ราคาน้ำมันพุ่งขึ้นสูงสุดในรอบหกเดือน สหรัฐฯ ยุติข้อยกเว้นนำเข้าน้ำมันอิหร่าน

ราคาน้ำมันพุ่งขึ้นสูงสุดในรอบหกเดือน สหรัฐฯ ยุติข้อยกเว้นนำเข้าน้ำมันอิหร่าน

Investing.com  | Apr 23, 2019 04:49

ราคาน้ำมันพุ่งขึ้นสูงสุดในรอบหกเดือน สหรัฐฯ ยุติข้อยกเว้นนำเข้าน้ำมันอิหร่าน

Investing.com - ราคาน้ำมันปรับขึ้นในวันนี้ที่ฝั่งเอเชียและเกือบแตะระดับสูงสุดในรอบหกเดือน หลังรายงานข่าวระบุว่าทำเนียบขาวจะไม่ต่ออายุข้อยกเว้นให้แก่ประเทศผู้ซื้อน้ำมันจากอิหร่านอีกต่อไป จากเดิมที่เคยอนุญาตให้บางประเทศสามารถซื้อน้ำมันดิบจากอิหร่านได้ในจำนวนที่จำกัด

ราคา สัญญาซื้อขายล่วงหน้าน้ำมันดิบ WTI ของสหรัฐฯ ขยับขึ้น 0.4% เท่ากับ $65.84 ต่อบาร์เรล เมื่อเวลา 23:40 น. ตามเวลามาตรฐานตะวันออก (03:40 GMT) ซึ่งเป็นระดับที่สูงสุดนับตั้งแต่วันที่ 31 ตุลาคมที่ผ่านมา

และ สัญญาซื้อขายล่วงหน้าน้ำมันเบรนท์ ของทั่วโลกก็ปรับขึ้น 0.4% อยู่ที่ $74.30 ต่อบาร์เรล เป็นระดับที่สูงสุดนับตั้งแต่เดือนตุลาคมเช่นกัน

นับตั้งแต่เดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว ประธานาธิบดีสหรัฐฯ นายโดนัลด์ ทรัมป์ และคณะรัฐบาลได้อนุมัติข้อยกเว้นให้แก่แปดประเทศ ซึ่งประเทศเหล่านั้นจะสามารถนำเข้าน้ำมันดิบจากอิหร่านได้ต่อไปแม้ภายหลังจากที่สหรัฐฯ ออกมาแถลงการณ์คว่ำบาตรแล้ว

รายงานข่าวของ CNBC ระบุว่าก่อนหน้าที่จะมีการแถลงการณ์ในวันนี้ ตลาดทั่วโลกต่างก็มีความคาดหวังว่าสหรัฐฯ จะต่ออายุข้อยกเว้นดังกล่าวออกไปอีก

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ นายไมค์ ปอมเปโอ ได้เผยว่า จุดประสงค์ของคณะรัฐบาลสหรัฐฯ ในการกระทำดังกล่าวคือเพื่อส่งสัญญาณเรียกร้องให้อิหร่านจัดตั้งการเจรจาข้อตกลงครั้งใหม่ เพื่อยุติการทดลองอาวุธนิวเคลียร์ การทดลองปล่อยขีปนาวุธ และยับยั้งการสนับสนุนกลุ่มผู้ก่อการร้าย

ทรัมป์ยังกล่าวอีกว่า เขาคาดหวังให้กลุ่มโอเปกยกเลิกการลดกำลังการผลิตที่ทำให้ราคาน้ำมันในปีนี้พุ่งขึ้นสูงจากเดิมเกือบ 50% แล้ว และหันมาเพิ่มกำลังการผลิตเพื่อทดแทนอุปทานน้ำมันในส่วนของอิหร่านที่หายไป รวมถึงน้ำมันจากแหล่งผลิตในประเทศอื่น ๆ ได้แก่เวเนซูเอลาและลิเบียอีกด้วย

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 中文 香港 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+