5 เรื่องที่คุณควรทราบในตลาดการเงินวันนี้ (30 ม.ค.)

5 เรื่องที่คุณควรทราบในตลาดการเงินวันนี้ (30 ม.ค.)

Investing.com  | Jan 30, 2020 13:29

5 เรื่องที่คุณควรทราบในตลาดการเงินวันนี้ (30 ม.ค.)

โดย Geoffrey Smith

Investing.com -- ห้าเรื่องที่คุณควรทราบเกี่ยวกับตลาดการเงินในวันพฤหัสบดีที่ 30 มกราคมมีดังต่อไปนี้

1. จำนวนผู้เสียชีวิตจากไวรัสโคโรนาพุ่งขึ้น ขณะที่เชื้อไวรัสยังคงระบาดอย่างต่อเนื่อง

ในวันนี้จีนได้รายงานจำนวนผู้เสียชีวิตจากไวรัสโคโรนาที่พุ่งสูงขึ้นจาก 132 เป็น 170 รายเมื่อวานนี้ โดยขณะนี้จีนได้ยืนยันจำนวนผู้ติดเชื้อทั้งหมด 7,711 รายแล้วจากเมื่อวานนี้ 5,974 ราย

อัตราการติดเชื้อที่ได้รับการยืนยันดูเหมือนว่าจะชะลอตัวลงเป็น 30% จากเมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ 50% นอกจากนี้อัตราการเสียชีวิตยังต่ำกว่าการระบาดของโรคซาร์สมาก เพราะอัตราการเสียชีวิตที่รายงานออกมามีเพียง 2.2% เท่านั้น

ทว่าการระบาดยังคงแพร่กระจายอย่างเป็นวงกว้าง โดยล่าสุดได้มีการรายงานว่าพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนาในอินเดียรายแรก และรัสเซียได้ประกาศปิดพรมแดน (ที่มีช่องโหว่มากมาย) ระหว่างจีนแล้ว

2. ตัวเลข GDP ของสหรัฐฯ

ในวันนี้จะมีการรายงานตัวเลข ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ ของสหรัฐฯ ประจำไตรมาสที่สี่ของปีที่แล้วในเวลา 8:30 น. ตามเวลามาตรฐานตะวันออก (1330 GMT)

นักวิเคราะห์คาดว่าอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจรายปีน่าจะคงตัวอยู่ที่ 2.1% เนื่องมาจากแรงกดดันอย่างต่อเนื่องจากสงครามทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีนรวมทั้งประเทศอื่น ๆ ด้วย

เมื่อวานนี้เฟดแทบไม่มีการส่งสัญญาณเกี่ยวกับการใช้นโยบายทางการเงินแบบผ่อนคลายในระยะสั้นเลย แม้ว่าประธานเฟด นายเจอโรม เพาเวลล์ จะเน้นย้ำอีกครั้งว่าเฟดยังคงไม่พึงพอใจกับอัตราเงินเฟ้อที่ยังคงอยู่ต่ำกว่าระดับเป้าหมายก็ตาม

3. ตลาดหุ้นและตลาดน้ำมันได้รับแรงกดดันจากความหวาดกลัวต่อการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา

ตลาดหุ้นสหรัฐฯ เตรียมเปิดตัวในแดนลบอย่างหนัก หลังจากจำนวนผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาพุ่งสูงขึ้นและทำให้ผู้ลงทุนทั่วโลกเริ่มสูญเสียความเชื่อมั่น

เมื่อเวลา 6:30 น. ตามเวลามาตรฐานตะวันออก (1130 GMT) สัญญาซื้อขายดัชนี Dow 30 ล่วงหน้า ติดลบ 227 จุดหรือ 0.8% สัญญาซื้อขายดัชนี S&P 500 ล่วงหน้า ปรับลง 0.8% และ สัญญาซื้อขายดัชนี Nasdaq 100 ล่วงหน้า ติดลบ 0.7%

ตลาดหุ้นยังคงมีแนวโน้มขาลงแม้ได้รับแรงหนุนจากผลประกอบการที่ออกมาดีเกินคาดจาก Microsoft (NASDAQ:MSFT), Facebook (NASDAQ:FB), Mondelez (NASDAQ:MDLZ) และ PayPal

ส่วน สัญญาซื้อขายล่วงหน้าน้ำมันดิบสหรัฐฯ ก็ดิ่งลงต่ำกว่าระดับ $52 ต่อบาร์เรลเป็นครั้งแรกในรอบสามเดือน

4. นายคาร์นีย์จะลดอัตราดอกเบี้ยก่อนลงจากตำแหน่งหรือไม่

ธนาคารกลางอังกฤษจะรายงานผลการประชุมนโยบายทางการเงินในเวลา 7.00 น. ตามเวลามาตรฐานตะวันออก (1200 GMT) หนึ่งวันล่วงหน้าก่อนสหราชอาณาจักรจะสิ้นสุดความสัมพันธ์ 46 ปีในฐานะสมาชิกของสหภาพยุโรป

จากผลสำรวจของนักวิเคราะห์ที่ Investing.com รวบรวมมา คาดว่ามติจะออกมาอยู่ที่ 6-3 ซึ่งเอนเอียงไปยังการคงอัตราดอกเบี้ยไว้ดังเดิมที่ 0.75% แม้สมาชิกหลายท่านจะเล็งเห็นว่าควรใช้นโยบายทางการเงินที่ผ่อนคลายลงเพื่อรับมือกับการชะลอตัวทางเศรษฐกิจอันเป็นผลพวงมาจาก Brexit และความขัดแย้งทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีนก็ตาม

คู่ GBP/USD ยังคงอยู่ในกรอบราคา $1.3000 ล่วงหน้าก่อนการรายงานผลการประชุม ซึ่งเป็นการประชุมครั้งสุดท้ายของผู้ว่าการธนาคารกลางอังกฤษคนปัจจุบัน นายมาร์ค คาร์นีย์ ก่อนที่จะลงจากตำแหน่ง

5. ผลประกอบการของ Tesla Q4 เตรียมหนุนหุ้นบริษัทพุ่งขึ้นทำระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์

Tesla (NASDAQ:TSLA) เตรียมทำระดับสูงสุดครั้งใหม่หลังจากราคาหุ้นพุ่งขึ้น 11% ในช่วงหลังเวลาตลาดปิดเนื่องจากผลประกอบการที่ออกมาดีเกินคาด

CEO และผู้ก่อตั้งบริษัท Tesla นายอีลอน มัสก์ เชื่อว่าในปีนี้การส่งมอบรถยนต์ในปีนี้น่าจะ "เกิน 500,000 คันได้อย่างสบายๆ" ซึ่งเป็นอัตราการส่งมอบที่สูงขึ้นถึง 35%

ทั้งรายได้และผลกำไรต่างก็ออกมาดีเกินคาดในไตรมาสที่สี่ แม้ว่ารายได้จะเติบโตขึ้นเพียง 2% และอัตรากำไรจะลดลงเนื่องจากรถยนต์รุ่น Model 3 ที่มีปริมาณการสั่งซื้อสูงแต่กำไรต่ำกลับเป็นที่มาของรายได้ส่วนใหญ่ของบริษัทก็ตาม

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 中文 香港 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน

อัดแน่นขึ้นด้วยข้อมูลการตลาดเชิงลึก, เพิ่มการแจ้งเตือน, ปรับแต่ง วอทช์ลิสต์บนแอปได้มากขึ้น

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน

อัดแน่นขึ้นด้วยข้อมูลการตลาดเชิงลึก, เพิ่มการแจ้งเตือน, ปรับแต่ง วอทช์ลิสต์บนแอปได้มากขึ้น