5 เรื่องที่คุณควรทราบในตลาดการเงินวันนี้ (3 มี.ค.)

5 เรื่องที่คุณควรทราบในตลาดการเงินวันนี้ (3 มี.ค.)

Investing.com  | Mar 03, 2020 14:20

5 เรื่องที่คุณควรทราบในตลาดการเงินวันนี้ (3 มี.ค.)

โดย Geoffrey Smith

Investing.com -- ห้าประเด็นที่คุณควรทราบเกี่ยวกับตลาดการเงินในวันอังคารที่ 3 มีนาคมมีดังต่อไปนี้

1. กลุ่ม G7 เตรียมหารือเพื่อรับมือโรคระบาด

รายงานจาก Newswire ระบุว่า รัฐมนตรีการเงินและผู้ว่าการธนาคารกลางต่าง ๆ จากกลุ่มประเทศ G7 จะมีกำหนดการประชุมทางไกลในเวลา 7.00 น. ตามเวลามาตรฐานตะวันออก (1200 GMT) ตามมาด้วยการให้คำกล่าวของสมาชิกเฟด รวมทั้งสมาชิกจากธนาคารกลางญี่ปุ่น, ECB และธนาคารกลางอังกฤษ ซึ่งล้วนมีจุดมุ่งหมายเดียวกันคือเพื่อรักษาสมดุลของตลาดทางการเงินและดำเนินการ "ตามความเหมาะสม" เพื่อเกื้อหนุนเศรษฐกิจ

อ้างอิงจากรายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์ระบุว่า ร่างแถลงการณ์จากการประชุมดังกล่าวกลับไม่ได้มีการกล่าวถึงมาตรการอย่างเป็นรูปธรรมหรือมาตรการที่จะดำเนินการร่วมกันแต่อย่างใด ทว่ากลับมีความเคลื่อนไหวเมื่อคืนนี้จากธนาคารกลางออสเตรเลียซึ่งลดอัตราดอกเบี้ยสู่ระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 0.5% และธนาคารกลางมาเลเซียซึ่งก็ลดอัตราดอกเบี้ยลง 25 จุดเหลือ 2.50% ด้วยเช่นกัน

2. สินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงสูงทั่วโลกพลิกฟื้นขึ้น

ขาขึ้นของตลาดหุ้นสหรัฐฯ เมื่อวานนี้ทำให้ตลาดหุ้นเอเชียและตลาดหุ้นยุโรปปรับตัวขึ้นตามไปด้วย แม้จะยังมีความกังวลว่านโยบายทางการเงินที่มีความผ่อนคลายมากขึ้นอาจไม่สามารถรับมือกับผลกระทบจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาได้ก็ตาม

ดัชนีหลักส่วนใหญ่ของจีนไต่ขึ้นระหว่าง 0.5% และ 0.9% ขณะที่ตลาดหุ้นยุโรปเด้งกลับขึ้นมาค่อนข้างสูง โดยดัชนี Stoxx 600 ปรับขึ้น 2.2%

ส่วนทางด้านตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ สัญญาซื้อขายล่วงหน้าน้ำมันดิบ พลิกฟื้นเกือบ 4% สู่ระดับ $48.51 ต่อบาร์เรล สัญญาซื้อขายล่วงหน้าน้ำมันเบรนท์ ปรับขึ้น 3.3% เท่ากับ $53.63 ต่อบาร์เรล ท่ามกลางความคาดหวังต่อทั้งมาตรการทางการเงินและการลดกำลังการผลิตน้ำมันเพิ่มเติมในอัตราสูงสุดถึง 1 ล้านบาร์เรลต่อวันในกลุ่ม OPEC และประเทศพันธมิตร


3. ตลาดหุ้นสหรัฐฯ เตรียมเปิดตัวในแดนบวก

เมื่อเวลา 6:35 น. ตามเวลามาตรฐานตะวันออก (1135 GMT) สัญญาซื้อขายล่วงหน้าดัชนี Dow 30 ปรับขึ้น 183 จุดหรือ 0.7% สัญญาซื้อขายดัชนี S&P 500 ล่วงหน้า ขยับขึ้น 0.5% และ สัญญาซื้อขายดัชนี Nasdaq 100 ล่วงหน้า ปรับขึ้น 0.8% โดยขณะนี้สัญญาซื้อขายดัชนี Dow อยู่ในระดับที่ต่ำกว่าระดับสูงสุดก่อนเกิดการระบาด 9.7

ไวรัสโคโรนายังคงระบาดในสหรัฐฯ อย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดรัฐจอร์เจียได้รายงานว่าพบผู้ติดเชื้อสองรายแรกและจำนวนผู้ติดเชื้อที่ได้รับการยืนยันทั้งหมดพุ่งสูงขึ้นเป็น 105 รายแล้ว

ความเชื่อมั่นของผู้ลงทุนเริ่มเป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้นหลังจากมีสัญญาณว่าการดำเนินงานทางเศรษฐกิจเริ่มหวนกลับคืนสู่สภาพปกติในจีน โดยบริษัท Hon Hai Precision ซึ่งเป็นบริษัทที่ประกอบ iPhone ให้กับ Apple (NASDAQ:AAPL) เชื่อว่าการดำเนินงานของโรงงานในจีนจะ "กลับมาเป็นปกติ" ภายในสิ้นเดือนมีนาคมนี้

4. นางเมสเตอร์และนายอีวานส์เตรียมให้คำกล่าว

ปฏิทินเศรษฐกิจในวันนี้ค่อนข้างเบาบาง โดยจะมีการให้คำกล่าวของสมาชิกเฟด นางลอเร็ตตา เมสเตอร์ และ นายชาร์ลส์ อีวานส์ ซึ่งน่าจะได้รับความสนใจมากกว่า ยอดค้ายานยนต์ หรือดัชนีสภาวะทางธุรกิจของนิวยอร์กจากสถาบันการจัดการอุปทาน (ISM)

ในทำนองเดียวกัน ปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ รายสัปดาห์จาก สถาบันปิโตรเลียมแห่งอเมริกา ก็น่าจะไม่ได้รับความสนใจเท่ากับรายงานความคืบหน้าล่วงหน้าก่อนการประชุมของกลุ่ม OPEC+

ก่อนหน้านี้ ดัชนีราคาผู้บริโภคของฝั่งยูโรโซน ในเดือนกุมภาพันธ์ออกมาคงเดิมที่ 1.2% ส่วนดัชนี พื้นฐาน ก็ออกมาสูงขึ้นในลักษณะเดียวกัน ส่วน อัตราการว่างงานฝั่งยูโรโซน ยังคงอยู่ในระดับต่ำสุดในรอบ 10 ปีที่ 7.4%

ส่วนดัชนี PMI ภาคกิจการก่อสร้าง ของสหราชอาณาจักรออกมาสูงขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบ 13 เดือนที่ 52.6

5. วันอังคารชี้ชะตาสำหรับพรรคเดโมแครต

การเสนอชื่อตัวแทนพรรคเดโมแครตเริ่มเข้าใกล้เข้าสู่ช่วงโค้งสุดท้ายแล้ว โดยบรรดาผู้ลงคะแนนเสียงจาก 14 รัฐรวมทั้งรัฐแคลิฟอร์เนียและเท็กซัสจะร่วมลงคะแนนในวันนี้

ขณะนี้ฐานเสียงเริ่มแคบลงและเหลือเพียงแคนดิเดต 4 คนที่เตรียมเข้าชิง หลังจากส.ว.รัฐมินเนโซตา นางเอมี โคลบูชาร์ และนายพีท บุตติเจช ต่างก็ถอนตัวและหันไปหนุนหลังอดีตรองประธานาธิบดี นายโจ ไบเดน แทน

นายไบเดนได้รับคะแนนเสียงส่วนใหญ่จากอดีตแคนดิเดตทั้งสองราย และการที่บรรดาอดีตแคนดิเดตเลือกที่จะไม่สนับสนุนนายไมค์ บลูมเบิร์ก ก็น่าจะทำให้นายไบเดนมีโอกาสมากขึ้นที่จะเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตสายกลาง

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลด แอพ Investing.com

รับฟรีข้อมูลเสนอซื้อเสนอขาย กราฟ แบบเรียลไทม์พร้อมทั้งข้อความแจ้งเตือนเกี่ยวกับหุ้น ดัชนี สกุลเงิน สินค้าโภคภัณฑ์ และพันธบัตร รับฟรีบทวิเคราะห์ทางเทคนิค/ตัวพยากรณ์สำคัญ

Investing.com ใช้งานได้ดีกว่า บนแอพ!

เนื้อหามากขึ้นแสดงข้อมูลเสนอซื้อเสนอขายและกราฟได้เร็วขึ้นและประสบการณ์การใช้งานที่ราบรื่นกว่าเดิมทั้งหมดนี้มีให้บริการบนแอพเท่านั้น.

';