ราคาน้ำมันพุ่งขึ้นสูงสุดในรอบหกเดือน สหรัฐฯ ยุติข้อยกเว้นนำเข้าน้ำมันอิหร่าน

ราคาน้ำมันพุ่งขึ้นสูงสุดในรอบหกเดือน สหรัฐฯ ยุติข้อยกเว้นนำเข้าน้ำมันอิหร่าน

Investing.com  | Apr 23, 2019 04:49

ราคาน้ำมันพุ่งขึ้นสูงสุดในรอบหกเดือน สหรัฐฯ ยุติข้อยกเว้นนำเข้าน้ำมันอิหร่าน

Investing.com - ราคาน้ำมันปรับขึ้นในวันนี้ที่ฝั่งเอเชียและเกือบแตะระดับสูงสุดในรอบหกเดือน หลังรายงานข่าวระบุว่าทำเนียบขาวจะไม่ต่ออายุข้อยกเว้นให้แก่ประเทศผู้ซื้อน้ำมันจากอิหร่านอีกต่อไป จากเดิมที่เคยอนุญาตให้บางประเทศสามารถซื้อน้ำมันดิบจากอิหร่านได้ในจำนวนที่จำกัด

ราคา สัญญาซื้อขายล่วงหน้าน้ำมันดิบ WTI ของสหรัฐฯ ขยับขึ้น 0.4% เท่ากับ $65.84 ต่อบาร์เรล เมื่อเวลา 23:40 น. ตามเวลามาตรฐานตะวันออก (03:40 GMT) ซึ่งเป็นระดับที่สูงสุดนับตั้งแต่วันที่ 31 ตุลาคมที่ผ่านมา

และ สัญญาซื้อขายล่วงหน้าน้ำมันเบรนท์ ของทั่วโลกก็ปรับขึ้น 0.4% อยู่ที่ $74.30 ต่อบาร์เรล เป็นระดับที่สูงสุดนับตั้งแต่เดือนตุลาคมเช่นกัน

นับตั้งแต่เดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว ประธานาธิบดีสหรัฐฯ นายโดนัลด์ ทรัมป์ และคณะรัฐบาลได้อนุมัติข้อยกเว้นให้แก่แปดประเทศ ซึ่งประเทศเหล่านั้นจะสามารถนำเข้าน้ำมันดิบจากอิหร่านได้ต่อไปแม้ภายหลังจากที่สหรัฐฯ ออกมาแถลงการณ์คว่ำบาตรแล้ว

รายงานข่าวของ CNBC ระบุว่าก่อนหน้าที่จะมีการแถลงการณ์ในวันนี้ ตลาดทั่วโลกต่างก็มีความคาดหวังว่าสหรัฐฯ จะต่ออายุข้อยกเว้นดังกล่าวออกไปอีก

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ นายไมค์ ปอมเปโอ ได้เผยว่า จุดประสงค์ของคณะรัฐบาลสหรัฐฯ ในการกระทำดังกล่าวคือเพื่อส่งสัญญาณเรียกร้องให้อิหร่านจัดตั้งการเจรจาข้อตกลงครั้งใหม่ เพื่อยุติการทดลองอาวุธนิวเคลียร์ การทดลองปล่อยขีปนาวุธ และยับยั้งการสนับสนุนกลุ่มผู้ก่อการร้าย

ทรัมป์ยังกล่าวอีกว่า เขาคาดหวังให้กลุ่มโอเปกยกเลิกการลดกำลังการผลิตที่ทำให้ราคาน้ำมันในปีนี้พุ่งขึ้นสูงจากเดิมเกือบ 50% แล้ว และหันมาเพิ่มกำลังการผลิตเพื่อทดแทนอุปทานน้ำมันในส่วนของอิหร่านที่หายไป รวมถึงน้ำมันจากแหล่งผลิตในประเทศอื่น ๆ ได้แก่เวเนซูเอลาและลิเบียอีกด้วย

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 中文 香港 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+