ราคาทองคำขยับขึ้น ท่ามกลางความกังขาเกี่ยวกับข้อตกลงการค้าสหรัฐฯ-จีน

ราคาทองคำขยับขึ้น ท่ามกลางความกังขาเกี่ยวกับข้อตกลงการค้าสหรัฐฯ-จีน

Investing.com  | Jan 17, 2020 09:23

ราคาทองคำขยับขึ้น ท่ามกลางความกังขาเกี่ยวกับข้อตกลงการค้าสหรัฐฯ-จีน

โดย Cornelia Zou

Investing.com - ราคาทองคำปรับขึ้นในวันนี้ที่ฝั่งเอเชีย ท่ามกลางความกังขาเกี่ยวกับสถานการณ์ทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน แม้ว่าทั้งสองประเทศจะได้ทำการลงนามข้อตกลงทางการค้าเมื่อวันพุธ แต่ตลาดก็ยังไม่มั่นใจว่าทั้งสองประเทศจะสามารถรักษาความสัมพันธ์อันดีต่อกันในระยะยาวได้

สัญญาซื้อขายทองคำล่วงหน้า สำหรับการส่งมอบเดือนกุมภาพันธ์ในตลาดโคเม็กซ์ของนิวยอร์ก ปรับขึ้น 0.19% เท่ากับ $1,553.45 เมื่อเวลา 21:41 น. ตามเวลามาตรฐานตะวันออก (02:41 GMT) 

ขณะนี้มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ช่องโหว่ในข้อตกลงทางการค้าขั้นแรกมากมาย โดยข้อตกลงดังกล่าวกำหนดให้จีนสั่งซื้อผลิตภัณฑ์และการบริการของสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นเป็นมูลค่า 2 แสนล้านเหรียญสหรัฐฯ ภายในระยะเวลาอีกสองปี แม้ว่าทั้งสองประเทศจะยกเลิกการเรียกเก็บภาษีศุลกากรครั้งใหม่ แต่ภาษีรายการอื่น ๆ ของสหรัฐฯ สำหรับผลิตภัณฑ์นำเข้าจากจีนมูลค่า 3.6 แสนล้านเหรียญสหรัฐฯ ยังคงมีผลบังคับใช้เช่นเดิม เช่นเดียวกับภาษีศุลกากรสินค้านำเข้าจากสหรัฐฯ ของจีนมูลค่า 1 แสนล้านเหรียญสหรัฐฯ

ผู้เชี่ยวชาญหลายท่านเชื่อว่าราคาทองคำจะไม่ปรับตัวลงไปมากกว่านี้แล้ว เนื่องมาจากปัจจัยความเสี่ยงทั่วโลกที่ยังคงอยู่

Edward Moya นักวิเคราะห์ตลาดอาวุโสจาก Oanda ได้ให้ความคิดเห็นไว้ว่า “ราคาทองคำย่อตัวลงจากขาขึ้นหลังจากข้อมูลทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ออกมาในแง่บวก โดยสัปดาห์นี้เป็นสัปดาห์ที่ไม่ค่อยดีนักสำหรับผู้ลงทุนที่มองเศรษฐกิจในแบบมหภาคและต้องการลงทุนในภาวะตลาดกระทิง ซึ่งแนวโน้มตลาดกระทิงในระยะยาวของทองคำนั้นได้รับแรงหนุนจากอุปสงค์ของธนาคารกลางทั่วโลก ปัจจัยความเสี่ยงทางการเมือง ความขัดแย้งทางการค้า และค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ที่อ่อนค่าลง"

Moya เสริมว่า “ทว่าราคาทองคำอาจไม่ทะลุแนวรับลงไปมากกว่านี้แล้ว เนื่องจากปัจจัยความเสี่ยงด้านการเติบโตทางเศรษฐกิจทั่วโลกและความกังวลต่อสถานการณ์ทางการค้าน่าจะคงอยู่ตลอดทั้งปี ตราบใดที่ราคาทองคำยังยืนอยู่ที่ระดับ $1,540 ได้ในสัปดาห์นี้ เชื่อว่าราคาทองคำจะต้องกลับสู่เสถียรภาพในอีกหลายสัปดาห์ข้างหน้านี้อย่างแน่นอน"

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน

อัดแน่นขึ้นด้วยข้อมูลการตลาดเชิงลึก, เพิ่มการแจ้งเตือน, ปรับแต่ง วอทช์ลิสต์บนแอปได้มากขึ้น

Investing.com ใช้งานได้ดีกว่า บนแอพ!

เนื้อหามากขึ้นแสดงข้อมูลเสนอซื้อเสนอขายและกราฟได้เร็วขึ้นและประสบการณ์การใช้งานที่ราบรื่นกว่าเดิมทั้งหมดนี้มีให้บริการบนแอพเท่านั้น.