ดัชนีภาคการผลิตจีนออกมาดีเกินคาด แต่เศรษฐกิจจีนต้องใช้เวลานานกว่าจะฟื้นตัว

ดัชนีภาคการผลิตจีนออกมาดีเกินคาด แต่เศรษฐกิจจีนต้องใช้เวลานานกว่าจะฟื้นตัว

Investing.com  | Jun 30, 2020 06:01

ดัชนีภาคการผลิตจีนออกมาดีเกินคาด แต่เศรษฐกิจจีนต้องใช้เวลานานกว่าจะฟื้นตัว

โดย Gina Lee

Investing.com – สำนักงานสถิติแห่งชาติจีนได้รายงาน ดัชนีผู้จัดการฝ่ายซื้อ (PMI) ภาคการผลิตที่ออกมาดีเกินคาดถึง 50.9 ในวันนี้

โดยดัชนี PMI ที่สูงกว่า 50 แสดงให้เห็นถึงการเติบโตทางเศรษฐกิจ

ตัวเลขออกมาสูงกว่าผลคาดการณ์ของ Investing.com ที่คาดไว้ 50.4 และสูงกว่าเดือนที่แล้วที่ PMI เท่ากับ 50.6 นอกจากนี้สำนักงานสถิติยังเผย ดัชนี PMI นอกภาคการผลิต เท่ากับ 54.4 ซึ่งสูงกว่าค่าดัชนีเมื่อเดือนพฤษภาคม 53.6 และสูงกว่า ดัชนี PMI โดยรวม เท่ากับ 54.2

Zhou Hao นักเศรษฐศาสตร์กลุ่มประเทศตลาดเกิดใหม่จาก Commerzbank AG ได้ให้สัมภาษณ์กับบลูมเบิร์กว่า ค่าดัชนีบ่งชี้ว่าภาคการผลิตยังคงเป็นปัจจัยสำคัญที่หนุนการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของจีนจากการระบาด แต่เขาเสริมว่า "การเติบโตของ GDP จีนน่าจะเป็นไปในแง่บวกในไตรมาสที่สอง ทว่าตลาดแรงงานยังคงน่ากังวลเนื่องจากดัชนีของตลาดแรงงานยังคงอยู่ต่ำกว่า 50 และอุปสงค์ยังคงชะลอตัวอย่างมาก"

ข้อมูลจากศูนย์ข้อมูลโลจิสติกส์จีนเผยว่าบริษัทเกือบ 55% มีอุปสงค์ที่ไม่มากพอเป็นเวลาสี่เดือนติดต่อกันแล้ว นอกจากนี้ทางศูนย์ข้อมูลยังเตือนในแถลงการณ์ด้วยว่าคำสั่งซื้อที่ลดลงเริ่มส่งผลกระทบต่อบริษัทรายย่อย ขณะที่บริษัทขนาดกลางมีค่าดัชนีสูงขึ้นเหนือ 50 และบริษัทรายใหญ่มีค่าสูงกว่านั้น เนื่องจากบริษัทรายย่อยมักมีคำสั่งซื้อน้อยกว่าเมื่อเทียบกับบริษัทที่มีขนาดใหญ่กว่า

Lu Ting หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์จาก Nomura ได้ให้สัมภาษณ์กับบลูมเบิร์กว่า "เศรษฐกิจจีนยังคงอยู่ในระหว่างการฟื้นตัว แต่อาจสูญเสียแรงขับเคลื่อนในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า... แม้ว่าเศรษฐกิจจะฟื้นตัวอย่างแข็งแกร่งระหว่างเดือนมีนาคมถึงกลางเดือนมิถุนายน แต่เราเชื่อว่าการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจอย่างสมบูรณ์ยังต้องใช้เวลาอีกนาน เรามองว่าขณะนี้ยังเร็วเกินไปที่จีนจะเปลี่ยนทิศทางนโยบายแบบผ่อนคลาย"

♦เขียวยกแผง! หุ้นเอเชียปิดตลาด ( 30 มิ.ย. ) แดนบวกตามดัชนีเศรษฐกิจที่สดใสขึ้น

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลด แอพ Investing.com

รับฟรีข้อมูลเสนอซื้อเสนอขาย กราฟ แบบเรียลไทม์พร้อมทั้งข้อความแจ้งเตือนเกี่ยวกับหุ้น ดัชนี สกุลเงิน สินค้าโภคภัณฑ์ และพันธบัตร รับฟรีบทวิเคราะห์ทางเทคนิค/ตัวพยากรณ์สำคัญ

Investing.com ใช้งานได้ดีกว่า บนแอพ!

เนื้อหามากขึ้นแสดงข้อมูลเสนอซื้อเสนอขายและกราฟได้เร็วขึ้นและประสบการณ์การใช้งานที่ราบรื่นกว่าเดิมทั้งหมดนี้มีให้บริการบนแอพเท่านั้น.