ตลาดพลังงานและโลหะมีค่า: ภาพรวมและปฏิทินรายสัปดาห์ (13-17 ม.ค.)

ตลาดพลังงานและโลหะมีค่า: ภาพรวมและปฏิทินรายสัปดาห์ (13-17 ม.ค.)

Investing.com  | Jan 13, 2020 05:20

ตลาดพลังงานและโลหะมีค่า: ภาพรวมและปฏิทินรายสัปดาห์ (13-17 ม.ค.)

Investing.com - ภาพรวมของตลาดพลังงานและโลหะมีค่าในสัปดาห์นี้มีดังต่อไปนี้

ภาพรวมตลาดพลังงาน

แม้ว่าความขัดแย้งระหว่างสหรัฐฯ และอิหร่านอาจยังไม่ยุติลงโดยง่าย แต่อุปทานน้ำมันที่มีแนวโน้มเกินอยู่ในขณะนี้กำลังเป็นปัญหาหลักที่ได้รับความสนใจมากกว่าปัจจัยความเสี่ยงอื่น ๆ

สัปดาห์ที่แล้วสัญญา WTI ติดลบ 6.4% ทรุดตัวลงมากที่สุดนับตั้งแต่สัปดาห์ของวันที่ 30 มิถุนายน ส่วน สัญญาเบรนท์ ปรับลง 5.3%

ราคาน้ำมันได้รับแรงกดดันตั้งแต่เมื่อวันพุธหลังจากประธานาธิบดีสหรัฐฯ นายโดนัลด์ ทรัมป์ เลือกที่จะไม่ตอบโต้อิหร่านที่ทำการโจมตีฐานทัพอากาศสหรัฐฯ ในอิรักด้วยการยิงจรวดมิสไซล์

ก่อนหน้าที่จะมีความขัดแย้งเกิดขึ้น ราคาน้ำมันดิบได้ปรับตัวขึ้นมาอย่างแข็งแกร่งโดยสัญญา WTI ขึ้นไปทำระดับสูงสุดเมื่อเดือนเมษายนที่ $65.65 ต่อบาร์เรล ส่วน สัญญาซื้อขายล่วงหน้าน้ำมันเบรนท์ พุ่งขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบสี่เดือนที่ $71.28 ต่อบาร์เรล

แม้แต่รายงานข่าวจากจีนเมื่อวันพฤหัสบดีที่ยืนยันว่าจะมีการลงนามข้อตกลงทางการค้าเกิดขึ้นจริงในสัปดาห์นี้ก็ยังไม่สามารถหนุนราคาน้ำมันให้ปรับตัวขึ้นได้

ทางฝั่งสหรัฐฯ ก็ได้บังคับใช้มาตรการแซงก์ชันอิหร่านเมื่อวันศุกร์ที่พุ่งเป้าไปยังอุตสาหกรรมการผลิตเหล็กมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ของอิหร่าน อันเป็นส่วนหนึ่งของแคมเปญ "สร้างความเจ็บปวดถึงขีดสุด" ของทำเนียบขาวเพื่อขัดขวางการพัฒนาด้านนิวเคลียร์ของอิหร่าน

นอกจากนี้แรงกดดันต่อตลาดน้ำมันยังมีสาเหตุมาจาก ปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ ที่ออกมาสูงขึ้นเกินคาดอีกด้วย

เมื่อวันพุธสำนักงานสารสนเทศพลังงาน (EIA) ได้รายงาน ปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ ประจำสัปดาห์ของวันที่ 3 มกราคมที่สูงขึ้น 1.2 ล้านบาร์เรล ต่างจากที่ตลาดคาดการณ์ไว้ว่าจะลดลง 3.6 ล้านบาร์เรล

ทางด้าน ปริมาณน้ำมันเบนซินคงคลัง ก็สูงขึ้นถึง 9.1 ล้านบาร์เรล ต่างจากที่คาดไว้ว่าจะสูงขึ้น 2.7 ล้านบาร์เรล และ สิ่งกลั่นคงคลัง ก็สูงขึ้น 5.3 ล้านบาร์เรล จากที่คาดไว้ว่าจะสูงขึ้นเพียง 3.9 ล้านบาร์เรล

ปฏิทินตลาดพลังงานในสัปดาห์นี้

วันจันทร์ที่ 13 มกราคม

ตัวเลขคาดการณ์ปริมาณน้ำมันดิบคงคลังจาก Genscape Cushing (ตัวเลขจากภาคเอกชน)

วันอังคารที่ 14 มกราคม

ปริมาณน้ำมันดิบคงคลังรายสัปดาห์จาก สถาบันปิโตรเลียมแห่งอเมริกา
วันพุธที่ 15 มกราคม

วันพฤหัสบดีที่ 16 มกราคม

วันศุกร์ที่ 17 มกราคม

จำนวนแท่นขุดเจาะน้ำมันจาก Baker Hughes

ภาพรวมตลาดโลหะมีค่า

ราคาทองคำพุ่งขึ้นพร้อมกับที่ดัชนีหลักทั้งสามดัชนีของสหรัฐฯ ทำระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์เมื่อวันศุกร์ก่อนที่จะย่อตัวลงมาปิดลบ ดัชนี Dow ทะลุระดับ 29,000 จุดเป็นครั้งแรกแม้ตัวเลขการจ้างงานของสหรัฐฯ ในเดือนธันวาคมจะออกมาต่ำกว่าคาดการณ์ก็ตามแม้ว่าปกติแล้วราคาทองคำจะเคลื่อนที่ในทิศทางตรงกันข้ามกับตลาดหุ้นมาโดยตลอด แต่นับตั้งแต่ปีที่แล้วเป็นต้นมาราคาทองคำก็เปลี่ยนทิศทางเนื่องจากผู้ลงทุนเริ่มแสวงหาการลงทุนที่มีความปลอดภัย ภายหลังจากการกลับตัวของหุ้นต่าง ๆ ในวอลล์สตรีทที่ทำระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์อย่างต่อเนื่อง

ปีที่แล้ว ราคาทองคำโลก ทะยานขึ้น 18% ขณะที่ สัญญาซื้อขายทองคำล่วงหน้า ปรับตัวขึ้น 16% โดยในสัปดาห์นี้ราคาทองคำพุ่งขึ้น 0.5% หรือมากกว่านั้น และปรับตัวขึ้นมาแล้วเกือบ 3% นับตั้งแต่เริ่มต้นปี 2020

George Gero นักวิเคราะห์ตลาดโลหะมีค่าจาก RBC Wealth Management ให้ความเห็นไว้ว่า “ราคาทองคำยังคงทำระดับสูงสุดอย่างต่อเนื่องท่ามกลางตลาดหุ้นที่ปรับตัวขึ้นและดอลลาร์สหรัฐฯ ที่แข็งตัวขึ้น" และ "จะเห็นได้ว่า คุณไม่สามารถมองว่าราคาทองคำจะปรับลงได้อีกต่อไปเมื่อตลาดหุ้นปรับตัวขึ้นและดอลลาร์สหรัฐฯ แข็งค่าขึ้น"

ดัชนีเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ทำระดับสูงสุดในหนึ่งสัปดาห์ที่ 97.303 เมื่อวันศุกร์ก่อนที่จะคงตัวที่ 97.08

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลด แอพ Investing.com

รับฟรีข้อมูลเสนอซื้อเสนอขาย กราฟ แบบเรียลไทม์พร้อมทั้งข้อความแจ้งเตือนเกี่ยวกับหุ้น ดัชนี สกุลเงิน สินค้าโภคภัณฑ์ และพันธบัตร รับฟรีบทวิเคราะห์ทางเทคนิค/ตัวพยากรณ์สำคัญ

Investing.com ใช้งานได้ดีกว่า บนแอพ!

เนื้อหามากขึ้นแสดงข้อมูลเสนอซื้อเสนอขายและกราฟได้เร็วขึ้นและประสบการณ์การใช้งานที่ราบรื่นกว่าเดิมทั้งหมดนี้มีให้บริการบนแอพเท่านั้น.

';