทะเบียนและซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ (กองทุนอีทีเอฟ) ได้เข้าสู่ตลาดโลกอย่างรวดเร็วและเป็นที่นิยมเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา ข้อมูลจากบริษัทวิจัย ETFGI ระบุว่ามีการลงทุนในกองทุนอีทีเอฟจำนวน 5,024 กองทุนทั่วโลก เฉพาะในสหรัฐอเมริกาแห่งเดียวมีจำนวน 1,756 กองทุน

จึงไม่น่าแปลกใจว่าผู้จัดการกองทุนอีทีเอฟพยายามทำทุกอย่างเพื่อให้กองทุนของตนโดดเด่นกว่ากองทุนอื่น ๆ ไม่ว่าด้วยการตั้งชื่อกองทุนให้ดู “แปลก” หรือ ลงทุนในอุตสาหกรรมที่ “แปลก” ก็ตาม

แต่ในเบื้องต้น ลองตั้งคำถามก่อนว่าจริงๆ แล้ว กองทุนอีทีเอฟ (ETF) คือ คืออะไรกันแน่?

กล่าวโดยย่อ กองทุนอีทีเอฟ (ETF) ก็คือหลักทรัพย์ชนิดหนึ่งที่ติดตามดัชนีหุ้น สินค้าโภคภัณฑ์ พันธบัตร หรือ กลุ่มของสินทรัพย์อื่น ๆ แต่ซื้อขายคล้ายกับหุ้นสามัญทั่วไป

กองทุนอีทีเอฟมีหลากหลายประเภทให้บริการสำหรับนักลงทุนและเทรดเดอร์ที่สามารถนำมาใช้เพื่อสร้างรายได้หรือเพื่อบริหารความเสี่ยงในพอร์ตการลงทุนของนักลงทุน

ดังนั้นเพื่อไม่ให้เสียเวลา นี่คือกองทุนอีทีเอฟสามกองทุนที่เราพบว่าเป็นกองทุนที่ “แปลกที่สุด” ที่เสนอให้ศักยภาพการลงทุนที่มีผลตอบแทนที่น่าสนใจแก่นักลงทุนและเทรดเดอร์

ข้อพึงจดจำ: เช่นเดียวกับความสวย “ความแปลก” นั้นขึ้นอยู่กับมุมมองของแต่ละคน

ในกรณีคุณชอบการลงทุนแบบ “แปลก ๆ”...

UFO

กองทุน Procure Space ETF (สัญลักษณ์: UFO) ที่ประกอบด้วยบริษัทจำนวน 30 แห่งให้ช่องทางการลงทุนสำหรับผู้มีส่วนร่วมในตลาดในเศรษฐกิจภาคอุตสาหกรรมด้านอวกาศที่เติบโตอย่างรวดเร็ว

กองทุนนี้ซึ่งได้เปิดตัวในวันที่ 11 เมษายน จะรวมเอาทุกอย่างตั้งแต่บริษัทด้านการสื่อสารผ่านดาวเทียม เช่น บริษัท Iridium Communications, Inmarsat, Viasat ไปจนถึงผู้ผลิตในภาคอุตสาหกรรม – ได้แก่ Garmin, Airbus, Honeywell (NYSE:HON) – และอีกมากมาย

แอนดรูว์ ชานิน (Andrew Chanin) ผู้ร่วมก่อตั้งและดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารของกองทุน ProcureAM หรือกองทุน UFO ได้ระบุว่ากองทุนจะมุ่งเน้นอย่างมากในบริษัทด้านอวกาศที่เป็น “ธุรกิจเฉพาะอย่าง (pure play)” ที่มีประมาณ 80% ของรายชื่อหลักทรัพย์ต่าง ๆ ที่รายได้ของบริษัทส่วนใหญ่ได้มาจากธุรกิจด้านอวกาศ

“กองทุน UFO เมื่อเทียบกับวิธีการลงทุนประเภทอื่น ๆ จะให้ต้นทุนที่ต่ำกว่าและหลากหลายสำหรับการลงทุนในธุรกิจเฉพาะอย่างนี้” ชานินระบุ

กองทุน UFO มีการเติบโตเกือบ 4% นับตั้งแต่การเปิดตัวของกองทุน

YOLO

กองทุน AdvisorShares Pure Cannabis ETF (สัญลักษณ์: YOLO) เป็นกองทุนอีทีเอฟด้านการบริหารจัดการกัญชาโดยที่มีสินทรัพย์เกือบ 15 ล้านดอลลาร์อยู่ภายใต้การบริหารจัดการของกองทุน

กองทุนอีทีเอฟกองทุนนี้ซึ่งได้เปิดให้มีการซื้อขายของกองทุนครั้งแรกในวันที่ 17 เมษายน ได้รับการสนับสนุนจากธนาคาร BNY Mellon โดยปกติ จะถือหุ้นจำนวนระหว่าง 20 ถึง 40 หุ้นและมุ่งเน้นบริษัทที่มีหุ้นขนาดเล็กและขนาดกลางที่เกี่ยวข้องโดยตรงหรือโดยอ้อมในธุรกิจด้านกัญชา เช่น บริษัท Aurora Cannabis, Canopy Growth และ Tilray

กองทุนนี้ “แสวงหาการทำกำไรจากการลงทุนแบบระยะยาวโดยการลงทุนในทั้งตราสารทุนหุ้นกัญชาภายในประเทศและต่างประเทศ” “กองทุน YOLO มุ่งหมายเพื่อการลงทุนอย่างเต็มที่ในตลาดกัญชาที่ดำเนินธุรกิจด้านกัญชาเพียงอย่างเดียว ภายใต้การชี้แนะแนวทางจากทีมงานผู้บริหารด้านพอร์ตการลงทุนที่มีประสบการณ์อย่างมากโดยการชี้นำตลาดกัญชาแห่งใหม่ ๆ” ตามข้อมูลจาก AdvisorShares ที่ตั้งอยู่ในเมืองแมรี่แลนด์ (Maryland) ได้ระบุไว้

อาจเร็วเกินไปที่จะประเมินตัดสินในผลการดำเนินงานของกองทุนอีทีเอฟกองทุนนี้ — กองทุน YOLO ได้เติบโตทำกำไรประมาณ 1% นับตั้งแต่เริ่มต้นการเทรด

IPO

กองทุน Renaissance IPO ETF (สัญลักษณ์: IPO) ที่มีมูลค่าสินทรัพย์ 37 ล้านดอลลาร์ที่อยู่ภายใต้การบริหารจัดการนี้มุ่งหมายเพื่อเปิดโอกาสให้นักลงทุนได้มีพอร์ตการลงทุนในบริษัทมหาชนที่เพิ่งจดทะเบียนในตลาดหุ้นที่นำหน้าหุ้นที่นักลงทุนถือครองอยู่ในพอร์ตการลงทุนตราสารหุ้นหลัก ตามข้อมูลจาก Renaissance Capital

กองทุนนี้จะถือครองหุ้นบริษัทมหาชนที่ใหญ่ที่สุดและมีสภาพคล่องดีที่สุดที่เพิ่งจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ กองทุนประเภท IPO "ขนาดใหญ่" ต่าง ๆ เช่น Pinterest (NYSE:PINS) ที่เพิ่งจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ล่าสุด และ Zoom ถูกเพิ่มรายการเข้าไปในกลุ่มกองทุนที่เข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์อย่างรวดเร็ว (fast entry) จากนั้น บริษัทต่าง ๆ จะถูกถอดออกจากกองทุนอีทีเอฟในสองปีหลังจากวันที่ทำการเทรดในครั้งแรกเมื่อมีการเสนอขายหลักทรัพย์เพื่อเพิ่มทุน

การถือครองหุ้นชั้นนำของกองทุนจะรวมถึงการถือครองหุ้นของบริษัท Elanco Animal Health, VICI Properties, Okta และ Spotify Technology (NYSE:SPOT)

กองทุน IPO มีการเติบโตประมาณ 51% นับตั้งแต่เริ่มต้นการเทรดเมื่อเดือนตุลาคม 2013

ทั้งหมดนี้มีความหมายอย่างไรกับคุณ...

เมื่อนำเรื่องราวข้างต้นมาพิจารณา กองทุนอีทีเอฟที่เรียกว่าเป็นกองทุนแบบ “แปลก ๆ” เหล่านี้ แน่นอนว่าเป็นกองทุนที่น่าสนใจและคุณควรนำมาพิจารณา เพียงแค่คุณอาจต้องศึกษาค้นคว้าก่อนการตัดสินใจและตระหนักถึงความเสี่ยงพร้อมทั้งผลตอบแทนที่อาจมีในการลงทุนดังกล่าว

ไม่ว่ากองทุนใดก็ตาม คุณสามารถแน่ใจได้อย่างหนึ่ง นั่นก็คือ การลงทุนในกองทุนที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครแบบนี้เป็นเรื่องที่สนุกสำหรับการติดตาม

เป็นคนแรกที่แสดงความคิดเห็นบน

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลด แอพ Investing.com

รับฟรีข้อมูลเสนอซื้อเสนอขาย กราฟ แบบเรียลไทม์พร้อมทั้งข้อความแจ้งเตือนเกี่ยวกับหุ้น ดัชนี สกุลเงิน สินค้าโภคภัณฑ์ และพันธบัตร รับฟรีบทวิเคราะห์ทางเทคนิค/ตัวพยากรณ์สำคัญ

Investing.com ใช้งานได้ดีกว่า บนแอพ!

เนื้อหามากขึ้นแสดงข้อมูลเสนอซื้อเสนอขายและกราฟได้เร็วขึ้นและประสบการณ์การใช้งานที่ราบรื่นกว่าเดิมทั้งหมดนี้มีให้บริการบนแอพเท่านั้น.