5 เหตุการณ์สำคัญ ปฏิทินเศรษฐกิจสัปดาห์นี้ (29 เม.ย. - 3 พ.ค.)

5 เหตุการณ์สำคัญ ปฏิทินเศรษฐกิจสัปดาห์นี้ (29 เม.ย. - 3 พ.ค.)

Investing.com  | Apr 28, 2019 10:41

5 เหตุการณ์สำคัญ ปฏิทินเศรษฐกิจสัปดาห์นี้ (29 เม.ย. - 3 พ.ค.)

Investing.com - ภาพรวมของห้าเหตุการณ์สำคัญประจำสัปดาห์นี้มีดังต่อไปนี้

1. มติของธนาคารกลางสหรัฐฯ

เฟดจะสรุป การประชุมนโยบายทางการเงิน ในวันพุธนี้ แม้ตลาดจะเชื่อว่าอัตราดอกเบี้ยจะยังคงเดิมจากการประชุมเมื่อครั้งเดือนมีนาคมที่เฟดเผยว่า จะหยุดการเพิ่มอัตราดอกเบี้ยไปตลอดทั้งปีนี้เนื่องจากมีการคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจจะชะลอตัวลง

ประธานเฟด นายเจอโรม เพาเวลล์ จะให้คำกล่าวในงานแถลงข่าวภายหลังจากที่การประชุมเสร็จสิ้น โดยผู้ลงทุนต่างก็เฝ้าจับตาเพื่อทราบทัศนะล่าสุดของเขาต่อภาพรวมนโยบายทางการเงิน

การประชุมเฟดจัดขึ้นหลังจากข้อมูลทางเศรษฐกิจเมื่อวันศุกร์ได้แสดงให้เห็นว่า เศรษฐกิจสหรัฐฯ ในไตรมาสแรกเกิดการขยายตัวเกินคาด ทว่าการขยายตัวดังกล่าวก็ได้รับแรงหนุนอย่างมากจากตัวเลขทางการค้าและปริมาณสินค้าคงคลังที่ออกมาดีแต่อาจแผ่วปลายในที่สุด

“ขณะนี้มีปัจจัยที่ช่วยหนุนการเติบโตทางเศรษฐกิจหลายประการ ที่มีแนวโน้มว่าจะไม่ส่งผลอย่างต่อเนื่องไปยังไตรมาสที่สอง ฉะนั้นเราจึงคาดว่าเศรษฐกิจสหรัฐฯ จะมีประสิทธิภาพที่แข็งแกร่งในปีนี้แน่หากมีความคืบหน้าที่น่าพอใจจากการเจรจาทางการค้าระหว่างจีนและสหรัฐฯ” ING เผย “ถึงแม้เราจะไม่คาดหวังให้เฟดเพิ่มดอกเบี้ยในปีนี้ แต่เราเชื่อว่าเฟดก็ไม่น่าจะลดอัตราดอกเบี้ยในเร็ววันนี้อีกเช่นกัน”

ทางด้าน ธนาคารกลางอังกฤษ ก็มีแนวโน้มว่าจะไม่เปลี่ยนแปลงนโยบายทางการเงินเมื่อเสร็จสิ้นการประชุมในวันพฤหัสบดีนี้อันเนื่องมาจากความยืดเยื้อของ Brexit

2. รายงานจากตลาดแรงงานสหรัฐฯ

ในวันศุกร์นี้มีกำหนดการรายงานอัตราการจ้างงานนอกภาคการเกษตรประจำเดือนเมษายน ซึ่งถือว่าเป็นข้อมูลทางเศรษฐกิจที่สำคัญเป็นอันดับต้น ๆ ในสัปดาห์นี้ โดยเหล่านักเศรษฐศาสตร์คาดการณ์ไว้ว่าอัตราการจ้างงานจะเพิ่มขึ้น 181,000 ตำแหน่ง ส่วนอัตราว่างงานคาดว่าจะคงตัวอยู่ที่ 3.8% ดังเดิม เมื่อเดือนมีนาคมสหรัฐฯ มีตำแหน่งงานเพิ่มขึ้นมา 196,000 ตำแหน่ง พลิกฟื้นจากเดือนก่อนหน้าที่มีตำแหน่งงานเพิ่มขึ้นมาเพียง 33,000 ตำแหน่ง

ING ระบุว่า “ในแง่ของข้อมูลทางเศรษฐกิจนั้น เราเชื่อว่าดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคจะได้รับแรงกระตุ้นจากแดนบวกของตลาดหุ้น รวมถึงความแข็งแกร่งอย่างต่อเนื่องของตลาดแรงงานซึ่งจะแสดงออกมาในรูปแบบของอัตราการจ้างงานที่เพิ่มขึ้นอีกครั้ง และการเติบโตของอัตราค่าจ้างครั้งใหม่หลังจากที่เคยดิ่งลงเกินคาดเมื่อเดือนก่อน”

3. การรายงานผลประกอบการ

ในสัปดาห์นี้เป็นสัปดาห์ที่น่าตื่นเต้นสำหรับผู้ลงทุน เนื่องจากมีบรรดาบริษัทกว่า 150 บริษัทจากดัชนี S&P 500 ที่มีกำหนดรายงานผลประกอบการ

บริษัทแม่ของ Google นั่นก็คือ Alphabet (NASDAQ:GOOGL) มีกำหนดการรายงานผลประกอบการประจำไตรมาสแรกในช่วงเวลาหลังตลาดปิดวันจันทร์ ส่วน Apple (NASDAQ:AAPL) บริษัทผู้ผลิต iPhone ก็จะประกาศผลประกอบการหลังเวลาซื้อขายในวันอังคารนี้

ปฏิทินการรายงานผลประกอบการในสัปดาห์นี้ยังประกอบไปด้วยบริษัทเภสัชกรรม Merck (NYSE:MRK) และ Pfizer (NYSE:PFE), รวมถึง General Motors (NYSE:GM), Volkswagen (DE:VOWG_p), Fiat Chrysler (MI:FCHA), Royal Dutch Shell (LON:RDSa), BP (LON:BP), ConocoPhillips (NYSE:COP), Samsung (KS:005930), General Electric (NYSE:GE), McDonald’s (NYSE:MCD), Adidas (DE:ADSGN), Mondelez (NASDAQ:MDLZ), Pfizer (NYSE:PFE), Qualcomm (NASDAQ:QCOM), CBS (NYSE:CBS), HSBC (NYSE:HSBC), Berkshire Hathaway (NYSE:BRKa) และ Mastercard (NYSE:MA)

4. การเจรจาทางการค้าจีน-สหรัฐฯ

การเจรจาทางการค้าระหว่างจีน-สหรัฐฯ ครั้งใหม่จะเริ่มต้นขึ้นในวันพุธนี้ ด้วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง นายสตีเวน มนูชิน และผู้แทนการค้าสหรัฐฯ นายโรเบิร์ต ไลท์ไฮเซอร์ ที่จะเดินทางไปเยือนกรุงปักกิ่ง ล่วงหน้าก่อนจะมีการเจรจาอีกครั้งในสัปดาห์ถัดไปที่สหรัฐฯ

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ได้เน้นย้ำว่าการเจรจาทางการค้ากับจีนนั้น "กำลังดำเนินไปได้ด้วยดี" หนึ่งวันต่อมาหลังจากที่เขาเผยว่าจะเชิญประธานาธิบดีจีน นายสี จิ้นผิง ให้มาเยือนทำเนียบขาว และทรัมป์คาดหวังที่จะสรุปข้อตกลงในการพบปะกับนายสี

เหล่าประเทศผู้นำทางเศรษฐกิจที่มีขนาดใหญ่ที่สุดทั้งสองอันดับของโลก ต่างก็ติดพันกับความขัดแย้งเกี่ยวกับภาษีศุลกากรมาเกือบสิบเดือนแล้ว โดยที่ผ่านมาทั้งสองฝ่ายต่างก็เรียกเก็บภาษีสินค้าของกันและกันเป็นมูลค่ากว่าพันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และจึงกำลังหาหนทางเพื่อยุติข้อขัดแย้งดังกล่าว

5. ข้อมูลทางเศรษฐกิจอื่น ๆ ที่น่าจับตา

ดัชนี PMI ภาคการผลิต และ นอกภาคการผลิต ของจีนที่จะเผยออกมาในวันอังคารนี้เป็นที่น่าจับตาเพื่อสังเกตสัญญาณการเติบโตอย่างต่อเนื่อง หลังจากข้อมูลทางเศรษฐกิจล่าสุดบางประการได้ช่วยคลี่คลายความกังวลว่าเศรษฐกิจจีนจะชะลอตัวลง

สหรัฐฯ มีกำหนดการรายงานข้อมูล รายได้ส่วนบุคคล กับ รายจ่ายส่วนบุคคล ในวันจันทร์นี้ และคาดว่ารายได้จะออกมามากกว่ารายจ่าย นอกจากนี้สหรัฐฯ ก็จะรายงานข้อมูลยอดขายสินค้ายานยนต์, ยอดรอขายบ้าน, ดัชนี ภาคการผลิต และ นอกภาคการผลิต จาก ISM รวมถึง ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภค อีกด้วย

ทั้ง ยูโรโซน กับ แคนาดา ก็จะรายงานตัวเลขการเติบโตทางเศรษฐกิจประจำไตรมาสแรกในวันอังคารนี้ และฝั่งยูโรปก็จะรายงานตัวเลขการประเมิน อัตราเงินเฟ้อ เบื้องต้นประจำเดือนเมษายนในวันศุกร์นี้ ซึ่งคาดว่าดัชนีราคาผู้บริโภคจะเพิ่มขึ้นเล็กน้อย

--เนื้อหาข่าวได้รับการสนับสนุนจากสำนักข่าวรอยเตอร์

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 中文 香港 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+