5 เหตุการณ์สำคัญ ปฏิทินเศรษฐกิจสัปดาห์นี้ (30 มี.ค. - 3 เม.ย.)

5 เหตุการณ์สำคัญ ปฏิทินเศรษฐกิจสัปดาห์นี้ (30 มี.ค. - 3 เม.ย.)

Investing.com  | Mar 29, 2020 11:57

5 เหตุการณ์สำคัญ ปฏิทินเศรษฐกิจสัปดาห์นี้ (30 มี.ค. - 3 เม.ย.)

โดย Noreen Burke 

Investing.com - 5 ประเด็นสำคัญที่คุณควรทราบก่อนเริ่มต้นสัปดาห์นี้มีดังต่อไปนี้

  1. ผลกระทบในตลาดแรงงานสหรัฐ

ตัวเลขการจ้างงานนอกภาคการเกษตรในสหรัฐประจำเดือนมีนาคมที่จะประกาศออกมาในสัปดาห์นี้น่าจะแสดงให้เห็นถึงผลกระทบในช่วงเวลาที่เศรษฐกิจสหรัฐทรุดตัวลงมากที่สุด โดยนักเศรษฐศาสตร์คาดว่าตัวเลขการจ้างงานที่จะประกาศออกมาในวันศุกร์นี้น่าจะลดลงไป 100,000 ตำแหน่ง

หากมองภาพรวมของตลาดแรงงานสหรัฐจากตัวเลขดังกล่าวแล้ว ก็อาจทำให้แผนการกระตุ้นเศรษฐกิจมูลค่า 2 ล้านล้านเหรียญสหรัฐที่สภาคองเกรสได้อนุมัติไปดูเหมือนว่าจะไม่เพียงพอที่จะโอบอุ้มเศรษฐกิจสหรัฐเอาไว้เสียแล้ว โดยในแผนการดังกล่าวประกอบไปด้วยการจัดตั้งกองทุนกู้ยืมมูลค่า 5 แสนล้านเหรียญสหรัฐเพื่อช่วยเหลือภาคอุตสาหกรรมที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด และงบประมาณอีกจำนวนหนึ่งที่มีมูลค่าไล่เลี่ยกันเพื่อแจกจ่ายให้แก่ครัวเรือนอเมริกันอีกเป็นมูลค่าสูงสุด $3,000 ต่อหนึ่งครัวเรือน

ก่อนหน้าการรายงานตัวเลขการจ้างงานนอกภาคการเกษตรในวันศุกร์ ในวันพฤหัสบดีก็จะมีการประกาศ จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ ที่สิ้นสุดในวันที่ 28 มีนาคม ซึ่งก็น่าจะออกมาสูงขึ้นไม่แพ้สัปดาห์ก่อนหน้านี้ที่มียอดสูงสุดเป็นประวัติการณ์ถึง 3.28 ล้านราย

  1. ทรัมป์ถอนคำพูดว่าเศรษฐกิจสหรัฐจะฟื้นตัวอย่างรวดเร็ว

ตลาดจะจับตาความเคลื่อนไหวจากทำเนียบขาวอย่างใกล้ชิดในสัปดาห์นี้ หลังจากดูเหมือนว่าปธน.ทรัมป์จะถอนคำพูดที่ได้กล่าวไว้เมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าเศรษฐกิจสหรัฐจะต้องฟื้นตัวกลับมาได้ก่อนวันอาทิตย์อีสเตอร์อย่างแน่นอน

ปธน.ทรัมป์ได้กล่าวไว้เมื่อวันเสาร์ว่า เขาไม่มั่นใจว่าเศรษฐกิจสหรัฐจะกลับมาดำเนินงานตามปกติได้ทันวันที่ 12 เมษายนหรือไม่ หลังจากเริ่มมีคำสั่งปิดเมืองตามรัฐต่าง ๆ ทั่วประเทศ

ปธน.ทรัมป์มีความกังวลอย่างมากต่อภาวะเศรษฐกิจถดถอยที่อาจเกิดขึ้นเพราะธุรกิจต่าง ๆ จำเป็นต้องปิดทำการนานกว่ากำหนด ก่อนหน้านี้เขาจึงได้กล่าวโทษฝั่งเดโมแครตว่าเป็นต้นเหตุที่ทำให้เศรษฐกิจสหรัฐต้องเป็นอัมพาต เพื่อเป็นการลดโอกาสที่ปธน.ทรัมป์จะได้รับเลือกตั้งให้เป็นประธานาธิบดีอีกสมัยในการเลือกตั้งครั้งต่อไปวันที่ 3 พฤศจิกายนปีนี้

  1. ดัชนี PMI จากจีน

ก่อนหน้านี้ผลกำไรภาคอุตสาหกรรมจากจีนในช่วงเวลาตั้งแต่มกราคม-กุมภาพันธ์ก็ทรุดตัวลงอยู่ในระดับที่ต่ำสุดในรอบทศวรรษอยู่แล้ว ดังนั้นดัชนี PMI ที่จะประกาศออกมาในวันอังคารนี้ก็น่าจะแสดงให้เห็นถึงผลกระทบเชิงลบมากขึ้น และประเทศจีนก็ประสบปัญหาเช่นเดียวกันกับประเทศอื่น ๆ ที่มีอัตราการว่างงานเริ่มสูงขึ้นแม้จะมีการเสนอกองทุนกู้ยืมที่มีอัตราดอกเบี้ยต่ำให้แก่ธุรกิจต่าง ๆ ในประเทศก็ตาม

แม้ดูเหมือนว่าจีนจะสามารถควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาไว้ได้แล้ว แต่จีนก็ยังคงได้รับผลกระทบทางด้านอุปสงค์-อุปทานอยู่ดี เนื่องจากสหรัฐ ยุโรป และตลาดอื่น ๆ ทั่วโลกที่รับสินค้าส่งออกจากจีนยังคงมีจำนวนผู้ติดเชื้อที่สูงขึ้นเรื่อย ๆ

  1. ข้อมูลทางเศรษฐกิจจากยูโรโซน

ในสัปดาห์นี้จะมีการรายงานข้อมูลทางเศรษฐกิจฝั่งยูโรโซนมากมาย โดยในวันนี้จะมีการรายงาน ผลสำรวจความเชื่อมั่นทางธุรกิจ ประจำเดือนมีนาคมซึ่งจะแสดงให้เห็นว่าธุรกิจและผู้บริโภคฝั่งยูโรโซนประเมินสถานการณ์ขณะนี้ไว้อย่างไรบ้าง แม้ว่าจะมีการใช้มาตรการควบคุมการระบาดที่เข้มงวดมากขึ้นหลังจากช่วงเวลาการเก็บข้อมูลของผลสำรวจก็ตาม

ราคาน้ำมันที่ทรุดตัวลงในขณะนี้บ่งบอกว่า อัตราเงินเฟ้อ ฝั่งยูโรโซนในเดือนมีนาคมก็จะลดลงเช่นกัน ส่วน ยอดค้าปลีก และ อัตราการว่างงาน ที่จะรายงานในสัปดาห์นี้เป็นของเดือนกุมภาพันธ์ จึงยังไม่สามารถแสดงให้เห็นถึงผลกระทบเชิงลบอย่างเต็มรูปแบบจากการบังคับใช้มาตรการต่าง ๆ เพื่อควบคุมโรค

  1. สรุปไตรมาส Q1

แทบไม่มีใครที่ไม่ต้องการให้ไตรมาสนี้สิ้นสุดลง โดยความหวาดหวั่นต่อสงครามระหว่างสหรัฐและอิหร่านได้อันตรธานหายไปหลังจากเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา โดยนักวิเคราะห์หลายท่านจาก JPMorgan ได้คาดการณ์ไว้ว่าเศรษฐกิจโลกในไตรมาสแรกจะหดตัวลง 12% จากการทรุดตัวลงครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของตลาดหุ้นทั่วโลกนับตั้งแต่ภาวะเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่ รวมทั้งราคาน้ำมันที่ถล่มลงมาถึง 60% อีกด้วย

ตลาดอาจยังไม่คลายความกังวลเมื่อก้าวเข้าสู่ไตรมาส Q2 เนื่องจากไวรัสโคโรนายังคงแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วทั่วโลกและทำให้เศรษฐกิจส่วนใหญ่ของโลกทรุดตัวลง ดังนั้นธนาคารหลายแห่งจึงเริ่มปรับลดผลคาดการณ์ในไตรมาสที่สองเพื่อเตรียมรับมือกับความผันผวนที่จะเกิดขึ้นกับตลาดทางการเงิน

แต่ถึงกระนั้นตลาดทั่วโลกก็เริ่มส่งสัญญาณพลิกฟื้นและอาจจบ Q1 ได้ด้วยดี หลังจากรัฐบาลทั่วโลกได้ออกมาประกาศใช้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจและธนาคารกลางทั่วโลกได้ปรับลดอัตราดอกเบี้ยและเริ่มต้นซื้อสินทรัพย์คืนอีกครั้ง ทั้งนี้ผู้ลงทุนจะต้องจับตายอดผู้ติดเชื้อต่อไปเพราะการระบาดจะเริ่มชะลอตัวลงเมื่อไรก็มิอาจทราบได้

--เนื้อหาข่าวได้รับการสนับสนุนจากสำนักข่าวรอยเตอร์

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลด แอพ Investing.com

รับฟรีข้อมูลเสนอซื้อเสนอขาย กราฟ แบบเรียลไทม์พร้อมทั้งข้อความแจ้งเตือนเกี่ยวกับหุ้น ดัชนี สกุลเงิน สินค้าโภคภัณฑ์ และพันธบัตร รับฟรีบทวิเคราะห์ทางเทคนิค/ตัวพยากรณ์สำคัญ

Investing.com ใช้งานได้ดีกว่า บนแอพ!

เนื้อหามากขึ้นแสดงข้อมูลเสนอซื้อเสนอขายและกราฟได้เร็วขึ้นและประสบการณ์การใช้งานที่ราบรื่นกว่าเดิมทั้งหมดนี้มีให้บริการบนแอพเท่านั้น.

';