ราคาน้ำมันทะยานขึ้น หลังสหรัฐฯ จ่อยกเลิกข้อยกเว้นมาตรการคว่ำบาตรอิหร่าน

ราคาน้ำมันทะยานขึ้น หลังสหรัฐฯ จ่อยกเลิกข้อยกเว้นมาตรการคว่ำบาตรอิหร่าน

Investing.com  | Apr 22, 2019 05:16

ราคาน้ำมันทะยานขึ้น หลังสหรัฐฯ จ่อยกเลิกข้อยกเว้นมาตรการคว่ำบาตรอิหร่าน

สำนักข่าวรอยเตอร์และวอชิงตัน โพสต์ รายงานว่า วันนี้สหรัฐฯ จะออกมาประกาศให้ประเทศที่ซื้อน้ำมันจากอิหร่านทั้งหมดยกเลิกการนำเข้าน้ำมันจากอิหร่านโดยเร็วที่สุด ไม่เช่นนั้นประเทศเหล่านั้นก็จะถูกคว่ำบาตรด้วยเช่นกัน จึงทำให้ราคาน้ำมันดิบพุ่งขึ้นราว 3 เปอร์เซ็นต์

รายงานข่าวระบุว่ารัฐบาลสหรัฐฯ จะยกเลิกข้อยกเว้นมาตรการคว่ำบาตรที่เคยอนุมัติให้แก่ประเทศผู้นำเข้าน้ำมันจากอิหร่านบางประเทศเมื่อปีที่แล้ว

ช่วงการซื้อขายเช้าวันนี้ที่ฝั่งเอเชีย สัญญาซื้อขายล่วงหน้าน้ำมันเบรนท์ จากทั่วโลกราคาพุ่งขึ้นถึง 3.2% เท่ากับ $74.30 ต่อบาร์เรล ซึ่งเป็นระดับที่สูงสุดนับตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน ส่วนสัญญาซื้อขายล่วงหน้าน้ำมันดิบ WTI ก็ไต่ขึ้นถึง 2.9% อยู่ที่ $65.87 ต่อบาร์เรล ทำระดับที่สูงสุดนับตั้งแต่วันที่ 30 ตุลาคม

เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา สหรัฐฯ ได้บังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรต่อการส่งออกน้ำมันอิหร่าน หลังประธานาธิบดีทรัมป์ถอนตัวจากสนธิสัญญาทางนิวเคลียร์ของปี 2015 ที่เป็นการลงนามระหว่างอิหร่านและประเทศมหาอำนาจอื่น ๆ อีกหกประเทศ

ทว่าสหรัฐฯ ก็ได้อนุมัติข้อยกเว้นมาตรการคว่ำบาตรให้แก่ประเทศผู้ซื้อรายหลักของอิหร่านเป็นจำนวน 8 ประเทศ ซึ่งเป็นการอนุญาตให้ประเทศเหล่านั้นสามารถสั่งซื้อน้ำมันในจำนวนจำกัดได้เป็นเวลาหกเดือน

ประเทศเหล่านั้นได้แก่ จีน อินเดีย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ไต้หวัน ตุรกี อิตาลี และกรีซ

แต่เมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ก็ได้แสดงออกอย่างชัดเจนต่อสภาความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ ว่าเขาต้องการยุติข้อละเว้นดังกล่าว และนายจอห์น บอลตัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติก็กำลังอยู่ในขั้นตอนการดำเนินการจากภายในรัฐสภา

ในวันนี้รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศ นายไมค์ ปอมเปโอ จะประกาศว่า "ตั้งแต่วันที่ 2 พฤษภาคมเป็นต้นไป กระทรวงการต่างประเทศจะไม่อนุมัติข้อละเว้นมาตรการคว่ำบาตรให้แก่ประเทศใด ๆ ที่ยังนำเข้าน้ำมันดิบและก๊าซธรรมชาติจากอิหร่านในปัจจุบันอีกต่อไป" นักเขียนคอลัมน์จากวอชิงตันโพสต์ นายจอช โรกิน เผยในรายงานข่าวที่อ้างอิงมาจากเจ้าหน้าที่รัฐฯ สองรายที่ไม่ได้ระบุชื่อ

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 中文 香港 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+