5 เหตุการณ์สำคัญ ปฏิทินเศรษฐกิจสัปดาห์นี้ (22 - 26 เม.ย.)

5 เหตุการณ์สำคัญ ปฏิทินเศรษฐกิจสัปดาห์นี้ (22 - 26 เม.ย.)

Investing.com  | Apr 22, 2019 04:26

5 เหตุการณ์สำคัญ ปฏิทินเศรษฐกิจสัปดาห์นี้ (22 - 26 เม.ย.)

Investing.com - รวบรวม 5 เหตุการณ์สำคัญประจำสัปดาห์นี้ ที่น่าจะส่งผลต่อหุ้นและตลาดการเงินทั่วโลก

1. ตัวเลข GDP ของสหรัฐฯ

วันศุกร์นี้มีกำหนดการประกาศตัวเลขเบื้องต้นที่เผยให้เห็น การเติบโตทางเศรษฐกิจ ในสามเดือนแรกของปี 2019 โดยในไตรมาสที่แล้วเศรษฐกิจสหรัฐฯ มีการเติบโตขึ้น 2.2%

เหล่านักเศรษฐศาสตร์ต่างก็เริ่มมีความหวังกับภาพรวมการเติบโตทางเศรษฐกิจในไตรมาสแรก หลังข้อมูลจากสัปดาห์ที่แล้วเผยว่าการขาดดุลการค้าของสหรัฐฯ ในเดือนกุมภาพันธ์ลดลงอย่างเกินความคาดหมาย ขณะที่การส่งออกจากจีนกลับลดลงในระหว่างการเรียกเก็บภาษีศุลกากรโดยประธานาธิบดีสหรัฐฯ นายโดนัลด์ ทรัมป์

และยังมีอีกรายงานหนึ่งที่เผยว่ายอดค้าปลีกสหรัฐฯ ประจำเดือนมีนาคมมีการเติบโตที่แข็งแกร่งที่สุดในรอบหนึ่งปีครึ่งเลยทีเดียว

2. รายงานทางเศรษฐกิจ

ก่อนที่จะมีการประกาศ GDP จะมีการเผยข้อมูลยอดคำสั่งซื้อสินค้าคงทนประจำเดือนมีนาคมในวันพฤหัสบดีนี้ ซึ่งมีการคาดการณ์ว่าจะเด้งกลับขึ้นมา 0.7% หลังจากลดลงไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 1.6% และยังมีกำหนดการรายงานข้อมูลทางเศรษฐกิจอื่น ๆ ได้แก่ การเผยยอดขายบ้านมือหนึ่งและมือสองในวันจันทร์และอังคาร และดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคในวันศุกร์อีกด้วย

ดัชนีความเชื่อมั่นทางธุรกิจ ของเยอรมนีซึ่งมีกำหนดประกาศในวันพุธ กำลังเป็นที่น่าจับตาอย่างมากในขนาดนี้เนื่องจากหลายฝ่ายยังมีความกังวลเกี่ยวกับภาพรวมของเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคยุโรป ขณะที่คณะผู้ร่างนโยบายจากธนาคารกลางยุโรปยังคงอยู่ในระหว่างการตัดสินใจว่าการใช้แผนการกระตุ้นเศรษฐกิจนั้นมากเพียงพอที่จะเร่งให้อัตราเงินเฟ้อเพิ่มขึ้นหรอไม่

3. การประกาศผลประกอบการเริ่มเข้มข้นขึ้น

ฤดูกาลประกาศผลประกอบการประจำไตรมาสแรกเริ่มทวีความร้อนแรง หลังจากการประเดิมด้วยผลประกอบการจาก Amazon.com Inc (NASDAQ:AMZN), Facebook Inc (NASDAQ:FB), Twitter Inc (NYSE:TWTR) และ Tesla Inc (NASDAQ:TSLA) ที่ต่างก็มีรายงานออกมาหลายทิศทาง

บริษัทอื่น ๆ ที่มีกำหนดการประกาศในเร็ว ๆ นี้ได้แก่ Coca-Cola (NYSE:KO), eBay Inc (NASDAQ:EBAY), Boeing (NYSE:BA), Microsoft (NASDAQ:MSFT), Visa (NYSE:V), Intel (NASDAQ:INTC) และ Starbucks (NASDAQ:SBUX) เป็นต้น

4. ธนาคารกลาง

ทั้งธนาคารกลางญี่ปุ่น แคนาดา และตุรกีต่างก็เตรียมตัวเพื่อจัดการประชุมในสัปดาห์นี้

หลายฝ่ายเชื่อว่า ธนาคารกลางญี่ปุ่น จะยังไม่เปลี่ยนแปลงนโยบายทางการเงิน และคาดว่าจะตั้งเป้าให้อัตราเงินเฟ้ออยู่ต่ำกว่า 2%

ธนาคารกลางญี่ปุ่นกำลังเผชิญหน้ากับความท้าทายครั้งใหญ่ ที่จะต้องใช้เวลาอีกหลายปีในการผลักดันอัตราเงินเฟ้อให้ไปถึงเป้าหมายที่ 2% ให้ได้ และการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลกและการค้าก็ยิ่งเพิ่มความยากลำบากให้แก่ธนาคารฯ อีกด้วย
ส่วน ธนาคารกลางแคนาดา มีกำหนดการประชุมในวันพุธนี้ และคาดว่าจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงอัตราดอกเบี้ยแต่อย่างใด

5. การเจรจาทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ ญี่ปุ่น

นายโดนัลด์ ทรัมป์ และนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น นายชินโสะ อาเบะ มีกำหนดการประชุมที่ทำเนียบขาวในวันศุกร์นี้ เพื่อเจรจาด้านการค้าระหว่างสหรัฐฯ - ญี่ปุ่น อีกทั้งหารือเพื่อร่วมมือกันยับยั้งโครงการนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนืออีกด้วย

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทางการญี่ปุ่นและสหรัฐฯ ก็ได้เริ่มดำเนินการเจรจาในเบื้องต้นไปแล้วเกี่ยวกับข้อตกลงทางการค้าฉบับใหม่ที่ทรัมป์เป็นผู้เสนอ และฝั่งสหรัฐฯ ยังได้แสดงความกังวลเกี่ยวกับการขาดดุลการค้าอัน "มหาศาล" ของญี่ปุ่นอีกด้วย

คาดว่าจะมีการกล่าวถึงประเด็นที่เกี่ยวข้องกับเกาหลีเหนือในขั้นต่อไป จากเมื่อกุมภาพันธ์ที่ทรัมป์ประสบกับความล้มเหลวในประชุมกับผู้นำเกาหลีเหนือ นายคิม จอง อึน


-- เนื้อหาข่าวได้รับการสนับสนุนจากสำนักข่าวรอยเตอร์

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 中文 香港 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+