5 เรื่องที่คุณควรทราบในตลาดการเงินวันนี้ (18 ก.พ.)

5 เรื่องที่คุณควรทราบในตลาดการเงินวันนี้ (18 ก.พ.)

Investing.com  | Feb 18, 2020 13:40

5 เรื่องที่คุณควรทราบในตลาดการเงินวันนี้ (18 ก.พ.)

โดย Geoffrey Smith

Investing.com -- ห้าสิ่งที่คุณควรทราบเกี่ยวกับตลาดการเงินในวันอังคารที่ 18 กุมภาพันธ์มีดังต่อไปนี้

1. Apple ได้รับผลกระทบจากเชื้อไวรัสโคโรนา

Apple (NASDAQ:AAPL) ออกมาเตือนว่าบริษัทอาจมียอดขายในไตรมาสล่าสุดที่ไม่เป็นไปตามเป้าหมายเนื่องจากการระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 แม้ว่าจะยังไม่ออกมาแถลงการณ์อย่างเป็นทางการ แต่ทางบริษัทได้อ้างถึงยอดขายในจีนที่ลดลงซึ่งคิดเป็น 20% ของยอดขาย iPhone ทั้งหมดและข้อจำกัดด้านการผลิตในห่วงโซ่อุปทานของบริษัทด้วย

รายงานข่าวหลายสำนักชี้ว่า ข้อจำกัดด้านการท่องเที่ยวและการกักกันโรคส่งผลให้โรงงานต่าง ๆ ในจีนดำเนินงานด้วยอัตราเพียงครึ่งหนึ่งของกำลังการผลิตทั้งหมด แม้ว่ารายงานล่าสุดจากทางการจีนจะชี้ว่าจำนวนผู้ติดเชื้อและจำนวนผู้เสียชีวิตจะชะลอตัวลงเรื่อย ๆ ก็ตาม

ทั้งนี้ Apple (NASDAQ:AAPL) ยังไม่ได้ปรับผลคาดการณ์ยอดขายที่ตั้งเป้าไว้ระหว่าง 6.3 ถึง 6.7 พันล้านเหรียญสหรัฐ

2. จีนเตรียมละเว้นภาษีให้สหรัฐฯ หลังเปโลซีโจมตี Huawei

รัฐบาลจีนประกาศว่าจะอนุญาตให้บริษัทต่าง ๆ สามารถเสนอขอการละเว้นภาษีสินค้านำเข้าจากสหรัฐฯ ได้ อาทิ ผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรอย่างเนื้อหมู ถั่วเหลือง และเนื้อวัว รวมทั้งสินค้านำเข้าประเภทสินค้าพลังงานอย่าง น้ำมันดิบ และ ก๊าซธรรมชาติเหลว

แถลงการณ์ครั้งนี้ตามมาไม่กี่ชั่วโมงหลังจากโฆษกประจำสภาสหรัฐฯ นางแนนซี เปโลซี ได้เน้นย้ำถึงเหตุผลในการสกัดกั้นกิจการโทรคมนาคมของจีนด้วยการให้สัมภาษณ์ว่า "หากเราปล่อยให้ Huawei ครองช่องทางการสื่อสารข้อมูล ก็จะเป็นเสมือนการซุกซ่อนตำรวจของรัฐบาลลงไปในกระเป๋าเสื้อของผู้คนทุกคนที่ใช้ช่องทางดังกล่าว"

3. ตลาดหุ้นเตรียมเคลื่อนไหวในแดนลบ, ผลประกอบการ Q4 ของ Walmart ย่ำแย่

ตลาดหุ้นสหรัฐฯ เตรียมเปิดตัวต่ำลงหลังจากปิดทำการเนื่องในวันหยุด และผลประกอบการจาก Walmart ที่ย่ำแย่ก็ทำให้ตลาดเริ่มสูญเสียความเชื่อมั่นด้วยเช่นกัน

ตลาดหุ้นจีนปิดลบโดยดัชนี A ทรุดตัวลง 1.1% และดัชนี CSI 300 ติดลบ 0.5% และตลาดหุ้นยุโรปส่วนใหญ่ก็ปรับตัวลงด้วยเช่นกัน โดยเมื่อเวลา 6:30 น. ตามเวลามาตรฐานตะวันออก (1130 GMT) ดัชนี Stoxx 600 ติดลบ 0.4% สู่ระดับ 430.10


นอกจากนี้ภาพรวมของเศรษฐกิจยุโรปก็ค่อนข้างย่ำแย่ หลังจากดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคของเยอรมนี ZEW ออกมาอ่อนแอเกินคาด และ รายได้โดยเฉลี่ยของแรงงานสหราชอาณาจักร ชะลอตัวลง

4. ความเคลื่อนไหวของกิจการธนาคารในยุโรป

HSBC ประกาศว่าจะลดการจ้างแรงงานลง 15% และได้มีการใช้เงินมูลค่า 7.2 พันล้านเหรียญสหรัฐในการปฏิรูปโครงสร้างธนาคารหลังจากผลกำไรในปี 2019 ทรุดตัวลง 53% โดยหุ้นของ HSBC ติดลบถึง 6.1% สู่ระดับต่ำสุดในรอบสองสัปดาห์

ทาง HSBC เผยว่าจะลดขนาดกิจการธนาคารด้านการลงทุนโดยเฉพาะในสหรัฐฯ เพื่อมุ่งเน้นความสำคัญให้กับกิจกรรมที่สร้างผลกำไรได้ดี และอีกหนึ่งความกังวลของธนาคารคือขณะนี้ทางธนาคารยังไม่สามารถเฟ้นหาซีอีโอเพื่อมาแทนที่นาย John Flint ได้

5. Bezos เปิดตัวกองทุน 1 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐเพื่อต่อกรกับสภาวะโลกร้อน

นาย Jeff Bezos ผู้ก่อตั้ง Amazon.com (NASDAQ:AMZN) ประกาศว่าจะจัดตั้งกองทุน 1 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐเพื่อต่อกรกับสภาวะโลกร้อน

กองทุน ‘Bezos Earth Fund’ จะเป็นการสนับสนุนนักวิทยาศาสตร์ นักเคลื่อนไหวทางสิ่งแวดล้อม องค์กรเอกชน และองค์กรอื่น ๆ ที่ "นำเสนอความเป็นไปได้ที่มีพื้นฐานอยู่บนความเป็นจริงเพื่อช่วยเหลือและปกป้องโลกธรรมชาติ" ซึ่งจะเป็นกองทุนที่แยกออกจากการลงทุนเชิงพาณิชย์ในเทคโนโลยีพลังงานทางเลือกขั้นทดลองของนาย Bezos

อ้างอิงจากข้อมูลของ SEC พบว่า ในระยะเวลาสองสัปดาห์ที่ผ่านมา Bezos ได้ขายหุ้นของ Amazon (NASDAQ:AMZN) รวมเป็นมูลค่ากว่า 4 พันล้านเหรียญสหรัฐ

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลด แอพ Investing.com

รับฟรีข้อมูลเสนอซื้อเสนอขาย กราฟ แบบเรียลไทม์พร้อมทั้งข้อความแจ้งเตือนเกี่ยวกับหุ้น ดัชนี สกุลเงิน สินค้าโภคภัณฑ์ และพันธบัตร รับฟรีบทวิเคราะห์ทางเทคนิค/ตัวพยากรณ์สำคัญ

Investing.com ใช้งานได้ดีกว่า บนแอพ!

เนื้อหามากขึ้นแสดงข้อมูลเสนอซื้อเสนอขายและกราฟได้เร็วขึ้นและประสบการณ์การใช้งานที่ราบรื่นกว่าเดิมทั้งหมดนี้มีให้บริการบนแอพเท่านั้น.