5 เรื่องที่คุณควรทราบในตลาดการเงินวันนี้ (6 ก.พ.)

5 เรื่องที่คุณควรทราบในตลาดการเงินวันนี้ (6 ก.พ.)

Investing.com  | Feb 06, 2020 13:42

5 เรื่องที่คุณควรทราบในตลาดการเงินวันนี้ (6 ก.พ.)

โดย Geoffrey Smith

Investing.com -- ห้าเรื่องที่คุณควรทราบเกี่ยวกับตลาดการเงินในวันพฤหัสบดีที่ 6 กุมภาพันธ์มีดังต่อไปนี้

1. จีนลดภาษีศุลกากรสินค้านำเข้าจากสหรัฐฯ

จีนประกาศว่าจะลดภาษีศุลกากรรายปีสำหรับสินค้านำเข้าจากสหรัฐฯ มูลค่า 7.5 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐตั้งแต่วันพรุ่งนี้เป็นต้นไป เพื่อเป็นการตอบแทนหลังจากสหรัฐฯ ได้ปรับลดภาษีศุลกากรจีนตามที่ตกลงกันไว้เมื่อเดือนที่แล้ว

แม้ความคืบหน้าดังกล่าวกลับไม่ได้ส่งผลกระทบต่อตลาดสินค้าโภคภัณฑ์อย่าง ถั่วเหลือง และน้ำมันที่มีความเกี่ยวข้องกับข้อตกลงทางการค้า แต่ก็ถือเป็นหลักฐานที่แสดงให้เห็นถึงการสงบศึกกันระหว่างทั้งสองฝ่ายและหนุนความคาดหวังว่าการชะลอตัวทางเศรษฐกิจจะสิ้นสุดลงในปีนี้

รายงานข่าวดังกล่าวกลับได้รับความสนใจมากกว่าข่าวลือที่ระบุว่า รัฐบาลจีนอาจใช้การระบาดของไวรัสโคโรนาเพื่อเป็นข้ออ้างในการลดการสั่งซื้อสินค้าจากสหรัฐฯ จากที่ได้ตกลงกันไว้เมื่อเดือนมกราคม

2. ตลาดทั่วโลกส่วนใหญ่ปรับตัวขึ้น

เมื่อคืนนี้ตลาดหุ้นทั่วโลกได้รับแรงหนุนจากการลดภาษีศุลกากรของจีน โดยดัชนีหลักของจีนส่วนใหญ่ปรับขึ้นระหว่าง 1.4% ถึง 2.8% ส่วนดัชนี Euro Stoxx 600 ก็ขึ้นไปแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ก่อนที่จะย่อตัวลงมาเล็กน้อย

ทว่าตลาดสินค้าโภคภัณฑ์และสกุลเงินตลาดใหม่กลับไม่ได้รับแรงหนุนมากเท่าไรนัก สัญญาซื้อขายล่วงหน้าน้ำมันดิบย่อตัวลงหลังจากมีรายงานว่าจีนมีแผนที่จะลดการสั่งซื้อน้ำมันจากซาอุดิอาระเบียเนื่องมาจากอุปสงค์ภายในประเทศจีนที่ได้รับผลกระทบจากการระบาด

สัญญาซื้อขายทองแดงล่วงหน้า ก็เคลื่อนที่อยู่ในกรอบราคาแคบ ๆ ขณะที่ตลาด ทองคำ และ เงิน ทำผลงานได้ดีกว่าโลหะภาคอุตสาหกรรมอย่าง อลูมิเนียม และ นิคเกิล

3. มีรายงานว่าคณะสมาชิก OPEC+ แนะนำให้มีการลดกำลังการผลิตน้ำมันมากกว่าเดิม

กลุ่มโอเปกเตรียมลดกำลังการผลิตน้ำมันมากกว่าเดิมเพื่อฟื้นคืนภาวะสมดุลของตลาดน้ำมันที่มีอุปทานเกิน เนื่องด้วยผลกระทบจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา

รายงานจาก Newswire ชี้ว่า บรรดาผู้เชี่ยวชาญทางด้านเทคนิคจากกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (OPEC) และประเทศพันธมิตรอย่างรัสเซียแนะนำว่า ควรจะมีการลดกำลังการผลิตน้ำมันเพิ่มเติมในอัตรา 600,000 บาร์เรลต่อวัน ต่างจากตัวเลขที่ BP (LON:BP) คาดการณ์ไว้ในช่วงต้นสัปดาห์นี้ว่าการระบาดของไวรัสโคโรนาอาจส่งผลต่อกำลังการผลิตน้ำมันในอัตราเฉลี่ย 400,000 บาร์เรลต่อวันตลอดทั้งปีนี้

ตลาดน้ำมันดิบมีปฏิกิริยาที่ค่อนข้างระมัดระวัง โดย สัญญาซื้อขายล่วงหน้าน้ำมันดิบ ปรับขึ้น 0.9% เท่ากับ $51.88 ต่อบาร์เรล ส่วน สัญญาซื้อขายล่วงหน้าน้ำมันเบรนท์ ขยับขึ้น 0.2% อยู่ที่ $55.38 ต่อบาร์เรล โดยทั้งสองสัญญาได้ย่อตัวลงมาจากระดับสูงสุดระหว่างวันเล็กน้อย

4. ตลาดหุ้นเตรียมเปิดตัวในแดนบวก, ผลประกอบการ Qualcomm (NASDAQ:QCOM) น่าผิดหวัง

ตลาดหุ้นสหรัฐฯ เตรียมเปิดตัวสูงขึ้นเล็กน้อยหลังจากทะยานขึ้นมาเมื่อวันพุธ ได้รับแรงหนุนจากขาขึ้นอย่างต่อเนื่องในตลาดต่างประเทศ

เมื่อเวลา 6:30 น. ตามเวลามาตรฐานตะวันออก (1130 GMT) สัญญาซื้อขายดัชนี Dow 30 ล่วงหน้า ปรับขึ้น 112 จุดหรือคิดเป็น 0.4% สัญญาซื้อขายดัชนี Nasdaq 100 ล่วงหน้า ก็ปรับขึ้นและสัญญาซื้อขายดัชนี S&P 500 ล่วงหน้าขยับขึ้น 0.3%

หลังเวลาตลาดปิดเมื่อวานนี้ บริษัทผู้ผลิตชิพ Qualcomm (NASDAQ:QCOM) ได้ปรับลดผลคาดการณ์ในปีนี้จนถึงเดือนกันยายนอันเนื่องมาจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา ส่วน Yum China Holdings (NYSE:YUMC) ก็เผยว่าทางบริษัทได้ปิดร้านค้ามากกว่า 30% จากทั้งหมด 9,000 แห่งชั่วคราวเนื่องจากการระบาดด้วยเช่นกัน

การรายงานผลประกอบการในวันนี้นำโดย Philip Morris (NYSE:PM) และ Bristol-Myers Squibb (NYSE:BMY) ตามมาด้วย Cigna (NYSE:CI), S&P Global (NYSE:SPGI), Estee Lauder (NYSE:EL) และ T-Mobile US ส่วน Uber และ Wynn Resorts จะรายงานหลังเวลาตลาดปิด

5. ลาการ์ดชี้ผลกระทบจากนโยบายทางการเงินแบบผ่อนคลาย

ประธานธนาคารกลางยุโรป นางคริสทีน ลาการ์ด ได้ชี้แจงกับสภาสหภาพยุโรปว่า ขณะนี้อัตราดอกเบี้ยในระดับต่ำทำให้ธนาคารกลางยุโรปมี "พื้นที่ที่น้อยลง" ในการหนุนเศรษฐกิจด้วยนโยบายทางการเงิน

คำกล่าวของนางลาการ์ดเปลี่ยนแปลงไปจากทิศทางของนายมาริโอ ดรากี ซึ่งมักมีทัศนคติที่เอนเอียงไปทางนโยบายทางการเงินที่ผ่อนคลายมากกว่าเดิมเสมอ แม้นักวิเคราะห์หลายท่านจะตั้งคำถามเกี่ยวกับผลลัพธ์อันน้อยนิดที่มาจากมาตรการกระตุ้นทางเศรษฐกิจที่ผ่านมาก็ตาม

คำกล่าวของนางลาการ์ดตามมาหลังจาก ยอดคำสั่งซื้อจากโรงงานเยอรมนี ในเดือนธันวาคมออกมาลดลงเกินคาด 2.1% ทำให้อัตรารายปีติดลบ 8% และแสดงให้เห็นว่าภาพรวมทางการผลิตของฝั่งยูโรโซนยังคงไม่พลิกฟื้นขึ้นมาจากการชะลอตัว ส่วน เงินยูโร ยังคงติดอยู่ในกรอบราคา $1.1000

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 中文 香港 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน

อัดแน่นขึ้นด้วยข้อมูลการตลาดเชิงลึก, เพิ่มการแจ้งเตือน, ปรับแต่ง วอทช์ลิสต์บนแอปได้มากขึ้น

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน

อัดแน่นขึ้นด้วยข้อมูลการตลาดเชิงลึก, เพิ่มการแจ้งเตือน, ปรับแต่ง วอทช์ลิสต์บนแอปได้มากขึ้น