5 เรื่องที่คุณควรทราบในตลาดการเงินวันนี้ (3 ก.พ.)

5 เรื่องที่คุณควรทราบในตลาดการเงินวันนี้ (3 ก.พ.)

Investing.com  | Feb 03, 2020 13:31

5 เรื่องที่คุณควรทราบในตลาดการเงินวันนี้ (3 ก.พ.)

โดย Geoffrey Smith

Investing.com -- ห้าเรื่องที่คุณควรทราบเกี่ยวกับตลาดการเงินในวันจันทร์ที่ 3 กุมภาพันธ์มีดังต่อไปนี้

1. ตลาดจีนทรุดตัวลงอย่างหนัก


ตลาดทางการเงินของจีนสั่นสะเทือนอย่างหนักในวันแรกของการซื้อขายหลังผ่านช่วงวันหยุดเทศกาลตรุษจีน โดยดัชนีหลักของจีนทั้ง Shanghai และ Shenzhen ต่างก็ทรุดตัวลงถึง 8% อีกทั้ง ค่าเงินหยวน ยังทรุดตัวลงถึง 1.2% เมื่อเทียบกับเงินดอลลาร์สหรัฐฯ และแตะระดับต่ำสุดในรอบแปดสัปดาห์ ทะลุระดับทางจิตวิทยาที่ 7 หยวนต่อหนึ่งดอลลาร์สหรัฐฯ

ทว่าสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมายังไม่มีทีท่าว่าจะดีขึ้น ล่าสุดจำนวนผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อได้พุ่งสูงขึ้นเป็น 361 รายแล้วจากจำนวนผู้ติดเชื้อที่ได้รับการยืนยันทั้งหมด 17,205 ราย

2. ตลาดหุ้นทั่วโลกเตรียมเปิดตัวในแดนบวก
ตลาดหุ้นสหรัฐฯ เตรียมพลิกฟื้นขึ้นมาในวันนี้ หลังจากเมื่อวันศุกร์ได้มีการเทขายในช่วงโค้งสุดท้ายก่อนตลาดปิด

เมื่อเวลา 6:30 น. ตามเวลามาตรฐานตะวันออก (1130 GMT) สัญญาซื้อขายดัชนี Dow 30 ล่วงหน้า ปรับขึ้น 107 จุดหรือ 0.4% สัญญาซื้อขายดัชนี S&P 500 ล่วงหน้า ขยับขึ้น 0.4% และ สัญญาซื้อขายดัชนี Nasdaq 100 ล่วงหน้า ปรับขึ้น 0.5%

ทางด้านตลาดหุ้นยุโรปก็ปรับตัวสูงขึ้นเช่นกัน โดยดัชนี Stoxx 600 ปรับตัวขึ้น 0.1% ส่วนตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ก็เริ่มกลับคืนสู่เสถียรภาพ โดย สัญญาซื้อขายทองแดงล่วงหน้า คาดว่าจะพลิกฟื้นจากขาลง 13 วันติดต่อกัน และ ดัชนีเงินดอลลาร์สหรัฐฯ แข็งค่าขึ้น 0.3% อันเนื่องมาจากการแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับเงินยูโรและปอนด์สเตอร์ลิง

3. การรายงานผลประกอบการของ Alphabet

Alphabet (NASDAQ:GOOGL) ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ Google จะรายงานผลประกอบการหลังเวลาตลาดปิดในวันนี้ ซึ่งเป็นผลประกอบการครั้งแรกภายใต้การควบคุมดูแลของนาย Sundar Pichal

จากผลคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ที่ Investing.com รวบรวมมา คาดว่ากำไรต่อหุ้นจะหดตัวลง 2% เมื่อเทียบปีต่อปี เท่ากับ $12.50 ต่อหุ้น และคาดว่ารายได้จะสูงขึ้น 19% เท่ากับ 4.69 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ

เมื่อเดือนมกราคม หุ้นของ Alphabet (NASDAQ:GOOGL) ทะยานขึ้นถึง 7% ทำผลงานได้ดีกว่าตลาดหลังจากเมื่อปี 2019 ทำผลงานได้ต่ำกว่าตลาดด้วยการส่งมอบขาขึ้นเพียง 19%

4. ปอนด์สเตอร์ลิงได้รับแรงกดดันภายหลัง Brexit

ปอนด์สเตอร์ลิง ทรุดตัวมากกว่า 1% เมื่อเทียบกับเงินดอลลาร์สหรัฐฯ และติดลบ 0.8% เมื่อเทียบกับ เงินยูโร หลังจากช่วงเวลาเปลี่ยนผ่านภายหลังจาก Brexit ได้เริ่มต้นขึ้น

นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร นายบอริส จอห์นสัน ได้กล่าวไว้ว่า เขายอมให้มีการเรียกเก็บภาษีศุลกากรเสียยังจะดีกว่าต้องตกอยู่ภายใต้อำนาจศาลยุติธรรมยุโรป ซึ่งถือเป็นคำกล่าวที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อสภาพทางเศรษฐกิจอีกครั้งท่ามกลางช่วงเปลี่ยนผ่านที่จะทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างสหราชอาณาจักร-สหภาพยุโรปไม่มีการเปลี่ยนแปลงใด ๆ จนกว่าจะถึงสิ้นปีนี้

5. ดัชนี PMI ล่าสุดบ่งชี้ว่าเศรษฐกิจยุโรปพลิกฟื้นขึ้นมาเพียงเล็กน้อย

ในวันนี้ปฏิทินเศรษฐกิจค่อนข้างเบาบาง โดยดัชนีผู้จัดการฝ่ายซื้อหรือ PMI ทั่วภูมิภาคยุโรปได้แสดงให้เห็นว่าธุรกิจภาคอุตสาหกรรมยังคงมีการหดตัวในช่วงต้นปี 2020 และยังคงไม่หลุดพ้นจากการชะลอตัวครั้งใหญ่เมื่อปีที่แล้ว

ดัชนีผู้จัดการฝ่ายซื้อ PMI ฝั่งยูโรโซนของ IHS Markit ออกมาเท่ากับ 47.9 สูงขึ้นเล็กน้อยจากที่คาดไว้ 47.8 แต่ยังคงอยู่ภายใต้ระดับ 50 ซึ่งเป็นระดับที่แบ่งแยกระหว่างการขยายตัวและการหดตัว ส่วน ดัชนี PMI ของสหราชอาณาจักร สามารถเด้งกลับขึ้นมาสู่ระดับ 50 เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนพฤษภาคม ทว่าการประกาศข้อมูลกลับไม่ได้รับความสนใจเท่าความน่ากังวลใจของสถานการณ์ภายหลัง Brexit

ดัชนี PMI สหรัฐฯ ของ Markit จะมีกำหนดการรายงาน 9:45 น. ตามเวลามาตรฐานตะวันออก (14:45 GMT) และอีกหนึ่งชั่วโมงให้หลังก็จะมีการรายงาน ผลสำรวจภาคอุตสาหกรรม จากสถาบันการจัดการอุปทาน (ISM) ด้วย

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 中文 香港 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน

อัดแน่นขึ้นด้วยข้อมูลการตลาดเชิงลึก, เพิ่มการแจ้งเตือน, ปรับแต่ง วอทช์ลิสต์บนแอปได้มากขึ้น

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน

อัดแน่นขึ้นด้วยข้อมูลการตลาดเชิงลึก, เพิ่มการแจ้งเตือน, ปรับแต่ง วอทช์ลิสต์บนแอปได้มากขึ้น