5 เรื่องที่คุณควรทราบในตลาดการเงินวันนี้ (17 ม.ค.)

5 เรื่องที่คุณควรทราบในตลาดการเงินวันนี้ (17 ม.ค.)

Investing.com  | Jan 17, 2020 12:10

5 เรื่องที่คุณควรทราบในตลาดการเงินวันนี้ (17 ม.ค.)

โดย Geoffrey Smith

Investing.com -- ห้าเรื่องที่คุณควรทราบเกี่ยวกับตลาดการเงินในวันศุกร์ที่ 17 มกราคมมีดังต่อไปนี้

1. การเติบโตทางเศรษฐกิจของจีนดิ่งลงสู่ระดับต่ำสุดใน 30 ปี แต่เงินหยวนกลับแข็งค่า

เศรษฐกิจจีนมีอัตราการเติบโตที่ชะลอตัวลงมากที่สุดในรอบ 30 ปี โดยผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศจีนขยายตัวขึ้นเพียง 6.1% หดตัวลงจากเมื่อปี 2018 ที่ 6.2% ขณะที่อัตราการเติบโตในไตรมาสที่สี่ก็หดตัวลงเหลือ 6.0%

แม้ว่าตัวเลขดังกล่าวจะบ่งบอกว่าเศรษฐกิจจีนยังไม่พลิกฟื้นขึ้นมาในปีนี้ แต่ก็ดูเหมือนจะเป็นหลักฐานที่ชัดเจนว่าผลกระทบทางลบจากสงครามทางการค้ากับสหรัฐฯ นั้นเริ่มลดลงแล้วหลังจากการเผยแพร่ตัวเลขดังกล่าว ค่าเงินหยวนก็ได้พุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบห้าเดือน

2. ตลาดหุ้นเตรียมเปิดตัวในแดนบวก, ตลาดยุโรปทำสถิติสูงสุดครั้งใหม่

ข้อมูลทางเศรษฐกิจจีนมีส่วนช่วยหนุนตลาดหุ้นสหรัฐฯ ให้ทำระดับสูงสุดครั้งใหม่ในวันนี้ตามรอยตลาดยุโรปที่มุ่งหน้าสู่แดนบวก

เมื่อเวลา 6:15 น. ตามเวลามาตรฐานตะวันออก (1115 GMT) สัญญาซื้อขายดัชนี Dow ล่วงหน้า ขยับขึ้น 80 จุดหรือราว 0.3% ขณะที่ {{8839|สัญญาซื้อขายดัชนี S&P 500 ล่วงหน้า}} ดีดขึ้น 0.2% และ สัญญาซื้อขายดัชนี Nasdaq 100 ล่วงหน้า ก็ปรับขึ้น 0.4%

ก่อนหน้านี้ดัชนี Euro Stoxx 600 และ DAX ของเยอรมนีต่างก็พุ่งขึ้นทำระดับสูงสุดครั้งใหม่ ขณะที่ดัชนี CAC 40 ของฝรั่งเศสก็พุ่งขึ้นทำระดับสูงสุดในรอบสิบสองปีด้วยปฏิทินการรายงานผลประกอบการในวันนี้ค่อนข้างเบาบางหลังจากการรายงานผลประกอบการของธนาคารต่าง ๆ และนอกจากนี้ Alphabet (NASDAQ:GOOGL) ก็ได้ขึ้นแท่นเป็นบริษัทที่สี่ในประวัติศาสตร์แล้วที่มีมูลค่าตามราคาตลาดถึง 1 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ

3. ข้อมูลทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯ

ในเวลา 8:30 น. ตามเวลามาตรฐานตะวันออก (1330 GMT) จะมีการรายงานยอดบ้านที่กำลังเริ่มสร้างและใบอนุญาตการก่อสร้างภายหลังจากผลสำรวจของ NAHB ได้แสดงให้เห็นถึงความเชื่อมั่นในตลาดอสังหาฯ ที่ยังคงอยู่ใกล้ระดับสูงสุดในรอบหลายปี

ทว่าตัวเลขที่น่าจะได้รับความสนใจเป็นพิเศษในวันนี้คือผลผลิตภาคอุตสาหกรรมสหรัฐฯ ซึ่งจะรายงานออกมาในเวลา 9.15 น. ตามเวลามาตรฐานตะวันออก พร้อมกับผลผลิตภาคการผลิตและอัตราการใช้กำลังการผลิตประจำเดือนธันวาคม ตามมาด้วยผลสำรวจตำแหน่งงานเปิดใหม่ JOLTS และดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคของมหาวิทยาลัยมิชิแกนในเวลา 10.00 น. นอกจากนี้จะมีการให้คำกล่าวของประธานเฟดประจำฟิลาเดลเฟีย นายแพทริค ฮาร์เคอร์ ในเวลา 9.00 น. และนายแรนดัล ควอร์เลส ในเวลา 12.45 น. ด้วยเช่นกัน

4. ยอดค้าปลีกสหราชอาณาจักรเป็นปัจจัยที่ยืนยันว่าจะมีการลดอัตราดอกเบี้ยอย่างแน่นอน

ยอดค้าปลีกสหราชอาณาจักรโดยรวมหดตัวลง 0.6% ต่างจากที่คาดว่าจะขยายตัวขึ้น 0.5% โดยยอดค้าปลีกได้หดตัวลงมากว่าห้าเดือนติดต่อกันแล้วและเป็นการหดตัวเจ็ดเดือนจากทั้งหมดเก้าเดือน นอกจากนี้ตัวเลขของเดือนพฤศจิกายนก็ถูกปรับลดลงอีกด้วย

ตลาดคาดว่าในการประชุมสภานโยบายทางการเงินของธนาคารกลางอังกฤษช่วงสิ้นเดือนนี้ มีโอกาส 75% ที่จะมีการลดอัตราดอกเบี้ยลง 25จุด ด้วยเหตุนี้เงินปอนด์จึงอ่อนค่าลง

ในทางตรงกันข้าม ธนาคารกลางยุโรปกลับได้รับแรงกดดันให้ใช้มาตรการกระตุ้นทางเศรษฐกิจหลังจากอัตราเงินเฟ้อของฝั่งยูโรโซนเริ่มคงตัว

5. กระทรวงการคลังสหรัฐฯ เตรียมออกพันธบัตรรัฐบาลแบบอายุ 20 ปี

อ้างอิงจากแถลงการณ์ของกระทรวงการคลังสหรัฐฯ สำหรับแผนการในช่วงครึ่งปีแรก ทางกระทรวงฯ ได้เตรียมออกพันธบัตรรัฐบาลแบบอายุ 20 ปีเป็นครั้งแรกในรอบ 33 ปี

โดยอายุพันธบัตรรัฐบาลแบบใหม่นี้น่าจะปรับลดสภาพคล่องจากพันธบัตรรัฐบาลแบบอายุ 10 ปีและ 30 ปีได้ แต่ในขณะเดียวกันก็จะไม่ส่งผลกระทบต่อตลาดด้วย

กระทรวงการคลังสหรัฐฯ ชี้ว่า ทางกระทรวงฯ คาดหวังว่าพันธบัตรรัฐบาลแบบอายุ 20 ปีจะได้รับความนิยมหลังจากการเปิดตัวครั้งสุดท้ายเมื่อปี 1986 โดยทางกระทรวงการคลังจำเป็นต้องทำเช่นนี้เนื่องจากการขาดดุลงบประมาณที่สูงกว่า 1 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ ต่อปีในขณะนี้ ซึ่งเป็นการขาดดุลที่มากที่สุดในรอบเจ็ดปีแม้ว่าเศรษฐกิจสหรัฐฯ จะขยายตัวมาตลอดนับทศวรรษก็ตาม

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 中文 香港 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน

อัดแน่นขึ้นด้วยข้อมูลการตลาดเชิงลึก, เพิ่มการแจ้งเตือน, ปรับแต่ง วอทช์ลิสต์บนแอปได้มากขึ้น