5 เหตุการณ์สำคัญ ปฏิทินเศรษฐกิจสัปดาห์นี้ (20 - 24 เม.ย.)

5 เหตุการณ์สำคัญ ปฏิทินเศรษฐกิจสัปดาห์นี้ (20 - 24 เม.ย.)

Investing.com  | Apr 19, 2020 12:07

5 เหตุการณ์สำคัญ ปฏิทินเศรษฐกิจสัปดาห์นี้ (20 - 24 เม.ย.)

โดย Noreen Burke

Investing.com - 5 ประเด็นที่คุณควรทราบก่อนเริ่มต้นสัปดาห์นี้มีดังต่อไปนี้

  1. บางรัฐในสหรัฐเริ่มผ่อนปรนมาตรการควบคุมโรคโควิด-19

ประธานาธิบดีสหรัฐ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ได้กล่าวไว้เมื่อวันเสาร์ว่าจะอนุญาตให้บางธุรกิจในรัฐเท็กซัสและเวอร์มอนต์เปิดทำการในวันนี้ ขณะที่ยังคงต้องปฏิบัติตามข้อควรระวังที่เกี่ยวข้องกับโควิด-19 อย่างเคร่งครัด

เมื่อวันเสาร์ได้มีประชาชนออกมาเดินขบวนเพื่อเรียกร้องให้ยุติมาตรการกักตัวทั่วทั้งเท็กซัส และดูเหมือนว่าทรัมป์จะสนับสนุนกลุ่มผู้ประท้วงเหล่านั้นด้วยการโพสต์บน Twitter เมื่อวันศุกร์และปลุกระดมให้ผู้ประท้วงช่วย "ปลดแอก" รัฐมิชิแกน มินเนโซตา และเวอร์จิเนีย ที่ล้วนปกครองโดยผู้ว่าการรัฐฝั่งเดโมแครต

ทรัมป์ได้พยายามฟื้นเศรษฐกิจให้กลับคืนมาโดยเร็วที่สุด เพื่อจะได้เป็นผลดีต่อตนเองในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐครั้งต่อไปในเดือนพฤศจิกายน

ส่วนรัฐอื่น ๆ เช่น โอไฮโอ มิชิแกน เท็กซัส และฟลอริดา ได้ประกาศเป้าหมายที่จะเปิดเศรษฐกิจบางภาคส่วนประมาณวันที่ 1 พฤษภาคมหรือเร็วกว่านั้น แต่ดูเหมือนว่ายังคงมีความระมัดระวัง

รองประธานาธิบดีสหรัฐ นายไมค์ เพนซ์ ได้กล่าวไว้เมื่อวันศุกร์ว่า สหรัฐอเมริกามีความสามารถที่จะทำการทดสอบได้มากพอที่จะเปลี่ยนผ่านรัฐต่าง ๆ เข้าสู่เฟสแรกของการเปิดเศรษฐกิจ แต่ผู้ว่ารัฐต่าง ๆ และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขกลับออกมาบอกว่าขณะนี้ชุดอุปกรณ์และอุปกรณ์ทดสอบยังไม่เพียงพอต่อการใช้งานเลยแม้แต่นิดเดียว

สหรัฐอเมริกามีผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวนมากที่สุดในโลกโดยล่าสุดได้มียอดผู้ติดเชื้อมากกว่า 720,000 รายและผู้เสียชีวิตมากกว่า 37,000 ราย
  1. การรายงานผลประกอบการ

สัปดาห์นี้มีบริษัทต่าง ๆ จากดัชนี S&P 500 ที่จะรายงานผลประกอบการกว่าร้อยบริษัท หลังจากเมื่อวันพฤหัสบดีตลาดได้ทะยานขึ้นสู่แดนบวกและหนุนดัชนี S&P ปรับตัวขึ้น 25% จากระดับต่ำสุดในเดือนมีนาคม โดยการรายงานผลประกอบการจะประกอบไปด้วยบริษัทอุตสาหกรรม เทคโนโลยี และผู้ผลิตสินค้าผู้บริโภครายใหญ่ อาทิ Netflix (NASDAQ:NFLX) ซึ่งหุ้นของบริษัทได้ทะยานขึ้นสู่ระดับสูงสุดครั้งประวัติศาสตร์ในสัปดาห์ที่ผ่านมา เนื่องจากการใช้มาตรการกักตัวได้ส่งผลให้ความต้องการใช้บริการสตรีมมิงออนไลน์สูงขึ้นตามไปด้วย

Amazon (NASDAQ:AMZN) จะรายงานผลประกอบการในวันพฤหัสบดีนี้ และคาดว่าจะมีรายได้ในไตรมาสแรก 7.3 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ สูงขึ้นจากไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้ว 22% ส่วนยอดขายของ Amazon ก็สูงขึ้นเรื่อย ๆ มาโดยตลอด ทว่านักวิเคราะห์จาก Bank of America กลับเชื่อว่าการระบาดครั้งนี้ได้ก่อให้เกิด "ความเปลี่ยนแปลงด้านอุปสงค์อย่างคาดไม่ถึง" ในบรรดาผู้ค้าปลีกออนไลน์

บริษัทที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักที่สุดจากการระบาด ได้แก่ Delta Air Lines (NYSE:DAL) และ Southwest Airlines (NYSE:LUV) ก็จะรายงานผลประกอบการด้วยเช่นกัน

  1. จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานครั้งแรกของสหรัฐอาจลดลง

จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานครั้งแรกของสหรัฐ ในสัปดาห์นี้อาจลดลงอีกครั้ง โดยในระยะเวลาหนึ่งเดือนที่ผ่านมาได้มีชาวอเมริกันมากกว่า 22 ล้านรายยื่นขอรับสวัสดิการว่างงานเพราะการปิดธุรกิจและโรงเรียน รวมทั้งข้อจำกัดที่เข้มงวดเกี่ยวกับการเดินทาง

ยอดคำสั่งซื้อสินค้าคงทนสหรัฐ ก็คาดว่าจะลดลง เนื่องจากข้อมูลภาคอุตสาหกรรมที่อ่อนแอและการทรุดตัวลงของภาคการผลิตน้ำมันและน้ำมันเบนซินหลังจากราคาสินค้าโภคภัณฑ์ดิ่งลงอย่างหนัก

นอกจากนี้ปฏิทินเศรษฐกิจในสัปดาห์นี้ยังประกอบไปด้วยยอดขายบ้าน มือหนึ่ง และ มือสอง รวมทั้งดัชนี PMI ซึ่งคาดว่าน่าจะออกมาอ่อนแอมากกว่าเดิมอีกด้วย

ส่วนธนาคารกลางสหรัฐหรือเฟดยังอยู่ในช่วงงดออกสื่อ ล่วงหน้าก่อนการประชุมนโยบายทางการเงินครั้งต่อไปในวันที่ 29 เมษายนนี้

  1. ดัชนี PMI ฝั่งยูโรโซนคาดว่าจะย่ำแย่

ดัชนี PMI ของฝั่งยูโรโซนประจำเดือนเมษายนที่ได้ประกาศออกมาล่วงหน้าเมื่อวันพฤหัสบดีชี้ให้เห็นถึงตัวเลขที่แท้จริงที่น่าจะออกมาย่ำแย่

ดัชนี PMI โดยรวมของฝั่งยูโรโซนประจำเดือนที่แล้วซึ่งรวบข้อมูลจากภาคบริการและอุตสาหกรรมได้ดิ่งลงต่ำสุดในประวัติศาสตร์ถึง 29.7 ซึ่งเป็นตัวเลขที่ย่ำแย่ที่สุดนับตั้งแต่จุดเริ่มต้นของการเก็บข้อมูลผลสำรวจในเดือนกรกฎาคมปี 1998

นอกจากดัชนี PMI แล้วก็จะมีการรายงานดัชนีจากสถาบัน ZEW และ Ifo ของเยอรมนีด้วย

คณะรัฐมนตรีการคลังของยูโรโซนมีกำหนดการประชุมกันในันพฤหัสบดีนี้เพื่อหารือกันต่อเกี่ยวกับกองทุนของ EU เพื่อช่วยหนุนการเยียวยาทางเศรษฐกิจ ซึ่งคาดว่าน่าจะมีการหยิบยกประเด็นเกี่ยวกับตราสารหนี้ร่วมของยุโรปหรือตราสารหนี้โคโรนาขึ้นมาอีกครั้ง แต่โอกาสที่ประเด็นดังกล่าวจะได้รับการเห็นชอบจากฝ่ายต่าง ๆ นั้นยังคงต่ำมาก

  1. ข้อมูลทางเศรษฐกิจจากสหราชอาณาจักร

ผลกระทบทางเศรษฐกิจจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาในสหราชอาณาจักรน่าจะเลวร้ายกว่าและรวดเร็วกว่าครั้งเมื่อเกิดวิกฤตการณ์ทางการเงินทั่วโลก

ดังนั้นนักเศรษฐศาสตร์หลายท่านจึงคาดว่า ยอดค้าปลีกอังกฤษ ที่จะรายงานออกมาในวันพฤหัสบดีนี้คาดว่าจะทรุดตัวลงราว 10% แต่ตัวเลขอาจออกมาย่ำแย่กว่านี้ก็เป็นได้ และดัชนี PMI ก็คาดว่าจะชะลอตัวอย่างหนักเช่นกัน

และในสัปดาห์นี้ก็จะมีการรายงานข้อมูลเกี่ยวกับ อัตราการว่างงาน และ อัตราเงินเฟ้อ ด้วย

--เนื้อหาข่าวได้รับการสนับสนุนจากสำนักข่าวรอยเตอร์

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลด แอพ Investing.com

รับฟรีข้อมูลเสนอซื้อเสนอขาย กราฟ แบบเรียลไทม์พร้อมทั้งข้อความแจ้งเตือนเกี่ยวกับหุ้น ดัชนี สกุลเงิน สินค้าโภคภัณฑ์ และพันธบัตร รับฟรีบทวิเคราะห์ทางเทคนิค/ตัวพยากรณ์สำคัญ

Investing.com ใช้งานได้ดีกว่า บนแอพ!

เนื้อหามากขึ้นแสดงข้อมูลเสนอซื้อเสนอขายและกราฟได้เร็วขึ้นและประสบการณ์การใช้งานที่ราบรื่นกว่าเดิมทั้งหมดนี้มีให้บริการบนแอพเท่านั้น.