นักวิเคราะห์มองแนวโน้มเงินบาท-ส่งออกปีนี้

นักวิเคราะห์มองแนวโน้มเงินบาท-ส่งออกปีนี้

Investing.com  | Jan 22, 2019 00:00

นักวิเคราะห์มองแนวโน้มเงินบาท-ส่งออกปีนี้

น.ส. พิมพ์ชนก วอนขอพร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) เปิดเผยเมื่อวานนี้ (21 ม.ค.) ว่า มูลค่าการส่งออกของไทยในเดือน ธ.ค. 2561 นั้นลดลง 1.72% โดยมีมูลค่า 19,381.4 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งถือเป็นการลดลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่สอง

ผู้อำนวยการ สนค. ยังระบุด้วยว่า นอกจากข้อขัดแย้งทางการค้าระหว่างจีนและสหรัฐฯ แล้ว ค่าเงินบาทที่แข็งค่า ถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่กระทบต่อตัวเลขการส่งออกของไทย

ทั้งนี้ รายงานของ Bloomberg ระบุว่าเมื่อศึกษาข้อมูลย้อนหลังพบว่า เงินบาทแข็งค่าต่อดอลลาร์สหรัฐฯ ราว 5% ในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา (THB/USD) ซึ่งนับว่าสูงที่สุดในโลก

ด้านนายจิติพล พฤกษาเมธานันท์ นักกลยุทธ์ตลาดเงินตลาดทุนของธนาคารกรุงไทย ประเมินว่า ค่าเงินบาทจะยังคงแข็งค่าต่อไป ซึ่งนั่นอาจส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทยที่ยังคงพึ่งพิงรายได้จากการส่งออกเป็นหลักในภาพรวม

อย่างไรก็ตาม Prakash Sakpal นักเศรษฐศาสตร์ของธนาคารไอเอ็นจี มองว่าในช่วงเลือกตั้งที่กำลังจะเกิดขึ้นในไม่กี่เดือนข้างหน้านี้อาจนำมาซึ่งความไม่แน่นอนทางการเมือง ซึ่งอาจส่งผลการแข็งค่าของเงินบาทชะงักได้

สำหรับมูลค่าการนำเข้าของไทยเมื่อเดือน ธ.ค. ที่ผ่านมา นั้นอยู่ที่ 18,316.4 ล้านเหรียญสหรัฐ ลดลง 8.15% ซึ่งถือเป็นการติดลบครั้งแรกในรอบปีที่ผ่านมา แต่ไทยยังเกินดุลการค้าอยู่ที่ 1,064.9 ล้านเหรียญสหรัฐ

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 中文 香港 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+