ราคาน้ำมันทะยานขึ้น หลังสหรัฐฯ จ่อยกเลิกข้อยกเว้นมาตรการคว่ำบาตรอิหร่าน

ราคาน้ำมันทะยานขึ้น หลังสหรัฐฯ จ่อยกเลิกข้อยกเว้นมาตรการคว่ำบาตรอิหร่าน

Investing.com  | Apr 22, 2019 05:16

ราคาน้ำมันทะยานขึ้น หลังสหรัฐฯ จ่อยกเลิกข้อยกเว้นมาตรการคว่ำบาตรอิหร่าน

สำนักข่าวรอยเตอร์และวอชิงตัน โพสต์ รายงานว่า วันนี้สหรัฐฯ จะออกมาประกาศให้ประเทศที่ซื้อน้ำมันจากอิหร่านทั้งหมดยกเลิกการนำเข้าน้ำมันจากอิหร่านโดยเร็วที่สุด ไม่เช่นนั้นประเทศเหล่านั้นก็จะถูกคว่ำบาตรด้วยเช่นกัน จึงทำให้ราคาน้ำมันดิบพุ่งขึ้นราว 3 เปอร์เซ็นต์

รายงานข่าวระบุว่ารัฐบาลสหรัฐฯ จะยกเลิกข้อยกเว้นมาตรการคว่ำบาตรที่เคยอนุมัติให้แก่ประเทศผู้นำเข้าน้ำมันจากอิหร่านบางประเทศเมื่อปีที่แล้ว

ช่วงการซื้อขายเช้าวันนี้ที่ฝั่งเอเชีย สัญญาซื้อขายล่วงหน้าน้ำมันเบรนท์ จากทั่วโลกราคาพุ่งขึ้นถึง 3.2% เท่ากับ $74.30 ต่อบาร์เรล ซึ่งเป็นระดับที่สูงสุดนับตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน ส่วนสัญญาซื้อขายล่วงหน้าน้ำมันดิบ WTI ก็ไต่ขึ้นถึง 2.9% อยู่ที่ $65.87 ต่อบาร์เรล ทำระดับที่สูงสุดนับตั้งแต่วันที่ 30 ตุลาคม

เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา สหรัฐฯ ได้บังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรต่อการส่งออกน้ำมันอิหร่าน หลังประธานาธิบดีทรัมป์ถอนตัวจากสนธิสัญญาทางนิวเคลียร์ของปี 2015 ที่เป็นการลงนามระหว่างอิหร่านและประเทศมหาอำนาจอื่น ๆ อีกหกประเทศ

ทว่าสหรัฐฯ ก็ได้อนุมัติข้อยกเว้นมาตรการคว่ำบาตรให้แก่ประเทศผู้ซื้อรายหลักของอิหร่านเป็นจำนวน 8 ประเทศ ซึ่งเป็นการอนุญาตให้ประเทศเหล่านั้นสามารถสั่งซื้อน้ำมันในจำนวนจำกัดได้เป็นเวลาหกเดือน

ประเทศเหล่านั้นได้แก่ จีน อินเดีย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ไต้หวัน ตุรกี อิตาลี และกรีซ

แต่เมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ก็ได้แสดงออกอย่างชัดเจนต่อสภาความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ ว่าเขาต้องการยุติข้อละเว้นดังกล่าว และนายจอห์น บอลตัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติก็กำลังอยู่ในขั้นตอนการดำเนินการจากภายในรัฐสภา

ในวันนี้รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศ นายไมค์ ปอมเปโอ จะประกาศว่า "ตั้งแต่วันที่ 2 พฤษภาคมเป็นต้นไป กระทรวงการต่างประเทศจะไม่อนุมัติข้อละเว้นมาตรการคว่ำบาตรให้แก่ประเทศใด ๆ ที่ยังนำเข้าน้ำมันดิบและก๊าซธรรมชาติจากอิหร่านในปัจจุบันอีกต่อไป" นักเขียนคอลัมน์จากวอชิงตันโพสต์ นายจอช โรกิน เผยในรายงานข่าวที่อ้างอิงมาจากเจ้าหน้าที่รัฐฯ สองรายที่ไม่ได้ระบุชื่อ

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 中文 香港 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+