3 ประเด็นหลักที่น่าจับตาประจำวันนี้ (12 ธ.ค.)

3 ประเด็นหลักที่น่าจับตาประจำวันนี้ (12 ธ.ค.)

Investing.com  | Dec 12, 2019 03:21

3 ประเด็นหลักที่น่าจับตาประจำวันนี้ (12 ธ.ค.)

Investing.com – ภาพรวมของสามประเด็นหลักที่น่าสนใจประจำวันนี้มีดังต่อไปนี้


1. นางลาการ์ดจาก ECB

ขณะนี้ธนาคารกลางยุโรปหรือ ECB ได้อยู่ภายใต้การควบคุมของผู้นำคนใหม่ นางคริสทีน ลาการ์ด แล้ว แต่คาดว่าไม่น่าจะมีการเปลี่ยนแปลงทางด้านนโยบายทางการเงินมากนัก

แม้ตลาดคาดว่า ECB น่าจะ คงอัตราดอกเบี้ยไว้ดังเดิม แต่การแถลงข่าวของนางลาการ์ดก็จะเป็นที่น่าจับตาเพื่อรอดูทิศทางของนโยบายทางการเงินในปี 2020 โดยลักษณะการสื่อสารของนางลาการ์ดจะได้รับความสนใจเป็นพิเศษว่ามีความแตกต่างอย่างไรจากอดีตผู้นำ ECB นายมาริโอ ดรากี บ้าง

เมื่อเดือนกันยายน ธนาคารกลางยุโรปได้คาดการณ์การเติบโตของ GDP ไว้ที่ 1.1%, 1.2% และ 1.4% ในปี 2019, 2020 และ 2021 ตามลำดับ ขณะที่คาดว่าอัตราเงินเฟ้อจะอยู่ที่ 1.2%, 1.0% และ 1.5% ในช่วงเวลาเดียวกัน

2. ค่าเงินปอนด์น่าจับตาล่วงหน้าก่อนการเลือกตั้งสหราชอาณาจักร

การเลือกตั้งครั้งนี้เป็นปัจจัยที่ชี้ชะตาว่าจะมีการลงประชามติครั้งที่สองเกี่ยวกับการถอนตัวจากสหภาพยุโรปหรือไม่

พรรคอนุรักษนิยมที่นำโดยนายบอริส จอห์นสัน ได้ให้คำมั่นไว้ว่า Brexit จะเกิดขึ้นอย่างแน่นอน และจะหนุนให้สภาลงมติส่วนใหญ่เพื่อผ่านข้อตกลง Brexit ส่วนทางด้านพรรคแรงงานที่นำโดยนายเจเรมี คอร์บีน ก็ได้ให้คำมั่นไว้เช่นกันว่าจะจัดการลงประชามติทันทีที่ชนะการเลือกตั้งในครั้งนี้

ความเคลื่อนไหวของ GBP/USD น่าจะเป็นที่น่าจับตาไม่ว่าพรรคแรงงานหรือพรรคอนุรักษนิยมจะได้รับชัยชนะ โดยล่าสุดค่าเงินปอนด์แข็งค่าขึ้นหลังผลสำรวจชี้ว่าคะแนนของพรรคอนุรักษนิยมกำลังนำพรรคแรงงาน

ทว่า John Goldie จาก Argentex ได้ให้ความเห็นไว้ หากพรรคอนุรักษนิยมได้รับชัยชนะขาขึ้นของค่าเงินปอนด์น่าจะอ่อนแรงลงในช่วงต้นปี 2020 เมื่อตลาด "ค้นพบว่า Brexit ยังคงไม่ไปไหนและยังไม่จบสิ้น"

3.ตัวเลขอัตราเงินเฟ้อภาคการค้าส่งสหรัฐฯ

อัตราเงินเฟ้อภาคการค้าส่งเป็นตัวเลขที่น่าสนใจในวันนี้ หลังจากดัชนีราคาผู้บริโภคสหรัฐฯ เมื่อวานนี้ออกมาดีเกินคาด

กระทรวงแรงงานจะรายงานดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) ในเวลา 8:30 น. ตามเวลามาตรฐานตะวันออก (13:30 GMT)

นักเศรษฐศาสตร์คาดการณ์ว่าโดยเฉลี่ยแล้วดัชนี PPI เดือนที่แล้วสูงขึ้น 0.2% โดยดัชนี PPI พื้นฐานซึ่งไม่รวมราคาอาหารและพลังงานน่าจะออกมาสูงขึ้น 0.2% จากเดือนที่แล้ว 0.3%

นอกจากนี้กระทรวงแรงงานสหรัฐฯ จะรายงานจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานครั้งแรกด้วย

นักเศรษฐศาสตร์คาดการณ์ว่า จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงาน ล่าสุดจะอยู่ที่ 213,000 ราย ลดลงจากสัปดาห์ที่แล้ว 203,000 แล้ว

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 中文 香港 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน

อัดแน่นขึ้นด้วยข้อมูลการตลาดเชิงลึก, เพิ่มการแจ้งเตือน, ปรับแต่ง วอทช์ลิสต์บนแอปได้มากขึ้น

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน

อัดแน่นขึ้นด้วยข้อมูลการตลาดเชิงลึก, เพิ่มการแจ้งเตือน, ปรับแต่ง วอทช์ลิสต์บนแอปได้มากขึ้น