5 เหตุการณ์สำคัญ ปฏิทินเศรษฐกิจสัปดาห์นี้ (27 เม.ย. - 1 พ.ค.)

5 เหตุการณ์สำคัญ ปฏิทินเศรษฐกิจสัปดาห์นี้ (27 เม.ย. - 1 พ.ค.)

Investing.com  | Apr 26, 2020 11:59

5 เหตุการณ์สำคัญ ปฏิทินเศรษฐกิจสัปดาห์นี้ (27 เม.ย. - 1 พ.ค.)

โดย Noreen Burke

Investing.com - ห้าเรื่องราวที่คุณควรทราบก่อนเริ่มต้นสัปดาห์นี้มีดังต่อไปนี้

  1. การประชุมเฟด

ธนาคารกลางสหรัฐหรือเฟด จะประชุมเพื่อพิจารณาปรับนโยบายทางการเงินตามกำหนดการครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนมกราคมในวันพรุ่งนี้และมะรืนนี้ ทว่าก่อนหน้านี้คณะสมาชิกเคยนัดประชุมด่วนกันมาหลายครั้งแล้วและได้ลดอัตราดอกเบี้ยลงจนเหลือศูนย์ รื้อฟื้นแผนการซื้อตราสารหนี้ และออกมาตรการมากมายเพื่อลดหย่อนเงื่อนไขสินเชื่อ จึงทำให้งบดุลของเฟดขยายตัวขึ้นสูงสุดในประวัติศาสตร์ที่ 6.42 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ

แม้ว่าการประชุมครั้งนี้จะไม่มีวาระฉุกเฉินเหมือนการประชุมเมื่อเดือนมีนาคม แต่นักวิเคราะห์หลายท่านเชื่อว่าตลาดก็น่าจะได้ทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการปล่อยสินเชื่อกู้ยืมพิเศษ โครงการซื้อสินทรัพย์ และผลคาดการณ์อัตราดอกเบี้ยในอนาคต

  1. การประชุมของ ECB

เพียงแค่ในปีนี้ปีเดียวก็คาดว่า ECB จะใช้งบประมาณไปหลายล้านล้านยูโรไปกับการซื้อสินทรัพย์ รวมทั้งการออกมาตรการมากมายเพื่อหนุนธนาคารต่าง ๆ ในภูมิภาคด้วย

ทว่า ECB น่าจะได้รับแรงกดดันเพิ่มขึ้นเกี่ยวกับการปรับนโยบายทางการเงินแบบผ่อนคลาย ขณะที่คณะผู้นำสหภาพยุโรปยังไม่สามารถตกลงกันเกี่ยวกับนโยบายทางการเงินเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจในภูมิภาคจากการระบาด โดยประธาน ECB คริสทีน ลาการ์ด ได้เตือนคณะผู้นำ EU เมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าเศรษฐกิจยุโรปในปีนี้อาจหดตัวลงมากที่สุดถึง 15%

นักวิเคราะห์ได้คาดการณ์ว่าหาก ECB ยังมีอัตราการซื้อรายวันในระดับปัจจุบัน โครงการซื้อตราสารหนี้ฉุกเฉินมูลค่า 7.5 แสนล้านยูโรก็จะครบขีดจำกัดในเดือนตุลาคม และหากเป็นเช่นนั้น ECB จะไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากการเพิ่มอัตราการซื้ออีก 5 แสนล้านยูโรภายในวัน พฤหัสบดี นี้

  1. ตัวเลข GDP สหรัฐ, จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงาน

ตัวเลข GDP ประจำไตรมาสแรกของสหรัฐจะเป็นตัวเลขที่น่าจับตาเป็นพิเศษสำหรับปฏิทินเศรษฐกิจสัปดาห์นี้ โดยกิจกรรมทางเศรษฐกิจในเดือนมีนาคมได้หยุดนิ่งหลังจากผ่านเดือนมกราคมและกุมภาพันธ์ที่แข็งแกร่ง ส่งผลให้มีแรงงานที่สูญเสียตำแหน่งงานถึง 27 ล้านตำแหน่งภายในระยะเวลาเพียง 5 สัปดาห์

นักวิเคราะห์จาก ING ได้แสดงความคิดเห็นไว้ว่า “พวกเราคาดว่าเศรษฐกิจไตรมาสแรกจะหดตัวลง 6% เมื่อเทียบปีต่อปีและไตรมาสที่สองก็น่าจะย่ำแย่กว่านั้นอีก และพวกเราคาดว่าผลผลิตภาคอุตสาหกรรมรายปีระหว่างเดือนมีนาคมและมิถุนายนจะลดลงเมื่อเทียบปีต่อปี 40% แม้ว่ารัฐอื่น ๆ ได้เริ่มตามรอยรัฐจอร์เจีย เทนเนสซี ฟลอริดา และเซาธ์ แคโรไลนาในการเปิดเศรษฐกิจภายในอีกสองถึงสี่สัปดาห์ข้างหน้าก็ตาม"

นอกจากนี้อีกตัวเลขที่น่าจับตาในสัปดาห์นี้คือจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงาน

นักวิเคราะห์จาก ING ชี้ว่า “พวกเราคาดว่าหลังจากจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการที่ลดลงมาเป็นเวลาสามสัปดาห์ติดต่อกัน ในสัปดาห์นี้ตัวเลขก็น่าจะลดลงไปอีกเนื่องจากบางรัฐได้เริ่มเตรียมตัวเปิดเศรษฐกิจแล้ว"

  1. ข้อมูลทางเศรษฐกิจฝั่งยูโรโซน

ปฏิทินเศรษฐกิจสัปดาห์นี้ประกอบไปด้วยการรายงาน GDP ไตรมาสแรก, ตัวเลขการว่างงาน และอัตราเงินเฟ้อจากฝั่งยูโรโซน โดยประเด็นที่น่าจับตาที่สุดคือการหดตัวของ GDP ภายหลังการใช้มาตรการล็อกดาวน์ของประเทศต่าง ๆ ฝั่งยูโรโซนนับตั้งแต่ช่วงครึ่งหลังของเดือนมีนาคม

อัตราการว่างงาน ประจำเดือนมีนาคมจะแสดงให้เห็นว่าการปลดพนักงานได้ส่งผลต่ออัตราการว่างงานมากน้อยเพียงใด ส่วน อัตราเงินเฟ้อ ประจำเดือนเมษายนก็คงบ่งบอกอะไรไม่ได้มากนักเนื่องจากร้านค้าปลีกส่วนใหญ่ยกเว้นร้านขายของชำได้ปิดทำการ

  1. ตลาดน้ำมันจะยังคงผันผวนอีกหรือไม่

ความเคลื่อนไหวของราคาน้ำมันในสัปดาห์นี้จะเป็นบททดสอบว่าตลาดน้ำมันได้ฟื้นคืนสู่เสถียรภาพอย่างแท้จริงแล้วหรือยัง หลังจาก ราคาน้ำมันดิบ ซึ่งไม่เคยดิ่งลงไปต่ำกว่า $10 ต่อบาร์เรลในประวัติศาสตร์เกือบ 40 ปี ได้ถล่มลงไปถึง -$38 ต่อบาร์เรลเมื่อวันจันทร์

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ปริมาณสัญญาซื้อขายล่วงหน้าที่ยังคงเปิดสำหรับการส่งมอบในเดือนมิถุนายนได้ลดลงไปทั้งหมด 217 ล้านบาร์เรลเมื่อวันจันทร์ คิดเป็นอัตราส่วนมากกว่าหนึ่งในสาม

ราคาน้ำมันดิบ ที่ถูกลงอาจช่วยหนุนการฟื้นฟูเศรษฐกิจภายหลังจากสิ้นสุดการใช้มาตรการล็อกดาวน์แล้ว เนื่องจากราคาน้ำมันที่ถูกลงจะทำให้ต้นทุนของสินค้าพลังงาน การขนส่ง และการผลิตลดลงตามไปด้วย ทำให้ผู้บริโภคประหยัดเงินได้มากขึ้นและช่วยเยียวยาประเทศที่นำเข้าน้ำมันเป็นหลักด้วย

ดูปฏิทินเศรษฐกิจและเหตุการณ์สำคัญ

--เนื้อหาข่าวได้รับการสนับสนุนจากสำนักข่าวรอยเตอร์

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลด แอพ Investing.com

รับฟรีข้อมูลเสนอซื้อเสนอขาย กราฟ แบบเรียลไทม์พร้อมทั้งข้อความแจ้งเตือนเกี่ยวกับหุ้น ดัชนี สกุลเงิน สินค้าโภคภัณฑ์ และพันธบัตร รับฟรีบทวิเคราะห์ทางเทคนิค/ตัวพยากรณ์สำคัญ

Investing.com ใช้งานได้ดีกว่า บนแอพ!

เนื้อหามากขึ้นแสดงข้อมูลเสนอซื้อเสนอขายและกราฟได้เร็วขึ้นและประสบการณ์การใช้งานที่ราบรื่นกว่าเดิมทั้งหมดนี้มีให้บริการบนแอพเท่านั้น.