5 เรื่องที่คุณควรทราบในตลาดการเงินวันนี้ (31 ม.ค.)

5 เรื่องที่คุณควรทราบในตลาดการเงินวันนี้ (31 ม.ค.)

Investing.com  | Jan 31, 2020 13:12

5 เรื่องที่คุณควรทราบในตลาดการเงินวันนี้ (31 ม.ค.)

โดย Geoffrey Smith

Investing.com -- ห้าเรื่องที่คุณควรทราบเกี่ยวกับตลาดการเงินในวันศุกร์ที่ 31 มกราคมมีดังต่อไปนี้

1. ตลาดจีนปิดทำการ (ส่วนใหญ่) ในสัปดาห์หน้าเนื่องจากความหวาดกลัวต่อเชื้อไวรัส

จำนวนผู้เสียชีวิตล่าสุดจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาได้พุ่งขึ้นเป็น 213 รายและมีการยืนยันจำนวนผู้ติดเชื้อมากกว่า 9,800 รายแล้ว นอกจากนี้ยังมีประเทศใหม่ ๆ ได้แก่อิตาลีและสหราชอาณาจักรที่รายงานว่าพบผู้ติดเชื้อภายในประเทศ ทว่าจำนวนผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่ยังคงจำกัดอยู่ภายในมณฑลหูเป่ยของประเทศจีนถึงกระนั้นผลกระทบที่เกิดขึ้นต่อเศรษฐกิจจีนก็ค่อนข้างมากมายเกินกว่าที่จะละเลยได้ โรงงานส่วนใหญ่ในจีนล้วนปิดทำการเป็นสัปดาห์ที่สองแล้วในช่วงสิ้นสุดเทศกาลตรุษจีน อันเป็นแรงกดดันต่อสินค้าโภคภัณฑ์และส่งผลกระทบต่อห่วงโซ่อุปทานทั่วโลก

นักวิเคราะห์จาก Goldman Sachs (NYSE:GS) คาดการณ์ว่าการเติบโตทางเศรษฐกิจของ GDP จีนน่าจะหดตัวลง 0.4% ในปีนี้

2. เศรษฐกิจฝั่งยูโรโซนอ่อนแอ

เศรษฐกิจฝั่งยูโรโซนเติบโตในอัตราที่เชื่องช้าที่สุดนับตั้งแต่กลางปี 2014 ในช่วงปลายปีก่อน เศรษฐกิจฝรั่งเศสกับอิตาลีที่หดตัวลงและยอดค้าปลีกเยอรมนีที่ต่ำลงเกินคาดล้วนส่งผลให้เศรษฐกิจฝั่งยูโรโซนขยายตัวขึ้นเพียง 0.1% นอกจากนี้อัตราเงินเฟ้อในเดือนมกราคมยังหดตัวลงเนื่องมาจากแพ็คเกจทัวร์ที่มีราคาต่ำลงอีกด้วย

ค่าเงินปอนด์อยู่ต่ำกว่าระดับสูงสุดในรอบเจ็ดสัปดาห์เล็กน้อยเมื่อเทียบกับเงินยูโร ก่อนที่จะปรับตัวลงมาทำให้คู่สกุลเงิน EUR/GBP อยู่ที่ 0.8414

3. ตลาดหุ้นเตรียมเปิดตัวในแดนลบ


ตลาดหุ้นสหรัฐฯ เตรียมเปิดตัวต่ำลงหลังจากข้อมูลทางเศรษฐกิจที่อ่อนแอของฝั่งยูโรโซนเป็นแรงกดดันสำคัญต่อการเติบโตของเศรษฐกิจโลกท่ามกลางการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา

เมื่อเวลา 6:30 น. ตามเวลามาตรฐานตะวันออก (1130 GMT) สัญญาซื้อขายดัชนี Dow 30 ล่วงหน้า ปรับลง 142 จุดหรือคิดเป็น 0.5% สัญญาซื้อขายดัชนี S&P ล่วงหน้าและ สัญญาซื้อขายดัชนี Nasdaq 100 ล่วงหน้า ต่างก็พากันปรับลง

ผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ แบบอายุสิบปี เริ่มต้นสัปดาห์ที่ระดับ 1.75% ก่อนที่จะมุ่งหน้าปิดสัปดาห์ที่ระดับ 1.56% หลังจากนักลงทุนมีพฤติกรรมเลี่ยงความเสี่ยง

4. การลงทุนของ Amazon สัมฤทธิ์ผล

หุ้นของ Amazon.com (NASDAQ:AMZN) เตรียมทะยานขึ้นกว่า 10% หลังจากบริษัทประกาศผลประกอบการที่ดีเกินคาดเมื่อวานนี้หลังเวลาตลาดปิด

ผลกำไรต่อหุ้นออกมาสูงกว่าผลคาดการณ์ถึง 50% ที่ $6.47 ต่อหุ้น เนื่องจากการลงทุนครั้งใหญ่ของบริษัทในโครงการขนส่งสินค้าถึงมือผู้รับภายในวันเดียวได้สร้างรายได้ให้แก่บริษัทอย่างมหาศาล

นอกจากนี้รายได้จากการดำเนินการ Web Services ของ Amazon (NASDAQ:AMZN) ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่องแม้จะเติบโตอย่างเชื่องช้าก็ตาม ขณะที่ธุรกิจภาคการโฆษณาก็ทำกำไรได้มากขึ้น ทว่าธุรกิจภายนอกประเทศกลับหดตัวลงและยอดขายจากร้านค้าซึ่งรวมถึง Whole Foods ต่ำลง 1%

5. บทสรุปของกระบวนการยื่นถอดถอนปธน.ทรัมป์

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ เตรียมพบกับบทสรุปของกระบวนการถอดถอนออกจากตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ หลังจากผู้นำวุฒิสภาส่งสัญญาณว่าจะลงมติต่อต้านการเรียกพยานมาให้ปากคำเพิ่มเติม

ส.ว.ลามาร์ อเล็กซานเดอร์ จากรัฐเทนเนสซีได้ระบุผ่าน Twitter ว่า แม้เขาจะยอมรับข้อกล่าวหาของพรรคเดโมแครตว่า ปธน.ทรัมป์ได้ทำการกดดันประธานาธิบดียูเครนเพื่อผลประโยชน์ทางการเมืองจริง ด้วยการยกเลิกการให้ความช่วยเหลือทางทหารซึ่งได้มีการอนุมัติโดยสภาคองเกรสแล้ว แต่ถึงกระนั้นการกระทำดังกล่าวก็ยังไม่มากพอสำหรับการถอดถอนปธน.ทรัมป์ออกจากตำแหน่ง

คำกล่าวของนายอเล็กซานเดอร์จึงแสดงให้เห็นว่าแทบไม่มีความเป็นไปได้เลยที่จะมีการเรียกตัวอดีตที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ นายจอห์น โบลตัน มาเพื่อให้ปากคำในฐานะพยาน อันจะเป็นสถานการณ์ที่เพิ่มแรงกดดันต่อส.ว.พรรครีพับลิกันในการลงมติถอดถอนปธน.ทรัมป์

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 中文 香港 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน

อัดแน่นขึ้นด้วยข้อมูลการตลาดเชิงลึก, เพิ่มการแจ้งเตือน, ปรับแต่ง วอทช์ลิสต์บนแอปได้มากขึ้น

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน

อัดแน่นขึ้นด้วยข้อมูลการตลาดเชิงลึก, เพิ่มการแจ้งเตือน, ปรับแต่ง วอทช์ลิสต์บนแอปได้มากขึ้น