5 เรื่องที่คุณควรทราบในตลาดการเงินวันนี้ (24 ก.พ.)

5 เรื่องที่คุณควรทราบในตลาดการเงินวันนี้ (24 ก.พ.)

Investing.com  | Feb 24, 2020 12:06

5 เรื่องที่คุณควรทราบในตลาดการเงินวันนี้ (24 ก.พ.)

โดย Noreen Burke

Investing.com - ห้าเรื่องที่คุณควรทราบเกี่ยวกับตลาดการเงินในวันจันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์มีดังต่อไปนี้

  1. จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาภายนอกประเทศจีนพุ่งสูงขึ้น

จำนวนผู้ติดเชื้อภายนอกประเทศจีนเริ่มพุ่งสูงขึ้นเรื่อย ๆ โดยเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาจำนวนผู้ติดเชื้อในอิตาลี เกาหลีใต้ และอิหร่านได้ทะยานขึ้นอย่างก้าวกระโดด ทำให้เกิดความหวาดหวั่นครั้งใหม่ต่อผลกระทบทางเศรษฐกิจทั่วโลก

ล่าสุดทางการอิตาลีได้ใช้มาตรการควบคุมโรคสำหรับทางตอนเหนือของประเทศแล้วเพื่อพยายามสกัดกั้นการระบาด

ทางด้านมณฑลส่วนใหญ่ของประเทศจีนก็เริ่มคลายข้อจำกัดด้านการเดินทางและการท่องเที่ยวในวันนี้ เนื่องจากจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ล่าสุดภายนอกมณฑลหูเป่ยได้ลดลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 1 เดือน

  1. ตลาดหุ้นทั่วโลกเคลื่อนไหวในแดนลบ

ตลาดหุ้นทั่วโลกติดลบท่ามกลางภาพรวมทางเศรษฐกิจที่อ่อนแอลง โดยดัชนี FTSE MIB ของอิตาลีติดลบมากกว่า 4% จบวันได้ย่ำแย่ที่สุดนับตั้งแต่ปี 2016 ส่วนดัชนีของ เยอรมนี และ ฝรั่งเศส ต่างก็ทรุดตัวลงมากกว่า 3% เช่นเดียวกับดัชนี FTSE ของสหราชอาณาจักร

ทางด้านภูมิภาคเอเชีย เมื่อคืนนี้ดัชนี KOSPI ของเกาหลีใต้ทรุดตัวลงถึง 3.9% หลังจากรัฐบาลได้ออกมาประกาศใช้มาตรการฉุกเฉินขั้นสูงสุด ขณะที่ดัชนี S&P/ASX 200 ของออสเตรเลียปรับตัวลง 2.25% ส่วนตลาดหุ้นญี่ปุ่นปิดทำการเนื่องในวันหยุดราชการ

สัญญาซื้อขายดัชนีล่วงหน้าต่าง ๆ ของสหรัฐฯ เตรียมเปิดตัวในแดนลบ โดย สัญญาซื้อขายดัชนี Dow ล่วงหน้า หดตัวลงมากกว่า 800 จุดหรือ 2.7% สัญญาซื้อขายดัชนี S&P 500 ล่วงหน้าและสัญญาซื้อขายดัชนี Nasdaq 100 ล่วงหน้าต่างก็ปิดลบราว 3% เมื่อเวลา 6:45 น. ตามเวลามาตรฐานตะวันออก (1145 GMT)

  1. ราคาน้ำมันติดลบ, ราคาทองคำพุ่งทะยาน

ราคาน้ำมันปรับตัวลง 3% ในวันนี้ท่ามกลางความหวาดกลัวต่อผลกระทบจากการระบาดต่ออุปสงค์น้ำมันโลก

สัญญาซื้อขายล่วงหน้าน้ำมันเบรนท์ ปรับลง $2.11 หรือ 3% เท่ากับ $55.8 ต่อบาร์เรล เมื่อเวลา 6:45 น. ตามเวลามาตรฐานตะวันออก (1145 GMT) หลังจากทรุดตัวลงไปแตะระดับต่ำสุดระหว่างวันที่ $55.72 ต่อบาร์เรล สัญญาซื้อขายล่วงหน้าน้ำมันดิบสหรัฐฯ ติดลบ $2.04 คิดเป็น 3.8% เท่ากับ $51.34 ต่อบาร์เรล

นอกจากนี้พฤติกรรมการหลีกเลี่ยงความเสี่ยงของตลาดในขณะนี้ได้หนุนให้ ราคาทองคำ พุ่งขึ้นมากกว่า 2% และแตะระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ปี 2013

  1. ตราสารหนี้ติดลบ

ผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลแบบอายุ 10 ปี ปรับตัวลง 1.401% สู่ระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนกรกฎาคมปี 2016 ในวันนี้ ส่วน ผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลแบบอายุ 30 ปี แตะระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ หลังจากผู้ลงทุนเริ่มหันไปลงทุนในสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงต่ำอย่างเช่นตราสารหนี้

ส่วน ผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลแบบอายุ 30 ปี ของเยอรมนีติดลบเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนตุลาคม

Elwin de Groot หัวหน้านักวางกลยุทธ์ทางการตลาดจาก Rabobank เผยว่า "ทุกคนเล็งเห็นว่านี่อาจเป็นขาลงอีกครั้งสำหรับเศรษฐกิจโลก ขณะที่ตอนนี้เราก็อยู่ในสภาวะที่เปราะบางกันเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว" และ "นี่อาจเป็นการมุ่งหน้าสู่ภาวะถดถอยทางเศรษฐกิจสำหรับหลายประเทศ"

  1. ดัชนี IFO ของเยอรมนีออกมาสูงเกินคาด แต่อย่าเพิ่งชะล่าใจ

ดัชนี บรรยากาศทางธุรกิจ จาก IFO ของเยอรมนีออกมาสูงขึ้นเกินคาดในเดือนนี้รวมทั้ง การคาดการณ์ทางธุรกิจของเยอรมนี ด้วย โดย IFO ยังคงคาดการณ์ไว้เช่นเดิมว่าเศรษฐกิจในไตรมาสแรกจะขยายตัวขึ้น 0.2%

Clemens Fuest ประธาน IFO ได้แสดงความเห็นไว้ว่า “เศรษฐกิจเยอรมนีดูเหมือนจะไม่ได้รับผลกระทบจากสภาพแวดล้อมท่ามกลางการระบาดของไวรัสโคโรนาสักเท่าไรนัก”

ทว่านักเศรษฐศาสตร์ท่านอื่น ๆ กลับแสดงความกังขาต่อตัวเลขดังกล่าว และเตือนว่ายังมีความเสี่ยงที่สภาพทางเศรษฐกิจอาจย่ำแย่ลงก่อนที่จะฟื้นตัวเสียอีก

--เนื้อหาข่าวได้รับการสนับสนุนจากสำนักข่าวรอยเตอร์

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 中文 香港 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน

อัดแน่นขึ้นด้วยข้อมูลการตลาดเชิงลึก, เพิ่มการแจ้งเตือน, ปรับแต่ง วอทช์ลิสต์บนแอปได้มากขึ้น

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน

อัดแน่นขึ้นด้วยข้อมูลการตลาดเชิงลึก, เพิ่มการแจ้งเตือน, ปรับแต่ง วอทช์ลิสต์บนแอปได้มากขึ้น