5 เรื่องที่คุณควรทราบในตลาดการเงินวันนี้ (13 ม.ค.)

5 เรื่องที่คุณควรทราบในตลาดการเงินวันนี้ (13 ม.ค.)

Investing.com  | Jan 13, 2020 13:31

5 เรื่องที่คุณควรทราบในตลาดการเงินวันนี้ (13 ม.ค.)

Investing.com -- ห้าเรื่องที่คุณควรทราบเกี่ยวกับตลาดการเงินในวันจันทร์ที่ 13 มกราคมมีดังต่อไปนี้1. ราคาน้ำมันทรุดตัวลงไปแตะระดับต่ำสุดในรอบ 1 เดือน, อิหร่านเดือดพล่าน

การประท้วงต่อต้านผู้นำอิหร่านได้กระจายตัวไปยังทั่วทั้งประเทศเป็นวันที่สองเมื่อวานนี้ แสดงให้เห็นถึงความสั่นคลอนที่ปะทุขึ้นจากการปลิดชีพผู้นำกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่าน นายกัสเซ็ม สุไลมานี ที่ยังไม่มีแววว่าจะยุติลงโดยง่าย

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ทวีตสนับสนุนกลุ่มผู้ประท้วงเป็นภาษาฟาร์ซีเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา และเสริมว่า : “อย่าฆ่าผู้ประท้วงของคุณ" ในอีกทวีตหนึ่งเป็นภาษาอังกฤษ

ทว่าราคาน้ำมันดิบกลับไม่ได้รับผลกระทบใด ๆ จากความขัดแย้งที่เกิดขึ้น เมื่อเวลา 6:15 น. ตามเวลามาตรฐานตะวันออก (11:15 GMT) สัญญาซื้อขายล่วงหน้าน้ำมันดิบสหรัฐฯ คงตัวอยู่ที่ $59.04 ต่อบาร์เรล ลงไปแตะระดับต่ำสุดในรอบหนึ่งเดือนที่ $58.71 ต่อบาร์เรลเมื่อคืนนี้ สัญญาซื้อขายล่วงหน้าน้ำมันเบรนท์ ขยับลง 0.1% เท่ากับ $64.94 ต่อบาร์เรล

2. ตลาดหุ้นสหรัฐฯเตรียมซื้อขายในแดนบวก

ตลาดหุ้นสหรัฐฯ เตรียมเปิดบวกในวันนี้ท่ามกลางปัจจัยความน่ากังวลทางเศรษฐกิจที่เริ่มทยอยคลี่คลายลง

เมื่อเวลา 6.00 น. ตามเวลามาตรฐานตะวันออก (1100 GMT) สัญญาซื้อขายดัชนี Dow ล่วงหน้า ขยับขึ้น 127 จุดหรือ 0.4% สัญญาซื้อขายดัชนี S&P 500 ล่วงหน้า ปรับตัวขึ้น 0.4% และ สัญญาซื้อขายดัชนี Nasdaq 100 ล่วงหน้า ปรับขึ้นเล็กน้อย 0.5%

ปฏิทินการรายงานผลประกอบการในวันนี้ค่อนข้างเบาบาง โดยจะมีการรายงานผลประกอบการจาก JPMorgan (NYSE:JPM), Citigroup (NYSE:C) และ Wells Fargo (NYSE:WFC) ในวันพรุ่งนี้

3. กลุ่มสกุลเงินตลาดเกิดใหม่พากันขยับขึ้น, นำโดยค่าเงินหยวน

ค่าเงินหยวนพุ่งขึ้นทำระดับสูงสุดในรอบนานกว่าห้าเดือนเมื่อเทียบกับเงินดอลลาร์สหรัฐฯ เนื่องด้วยภาพรวมทางเศรษฐกิจมีทิศทางที่ดีขึ้นก่อนการลงนามข้อตกลงทางการค้าขั้นแรกระหว่างสหรัฐฯ และจีนในวันพุธนี้

ค่าเงินหยวน ปรับขึ้นสูงสุดถึง 6.8883 ต่อดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่สิ้นเดือนกรกฎาคมที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ นายโดนัลด์ ทรัมป์ จุดชนวนสงครามทางการค้าอย่างฉับพลันด้วยการเรียกเก็บภาษีศุลกากรครั้งใหม่

ทางด้านรูเบิลรัสเซียก็ทำระดับสูงสุดในรอบ 20 เดือนเมื่อเทียบกับเงินดอลลาร์สหรัฐฯ อีกทั้ง รูเปียห์อินโดนิเซีย, ลิราตุรกี และ รูปีอินเดีย ที่ต่างก็แข็งค่าขึ้นระหว่าง 1.4% และ 2.0% เมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

4. GDP อังกฤษหดตัวลงในเดือนพฤศจิกายน, มีความเป็นไปได้สูงขึ้นว่าจะมีการลดอัตราดอกเบี้ย

เศรษฐกิจสหราชอาณาจักรหดตัวลงในเดือนพฤศจิกายนช่วงก่อนการเลือกตั้ง ยิ่งทำให้มีความเป็นไปได้สูงขึ้นที่ธนาคารกลางอังกฤษจะลดอัตราดอกเบี้ยและจึงสร้างแรงกดดันที่ทำให้ ค่าเงินปอนด์ ปรับตัวลงต่ำกว่า $1.30 เป็นครั้งแรกในปีนี้

ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ ประจำเดือนพฤศจิกายนต่ำลง 0.3% ต่างจากที่คาดว่าจะเท่าเดิม ขณะที่ ผลผลิตภาคโรงงาน และ ผลผลิตภาคอุตสาหกรรม ล้วนอ่อนแอลงทั้งสิ้น ข้อมูลที่ออกมาแสดงให้เห็นว่าเดือนธันวาคมจำเป็นต้องมีการเติบโตอย่างน้อย 0.1% ถึง 0.2% เพื่อยับยั้งไม่ให้เศรษฐกิจในไตรมาสที่สี่ถดถอยลง

5. Ford ยอดขายในประเทศจีนต่ำลง, Porsche ยอดขายพุ่ง

Ford Motor (NYSE:F) รายงานยอดขายในประเทศจีนซึ่งเป็นตลาดยานยนต์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกต่ำลง และบริษัทยังเตือนอีกด้วยว่าภาพรวมในปี 2020 จะย่ำแย่กว่านี้ หลังจากเมื่อปีที่แล้วยอดขายของ Ford ในจีนทรุดตัวลงถึง 26% ต่ำกว่าครึ่งของยอดขายในจีนเมื่อปี 2016 ซึ่งเป็นปีที่มียอดขายสูงสุด

ในทางตรงกันข้าม Porsche จากเยอรมนีมียอดขายที่ดีเกินคาด โดยยอดขายทั่วโลกพุ่งขึ้นถึง 10% ที่ 281,000 คัน เนื่องมาจากอุปสงค์การซื้อรถยนต์รุ่น Cayenne และ SUV รุ่น Macan และนอกจากนี้บริษัทยังชี้ว่ารถยนต์ไฟฟ้ารุ่น Taycan ที่จะเปิดตัวในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ก็น่าจะหนุนให้ยอดขายเติบโตขึ้นอย่างมากในปีนี้อีกเช่นกัน

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 中文 香港 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน

อัดแน่นขึ้นด้วยข้อมูลการตลาดเชิงลึก, เพิ่มการแจ้งเตือน, ปรับแต่ง วอทช์ลิสต์บนแอปได้มากขึ้น

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน

อัดแน่นขึ้นด้วยข้อมูลการตลาดเชิงลึก, เพิ่มการแจ้งเตือน, ปรับแต่ง วอทช์ลิสต์บนแอปได้มากขึ้น