5 เหตุการณ์สำคัญ ปฏิทินเศรษฐกิจสัปดาห์นี้ (4 - 8 มี.ค.)

5 เหตุการณ์สำคัญ ปฏิทินเศรษฐกิจสัปดาห์นี้ (4 - 8 มี.ค.)

Investing.com  | Mar 03, 2019 10:18

5 เหตุการณ์สำคัญ ปฏิทินเศรษฐกิจสัปดาห์นี้ (4 - 8 มี.ค.)

Investing.com - ภาพรวมของ 5 เหตุการณ์ที่น่าสนใจในสัปดาห์นี้มีดังต่อไปนี้

  1. รายงานข้อมูลแรงงานสหรัฐฯ

กรมแรงงานสหรัฐฯ จะรายงานตัวเลขสถิติการจ้างงานโดยไม่รวมภาคการเกษตรประจำเดือนกุมภาพันธ์ ในเวลา 8.30 น. ตามเวลามาตรฐานตะวันออก (13:30 GMT) ในวันศุกร์

โดยมีการคาดการณ์ว่า ข้อมูลจะเผยการเพิ่มจำนวนการจ้างงานที่มากขึ้น 180,000 ตำแหน่ง หลังจากที่มีการเพิ่มตำแหน่งงานกว่า 304,000 ตำแหน่งเมื่อเดือนมกราคม และคาดว่าอัตราผู้ว่างงานจะลดลงเท่ากับ 3.9% จาก 4.0%

ทว่าข้อมูลที่น่าสนใจที่สุดน่าจะเป็นตัวเลขรายได้โดยเฉลี่ยต่อชั่วโมง ซึ่งคาดไว้ว่าจะเพิ่มขึ้น 3.3% จากปีที่แล้ว เพิ่มขึ้นเล็กน้อยจากข้อมูลเมื่อเดือนมกราคมที่เพิ่มขึ้น 3.2%

ปฏิทินในสัปดาห์นี้ยังรวมไปถึง Iผลสำรวจ SM จากภาคการผลิต และรายงานยอดขายบ้านมือหนึ่ง, ใบอนุญาตการก่อสร้าง และ รายจ่ายในภาคการก่อสร้าง อีกด้วย

  1. ตัวแทนเฟดให้คำกล่าว

ตลาดมุ่งความสนใจไปยังบรรดาตัวแทนเฟดที่จะขึ้นให้คำกล่าวในสัปดาห์นี้ โดยเฉพาะความคืบหน้าด้านอัตราดอกเบี้ย

คำกล่าวที่เป็นที่น่าจับตาที่สุดคือคำกล่าวของประธานเฟด นายเจอโรม เพาเวลล์ ซึ่งจะขึ้นให้คำกล่าวด้านการดำเนินนโยบายทางการเงินเพื่อกลับสู่สภาวะปกติ ในที่ประชุมทางเศรษฐศาสตร์เพื่อค้นคว้าวิจัยนโยบายทางเศรษฐศาสตร์ ณ สถาบันสแตนฟอร์ด รัฐแคลิฟอร์เนีย ในวันศุกร์นี้ 20.00 น. ตามเวลามาตรฐานตะวันออก

สัปดาห์ที่แล้วนายเพาเวลล์ได้เน้นย้ำจุดยืนของธนาคารกลาง ในการที่จะอดทนต่อสัญญาณทางเศรษฐกิจที่ยังคงมีทิศทางที่ไม่แน่นอน และภาวะเงินเฟ้อที่ยังคงเงียบสงบ

นอกจากนี้ คำกล่าวจากประธานเฟดประจำนครนิวยอร์ค นายจอห์น วิลเลียมส์ (NYSE:WMB), ประธานเฟดประจำเมืองบอสตัน นายเอริค โรเซนเกรน, ประธานเฟดประจำเมืองคลีฟแลนด์ นางลอเร็ตตา เมสเตอร์ และผู้ว่าการเฟด นางลาเอล แบรนาร์ด ก็เป็นที่น่าจับตามองเช่นกัน

หลังจากที่เฟดเพิ่มอัตราดอกเบี้ยถึงสี่ครั้งในปี 2018 นักลงทุนต่างคาดหวังให้ธนาคารกลางสหรัฐฯ หยุดการปรับนโยบายการเงินอย่างเข้มงวดในปีนี้ไปก่อนเพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดแก่การเติบโตของเศรษฐกิจ

  1. เทศกาลประกาศผลประกอบการได้เริ่มชะลอตัวลงแล้ว

การประกาศผลประกอบการในไตรมาสที่ 4 กำลังเริ่มชะลอตัวลง ทั้งนี้ในสัปดาห์นี้มีความคาดหวังต่อการเผยตัวเลขจากผู้ค้าปลีกหลายราย โดยเฉพาะ Target ซึ่งจะรายงานผลประกอบการในเช้าวันอังคารนี้

ผลประกอบการของผู้ค้าปลีกรายอื่นที่น่าสนใจในสัปดาห์นี้ ได้แก่ Kohl's (NYSE:KSS), Urban Outfitters (NASDAQ:URBN), Ross Stores (NASDAQ:ROST), Abercrombie & Fitch (NYSE:ANF), American Eagle Outfitters (NYSE:AEO), Burlington Stores (NYSE:BURL), BJ's Wholesale Club (NYSE:BJ), Costco (NASDAQ:COST), Kroger (NYSE:KR) และ Dollar Tree (NASDAQ:DLTR)

ผลประกอบการจาก Salesforce (NYSE:CRM) ก็มีกำหนดการประกาศภายในสัปดาห์นี้เช่นกัน

  1. การประชุมนโยบายของธนาคารกลางยุโรป

เนื่องจากฝั่งยูโรโซนประสบการชะลอตัวของเศรษฐกิจอย่างหนัก การประชุมสรุปนโนบายทางการเงินของ ECB จึงยืนยันที่จะคงอัตราดอกเบี้ยไว้ในระดับต่ำเช่นเดิม โดยการประชุมจะเกิดขึ้นในเวลา 12:45 GMT (7.45 น.ตามเวลามาตรฐานตะวันออก) ของวันพฤหัสบดีนี้

ประธานธนาคารกลาง นายมาริโอ ดรากี จะดำเนินการแถลงข่าวเป็นระยะเวลา 45 นาทีภายหลังจากการประกาศอัตราดอกเบี้ย นักลงทุนต่างก็รอคอยที่จะทราบแผนการของธนาคารกลางว่าจะปรับต้นทุนการกู้ยืมขึ้นเมื่อใด

นอกจากนี้ ECB จะเผยตัวเลขคาดการณ์การเจริญเติบโตและการคาดคะเนทางเศรษฐกิจอีกด้วย

  1. ตัวเลขการซื้อขายของจีน

ประเทศจีนจะเผยตัวเลขการซื้อขายประจำเดือนกุมภาพันธ์ในเช้าวันศุกร์นี้

คาดไว้ว่ารายงานจะแสดงข้อมูลการเกินดุลการค้าที่ลดลงสู่ 2.55 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ สำหรับเดือนที่แล้ว จากเดิม 3.92 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ

และยังคาดการณ์ไว้ว่าข้อมูลการส่งออกจะลดลง 4.5% จากปีก่อน ขณะที่คาดไว้ว่าตัวเลขการนำเข้าก็จะลดลง 1.4% อีกด้วย

ข้อมูลล่าสุดได้แสดงให้เห็นว่าเศรษฐกิจของจีนยังคงทรุดลงอย่างต่อเนื่องหลังจากแสดงสัญญาณการเจริญเติบโตเมื่อปีที่แล้ว และทรุดตัวลงสู่ระดับที่ต่ำที่สุดในรอบ 30 ปี ซึ่งเน้นย้ำให้เห็นถึงผลกระทบที่เกิดจากความขัดแย้งทางการค้าระหว่างจีน-สหรัฐฯ

-- ข้อมูลในรายงานข่าวได้รับการสนับสนุนจากสำนักข่าวรอยเตอร์

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
Sengthong Phanalinh
Sengthong Phanalinh

Good  ... (อ่านเพิ่มเติม)

Mar 04, 2019 11:24 GMT· ตอบกระทู้
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 中文 香港 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+