5 เรื่องที่คุณควรทราบในตลาดการเงินวันนี้ (13 ก.พ.)

5 เรื่องที่คุณควรทราบในตลาดการเงินวันนี้ (13 ก.พ.)

Investing.com  | Feb 13, 2020 14:10

5 เรื่องที่คุณควรทราบในตลาดการเงินวันนี้ (13 ก.พ.)

โดย Geoffrey Smith

Investing.com -- ห้าเรื่องที่คุณควรทราบเกี่ยวกับตลาดการเงินในวันพฤหัสบดีที่ 13 กุมภาพันธ์มีดังต่อไปนี้

1. จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาพุ่งสูงขึ้น เมื่อวิธีการเก็บข้อมูลของจีนเริ่มมีความโปร่งใส (มากกว่าเดิม)

จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัส Covid-19 พุ่งขึ้นถึงหนึ่งในสามขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตก็สูงขึ้นอีก 250 รายหลังจากทางการจีนออกมาประกาศเปลี่ยนแปลงวิธีการคำนวณยอดผู้ป่วย อีกทั้งพรรคคอมมิวนิสต์ยังสั่งปลดคณะข้าราชการประจำมณฑลหูเป่ยและเมืองอู่ฮั่นซึ่งเป็นจุดศูนย์กลางของการเกิดโรคระบาดอีกด้วย

นอกจากนี้ทางมณฑลหูเป่ยได้ประกาศปิดทำการโรงงานภายในมณฑลเพิ่มอีกหนึ่งสัปดาห์ ขณะที่ยอดขายยานยนต์ของจีนล่าสุดก็ทรุดตัวลงถึง 20% เนื่องด้วยผลกระทบจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา

2. ธนาคารกลางทั่วโลกเตรียมรับมือผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโคโรนา

คณะกรรมการทางการเงินทั่วโลกพยายามอย่างหนักที่จะรับมือกับสถานการณ์ในขณะนี้ และหวังว่านโยบายทางการเงินแบบผ่อนคลายที่ได้มีผลบังคับใช้เมื่อปีที่แล้วจะมีประสิทธิภาพมากพอในการหนุนเศรษฐกิจโลกไม่ให้ชะลอตัวลงไปอีก

หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์จากธนาคารกลางยุโรป นาย Philip Lane คาดว่าเศรษฐกิจยูโรโซน "จะได้รับผลกระทบระยะสั้นที่ค่อนข้างรุนแรง" ขณะที่ผู้ว่าการธนาคารกลางออสเตรเลีย นาย Philip Lowe เริ่มชี้ให้เห็นถึงปัญหาที่เกิดขึ้นจากการสูญเสียนักท่องเที่ยวชาวจีนและผลกระทบในแง่ลบต่อการสั่งซื้อสินค้าโภคภัณฑ์ในทางตรงกันข้าม ผู้ว่าธนาคารกลางแคนาดา นาย Stephen Poloz กลับยืนยันถึงความแข็งแกร่งของเศรษฐกิจแคนาดาในการแถลงการณ์ที่ออสเตรเลีย ส่วนประธานเฟด นายเจอโรม เพาเวลล์ ก็ได้สรุปการให้คำกล่าวเป็นระยะเวลาสองวันต่อหน้าสภาคองเกรสโดยไม่มีการกล่าวถึงมาตรการรับมือกับผลกระทบในระยะสั้นแต่อย่างใด

3. ตลาดหุ้นเตรียมเปิดตัวในแดนลบ, จับตาผลประกอบการของ MGM หลังจาก CEO ประกาศลาออก

ตลาดหุ้นสหรัฐฯ เตรียมทรุดตัวลงอย่างหนักจากการเทขายเพื่อทำกำไรภายหลังจากขาขึ้นในช่วงไม่กี่สัปดาห์ก่อนหน้านี้ ท่ามกลางมุมมองในแง่บวกจากสภาพคล่องทางการเงินที่่สูงขึ้นและความคาดหวังว่าการระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 จะสิ้นสุดลงในเร็ววันนี้

เมื่อเวลา 6:30 น. ตามเวลามาตรฐานตะวันออก (1130 GMT) สัญญาซื้อขายดัชนี Dow 30 ล่วงหน้า ขยับลง 243 จุดหรือราว 0.8% ส่วน สัญญาซื้อขายดัชนี S&P 500 ล่วงหน้า ติดลบ 0.8% และ สัญญาซื้อขายดัชนี Nasdaq 100 ล่วงหน้า ปรับลง 1.0%

ตลาดหุ้นในวันนี้น่าจับตาโดยเฉพาะหุ้นของ MGM Resorts (NYSE:MGM) ซึ่งทางบริษัทเพิ่งรายงานตัวเลขคาดการณ์ผลการดำเนินงานในปี 2020 หลังเวลาตลาดปิดเมื่อวานนี้ และประกาศการลาออกจากตำแหน่งของซีอีโอ นาย Jim Murren ขณะที่บริษัท Cisco Systems (NASDAQ:CSCO) ก็ได้ออกมาส่งสัญญาณเตือนถึงผลประกอบการที่อาจออกมาอ่อนแอเนื่องด้วยผลกระทบจากการระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19

ปฏิทินการรายงานผลประกอบการในวันนี้นำโดย PepsiCo, Nvidia, Duke Energy, Datadog, Roku และ Expedia ส่วนปฏิทินเศรษฐกิจในวันนี้จะมีการรายงาน ดัชนี CPI และ จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานครั้งแรก ของสหรัฐฯ

4. IEA ปรับลดผลคาดการณ์อุปสงค์น้ำมันโลก

สำนักงานพลังงานระหว่างประเทศ (IEA) ได้ปรับลดผลคาดการณ์อุปสงค์น้ำมันโลกในปีนี้ลงไป 325,000 บาร์เรลต่อวัน ถือเป็นตัวเลขที่เป็นไปในแง่ลบมากที่สุดในบรรดาหน่วยงานหลักที่คาดการณ์ทิศทางของตลาดน้ำมัน โดยรัฐบาลสหรัฐฯ ได้คาดไว้ว่าอุปสงค์น้ำมันในระยะสั้นน่าจะลดลงไป 300,000 บาร์เรลต่อวัน ขณะที่รายงานประจำเดือนของกลุ่ม OPEC ได้ปรับลดผลคาดการณ์ลงไปเพียง 250,000 บาร์เรลต่อวันเท่านั้น

IEA ชี้ว่าผลคาดการณ์ของทางสำนักงานนั้น "มีพื้นฐานอยู่บนสมมติฐานที่เชื่อว่ากิจกรรมทางเศรษฐกิจจะค่อย ๆ หวนคืนสู่สภาพเดิมในไตรมาสที่สองของปี 2020"

สัญญาซื้อขายน้ำมันดิบล่วงหน้าสหรัฐฯ ขยับลง 0.6% สู่ระดับ $50.86 ต่อบาร์เรล ส่วน สัญญาซื้อขายล่วงหน้าน้ำมันเบรนท์ ปรับลง 1.0% สู่ระดับ $55.23 ต่อบาร์เรล

5. สหราชอาณาจักรเตรียมสืบสวนเรื่องราวระหว่างซีอีโอของ Barclays กับนายเอปสไตน์

Barclays (LON:BARC) ประกาศว่าหน่วยงานกำกับดูแลทางกฎหมายของสหราชอาณาจักรกำลังสืบสวนเรื่องราวความสัมพันธ์ระหว่างซีอีโอของบริษัท นายเจส สเตลีย์ และนักการเงินผู้ต้องโทษคดีอื้อฉาวทางเพศที่ล่วงลับไปแล้ว นายเจฟฟรีย์ เอปสไตน์

นายสเตลีย์รู้จักกับนายเอปสไตน์ตั้งแต่ปี 2000 และเขาได้เดินทางไปเยือนเกาะส่วนตัวของนายเอปสไตน์ในปี 2015 เพียงไม่นานก่อนที่จะรับช่วงต่อกิจการในฐานะซีอีโอของ Barclays (LON:BARC) ทว่าเขาได้ยุติการติดต่อกับนายเอปสไตน์อย่างสิ้นเชิงภายหลังจากการรับตำแหน่งดังกล่าว

แต่ถึงกระนั้นทางธนาคารยังคงเชื่อมั่นในนายสเตลีย์ ผู้ซึ่งทำให้ผลกำไรสุทธิของธนาคารทะยานขึ้นถึง 54% เมื่อปีที่แล้ว

หุ้นของ Barclays (LON:BARC) ติดลบ 3.0%

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลด แอพ Investing.com

รับฟรีข้อมูลเสนอซื้อเสนอขาย กราฟ แบบเรียลไทม์พร้อมทั้งข้อความแจ้งเตือนเกี่ยวกับหุ้น ดัชนี สกุลเงิน สินค้าโภคภัณฑ์ และพันธบัตร รับฟรีบทวิเคราะห์ทางเทคนิค/ตัวพยากรณ์สำคัญ

Investing.com ใช้งานได้ดีกว่า บนแอพ!

เนื้อหามากขึ้นแสดงข้อมูลเสนอซื้อเสนอขายและกราฟได้เร็วขึ้นและประสบการณ์การใช้งานที่ราบรื่นกว่าเดิมทั้งหมดนี้มีให้บริการบนแอพเท่านั้น.