5 เรื่องที่คุณควรทราบในตลาดการเงินวันนี้ (29 ม.ค.)

5 เรื่องที่คุณควรทราบในตลาดการเงินวันนี้ (29 ม.ค.)

Investing.com  | Jan 29, 2020 13:33

5 เรื่องที่คุณควรทราบในตลาดการเงินวันนี้ (29 ม.ค.)

โดย Geoffrey Smith

Investing.com -- ห้าเรื่องที่คุณควรทราบเกี่ยวกับตลาดการเงินในวันพุธที่ 29 มกราคมมีดังต่อไปนี้

1. จำนวนผู้เสียชีวิตจากไวรัสโคโรนาพุ่งขึ้นเป็น 132 ราย

ยอดผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาได้เพิ่มขึ้นเป็น 132 รายและจำนวนผู้ติดเชื้อได้ทะยานขึ้นถึง 6,000 รายแล้ว แม้ว่าเชื้อไวรัสจะยังคงแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่อง แต่อัตราการเสียชีวิตจากการติดเชื้อที่ต่ำ (โรคซาร์สได้คร่าชีวิตผู้ติดเชื้อถึง 10%) ทำให้ตลาดเริ่มคลายความตึงเครียดลงไปได้บางส่วน

ทว่าผลกระทบทางลบต่อเศรษฐกิจเริ่มปรากฎเป็นรูปธรรมมากขึ้น โดย Toyota ได้ยกเลิกการผลิตภายในประเทศจีน ขณะที่ Starbucks (NASDAQ:SBUX) ประกาศว่าจะปิดทำการ 2,000 สาขาชั่วคราว เช่นเดียวกับ McDonald’s (NYSE:MCD) และ Yum! Brands (NYSE:YUM) เจ้าของแบรนด์ KFC นอกจากนี้ทั้งสหรัฐฯ และญี่ปุ่นได้เริ่มทำการอพยพพลเมืองออกจากประเทศจีนแล้ว ขณะที่สายการบิน British Airways ได้ยกเลิกเที่ยวบินทั้งหมดที่เดินทางไปยังจีนด้วย

2. ผลประกอบการ Apple เป็นที่น่าพอใจอย่างมาก

คาดว่าหุ้นของ Apple (NASDAQ:AAPL) จะทะยานขึ้นสู่ระดับสูงสุดครั้งใหม่หลังจากผลประกอบการไตรมาสแรกของบริษัทออกมาสูงกว่าผลคาดการณ์มากเนื่องจากยอดขาย iPhones, หูฟังไร้สาย AirPod รวมทั้งรายได้จากแอปสโตร์ที่สูงขึ้น

รายได้ของบริษัทพุ่งขึ้น 9% เท่ากับ 9.182 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ จากที่คาดไว้ว่ารายได้จะอยู่ที่ระหว่าง 6.3 - 6.7 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐซึ่งเป็นช่วงการคาดการณ์ที่กว้างอันเนื่องมาจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา โดยอ้างอิงจากรายงานของบริษัทชี้ว่า Apple มีซัพพลายเออร์หลายรายในเมืองอู่ฮั่นซึ่งได้เลื่อนกำหนดการเปิดโรงงานผลิตออกไปเป็นวันที่ 10 กุมภาพันธ์ นอกจากนี้ยอดขายในจีนยังได้รับแรงกดดันจากการลดชั่วโมงเปิดทำการอีกด้วย

3. มหกรรมการรายงานผลประกอบการ, ตลาดหุ้นเตรียมเปิดตัวในแดนบวก

ในวันนี้จะมีการรายงานผลประกอบการจากบริษัทมากมาย ได้แก่ Facebook, Tesla, General Electric, Mastercard, AT&T, Boeing, McDonald’s, Paypal, Mondelez, ADP , Southern, Anthem, Dow, Marathon, T. Rowe Price, Stanley Black & Decker และ Archer Daniels Midland

ช่วงนี้ตลาดหุ้นสหรัฐฯ มีแววว่าจะปรับตัวขึ้น โดยได้รับแรงหนุนจากผลประกอบการของ Apple และความหวาดกลัวต่อผลกระทบทางเศรษฐกิจจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาที่ลดลง

เมื่อเวลา 6:25 น. ตามเวลามาตรฐานตะวันออก (1125 GMT) สัญญาซื้อขายดัชนี Dow 30 ล่วงหน้า ปรับขึ้น 62 จุดหรือ 0.2% {{8839|สัญญาซื้อขายดัชนี S&P 500 ล่วงหน้า}} ดีดขึ้น 0.3% และ สัญญาซื้อขายดัชนี Nasdaq 100 ล่วงหน้า ขยับขึ้น 0.4%

ทางด้านตลาดยุโรปเองก็ปรับตัวขึ้นกันถ้วนหน้า นำโดยผลประกอบการอันแข็งแกร่งของ Banco Santander (MC:SAN) และบริษัทเภสัชกรรม Novartis

4. คาดว่าเฟดจะคงอัตราดอกเบี้ยไว้ดังเดิม

เฟดจะประกาศรายงานการประชุมนโยบายทางการเงินในเวลา 14.00 น. ตามเวลามาตรฐานตะวันออก ตามมาด้วย การแถลงข่าว ของประธานเฟด นายเจอโรม เพาเวลล์ ในเวลา 14:30 น.

สิ่งที่น่าจับตาในการประชุมครั้งนี้คือทัศนะของนายเพาเวลล์ต่อนโยบายงบดุลของเฟด และกำหนดการเพิกถอนกองทุนธุรกรรมซื้อคืนที่เดิมทีมีจุดประสงค์เพื่อผ่อนคลายตลาดทางการเงินแค่ในช่วงสิ้นปีเท่านั้น

นอกจากนี้ความคิดเห็นของนายเพาเวลล์เกี่ยวกับผลกระทบจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาต่อภาพรวมทางเศรษฐกิจก็เป็นที่น่าจับตาเช่นกัน

5. สถานการณ์ในวุฒิสภาสหรัฐฯ คุกรุ่น

การพิจารณากระบวนการถอดถอนประธานาธิบดีสหรัฐฯ นายโดนัลด์ ทรัมป์ อาจไม่เป็นไปตามบทสรุปที่หลายฝ่ายคาดไว้

Wall Street Journal รายงานในช่วงครึ่งหลังของเมื่อวานนี้ว่า หัวหน้าวุฒิสภา นายมิตช์ แมคคอนเนลล์ ได้ประกาศว่าขณะนี้ยังมีมติที่ไม่มากพอที่จะคัดค้านการเรียกพยานอย่างเช่นอดีตที่ปรึกษาทางด้านความมั่นคงแห่งชาติ นายจอห์น โบลตัน มาให้ปากคำ

โดยในบันทึกของนายโบลตันมีการระบุอย่างชัดแจ้งว่า ปธน.ทรัมป์ได้ยับยั้งการส่งกองกำลังทหารไปช่วยเหลือยูเครน ซึ่งสภาคองเกรสได้อนุมัติการกระทำดังกล่าวขณะที่รอประกาศเริ่มต้นการสืบสวนคู่แข่งทางการเมืองของปธน.ทรัมป์

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 中文 香港 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน

อัดแน่นขึ้นด้วยข้อมูลการตลาดเชิงลึก, เพิ่มการแจ้งเตือน, ปรับแต่ง วอทช์ลิสต์บนแอปได้มากขึ้น

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน

อัดแน่นขึ้นด้วยข้อมูลการตลาดเชิงลึก, เพิ่มการแจ้งเตือน, ปรับแต่ง วอทช์ลิสต์บนแอปได้มากขึ้น