ตลาดพลังงานและโลหะมีค่า: ภาพรวมและปฏิทินรายสัปดาห์ (30 มี.ค. - 3 เม.ย.)

ตลาดพลังงานและโลหะมีค่า: ภาพรวมและปฏิทินรายสัปดาห์ (30 มี.ค. - 3 เม.ย.)

Investing.com  | Mar 29, 2020 12:09

ตลาดพลังงานและโลหะมีค่า: ภาพรวมและปฏิทินรายสัปดาห์ (30 มี.ค. - 3 เม.ย.)

โดย Barani Krishnan

Investing.com - ภาพรวมของตลาดพลังงานและโลหะมีค่าในสัปดาห์นี้มีดังต่อไปนี้

ภาพรวมตลาดพลังงาน

เมื่อวันศุกร์ สัญญาซื้อขายล่วงหน้าน้ำมันดิบเวสท์เท็กซัส ปิดลบ $1.09 หรือคิดเป็น 4.8% อยู่ที่ $21.51 ต่อบาร์เรล 

สัญญาซื้อขายล่วงหน้าน้ำมันเบรนท์ ปิดลบ $1.41 หรือคิดเป็น 5.4% เท่ากับ $24.93 ต่อบาร์เรล

เมื่อเทียบเป็นรายสัปดาห์ที่แล้วสัญญา WTI ปรับตัวลงมา 4.1% ส่วนสัญญาเบรนท์ทรุดตัวลง 7.6% และเมื่อพิจารณาความเคลื่อนไหวรายเดือนแล้วราคาทั้งสองสัญญาต่างก็ถล่มลงมามากกว่า 60% เตรียมส่งมอบเดือนที่ย่ำแย่ที่สุดในประวัติศาสตร์

ราคาน้ำมันส่งมอบขาลง 5 สัปดาห์ติดต่อกันแล้ว เพราะตลาดมีความหวาดกลัวต่อผลกระทบด้านอุปสงค์น้ำมันหลังจากสหรัฐเตรียมรับมือกับผลกระทบจากมาตรการปิดประเทศครั้งใหญ่เนื่องจากจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาในสหรัฐพุ่งสูงกว่าจีนแล้ว

นอกจากนี้นาย Birol หัวหน้าสำนักงานพลังงานระหว่างประเทศ (IEA) ยังสร้างแรงกดดันเพิ่มด้วยคำเตือนว่า อุปสงค์น้ำมันโลกอาจลดลงในอัตราถึง 20 ล้านบาร์เรลต่อวัน

และยังมีรายงานจากสำนักข่าวรอยเตอร์ที่ระบุว่า ซาอุดีอาระเบียประสบปัญหาในการหาลูกค้าที่จะมาซื้อน้ำมันที่มีอุปทานเกินในขณะนี้ หลังจากอุปสงค์ทรุดตัวลงเนื่องจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาและค่าใช้จ่ายด้านการขนส่งที่สูงขึ้นมาก

ซาอุฯ ได้วางแผนไว้ว่าจะเสนอขายน้ำมันดิบในปริมาณที่ไม่จำกัดด้วยระดับราคาที่ต่ำที่สุดให้แก่ทั้งลูกค้ารายเดิมและลูกค้ารายใหม่เพื่อแย่งส่วนแบ่งทางการตลาดจากบรรดาผู้ผลิตน้ำมันคู่แข่งอย่างรัสเซียและสหรัฐ แต่บัดนี้แผนการดังกล่าวกลับนำพาหายนะมาสู่ซาอุฯ เสียเอง

ในรายงานระบุว่าทั้ง Royal Dutch Shell และบรรดาโรงกลั่นน้ำมันในสหรัฐต่างก็ลดอัตราการนำเข้าน้ำมันจากซาอุฯ รวมทั้ง Neste ของฟินแลนด์ก็ไม่ได้สั่งน้ำมันจากซาอุฯ สำหรับเดือนเมษายนเลย ส่วนโรงกลั่นน้ำมันอินเดียก็ขอเลื่อนการนำเข้าออกไป และโรงกลั่นน้ำมันโปแลนด์ก็เริ่มชะลอการสั่งซื้อน้ำมันจากซาอุฯ แล้ว

ทางด้านรัสเซียเองก็เร่งกำลังการผลิตน้ำมันสูงสุดเพื่อเปิดศึกสงครามหั่นราคาน้ำมันอย่างเต็มรูปแบบกับซาอุฯ ด้วยเช่นกัน

ปฏิทินตลาดพลังงานสัปดาห์นี้

วันจันทร์ที่ 30 มีนาคม

ตัวเลขคาดการณ์ปริมาณน้ำมันดิบคงคลังจาก Genscape Cushing (ตัวเลขภาคเอกชน)

วันอังคารที่ 31 มีนาคม

ปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐรายสัปดาห์จาก สถาบันปิโตรเลียมแห่งอเมริกา (API)

วันพุธที่ 1 เมษายน

ปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐ รายสัปดาห์จาก EIA

วันพฤหัสบดีที่ 2 เมษายน

ปริมาณนก๊าซธรรมชาติคงคลังสหรัฐ รายสัปดาห์จาก EIA

วันศุกร์ที่ 3 เมษายน

จำนวนแท่นขุดเจาะน้ำมันรายสัปดาห์จาก Baker Hughes

ภาพรวมตลาดโลหะมีค่า

ราคาทองคำย่อตัวลงในวันศุกร์แต่ยังคงส่งมอบสัปดาห์ที่ดีที่สุดในรอบเกือบ 12 ปี หลังจากผู้ลงทุนทยอยขายเพื่อทำกำไรจากที่ราคาทองคำปรับตัวขึ้นครั้งใหญ่

ทั้งนี้ราคาทองคำยังมีแรงกดดันบางส่วนจากการพลิกฟื้นของ ค่าเงินดอลลาร์ ในสัปดาห์นี้หลังจากสภาสหรัฐได้ผ่านมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพื่อรับมือกับวิกฤตโควิด-19 เป็นมูลค่า 2 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ

สัญญาซื้อขายทองคำล่วงหน้าสำหรับการส่งมอบเดือนเมษายน ในตลาดโคเม็กซ์ของนิวยอร์กปิดลบ $26.20 หรือราว 1.6% ที่ $1,625 ต่อออนซ์ เมื่อเทียบเป็นรายสัปดาห์ราคาทองคำทะยานขึ้น 9.5% ซึ่งถือเป็นสัปดาห์ที่ยอดเยี่ยมที่สุดสำหรับสัญญาซื้อขายทองคำล่วงหน้านับตั้งแต่สัปดาห์ของวันที่ 12 กันยายนปี 2008 ที่ราคาทองคำเคยทะยานขึ้น 13%

นอกจากนี้สัญญาทองคำสำหรับการส่งมอบเดือนเมษายนยังขึ้นไปแตะระดับสูงสุดที่ $1,699.15 เพื่อสะสมแรงและเตรียมขึ้นไปทดสอบแนวต้านที่ $1,700 อีกด้วย

ราคาทองคำโลก ติดลบ $31 หรือ 1.9% เท่ากับ $1,620.20 เมื่อเวลา 14:37 น. ตามเวลามาตรฐานตะวันออก (18:37 GMT) เมื่อเทียบเป็นรายสัปดาห์แล้วราคาทองคำโลกทะยานขึ้นมา 8.2%

Nicholas Degeorge นักวางแผนกลยุทธ์ทางตลาดโลหะมีค่าจาก RJO Futures ได้ให้ความเห็นไว้ว่า “ผมมักแนะนำว่าให้ดูกราฟทองคำรายวัน แต่ขณะนี้ตลาดทองคำไม่ได้ขับเคลื่อนด้วยปัจจัยทางเทคนิคอีกต่อไป" และ "ถึงกระนั้นเรามาสรุปกันอย่างง่าย ๆ ก่อนว่าราคาทองคำได้ลงไปต่ำสุด $1,608 เมื่อสัปดาห์ที่แล้วซึ่งอาจเป็นแนวรับ ดังนั้นถ้าราคาทองคำทะลุ $1,700 ก็ให้คุณถือสัญญา Long ไว้ให้มั่นแล้วเตรียมโลดแล่นไปเลย!”

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน

อัดแน่นขึ้นด้วยข้อมูลการตลาดเชิงลึก, เพิ่มการแจ้งเตือน, ปรับแต่ง วอทช์ลิสต์บนแอปได้มากขึ้น

Investing.com ใช้งานได้ดีกว่า บนแอพ!

เนื้อหามากขึ้นแสดงข้อมูลเสนอซื้อเสนอขายและกราฟได้เร็วขึ้นและประสบการณ์การใช้งานที่ราบรื่นกว่าเดิมทั้งหมดนี้มีให้บริการบนแอพเท่านั้น.