5 เรื่องที่คุณควรรู้ในตลาดการเงินวันนี้ (28 พ.ค.)

5 เรื่องที่คุณควรรู้ในตลาดการเงินวันนี้ (28 พ.ค.)

Investing.com  | May 28, 2019 10:59

5 เรื่องที่คุณควรรู้ในตลาดการเงินวันนี้ (28 พ.ค.)

Investing.com -- 5 เรื่องที่คุณควรรู้ในตลาดการเงินวันอังคารที่ 28 พฤษภาคมมีดังต่อไปนี้

1. คาดว่าตลาดหุ้นสหรัฐฯ จะเปิดตัวหลายทิศทาง

หลังจากวันหยุดเพื่อรำลึกทหารผ่านศึกผ่านไป คาดว่าตลาดหุ้นวันนี้จะกลับมาเปิดตัวอย่างซบเซา เพราะการไปเยือนญี่ปุ่นของประธานาธิบดีสหรัฐฯ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ครั้งล่าสุด กลับไม่ได้ให้คำตอบใด ๆ ที่ชัดเจนมากขึ้นว่าจะเกิดอะไรขึ้นต่อไปต่อสถานการณ์ความขัดแย้งทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน

เมื่อเวลา 05:30 น. ตามเวลามาตรฐานตะวันออก สัญญาซื้อขายล่วงหน้าดัชนี S&P 500 ปรับลงมา 3.6 จุดหรือราว 0.1% และ สัญญาซื้อขายล่วงหน้าดัชนี Dow ก็ปรับลงมา 7 จุด ต่ำลงจากเดิม 0.1% ขณะที่สัญญาซื้อขายล่วงหน้าดัชนี Nasdaq 100 กลับลดลงราว 1.5 จุด ถือว่าผลงานค่อนข้างคงตัว

2. ผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลดิ่งลงสู่จุดต่ำสุดในรอบ 18 เดือน

อุปสงค์การลงทุนในสินทรัพย์ที่มีความปลอดภัยสูงยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้เมื่อคืนนี้ผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ แบบอายุสิบปีได้ดิ่งลงไปถึง 2.27% ถือเป็นระดับที่ต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนตุลาคมปี 2017 เลยทีเดียว ขณะที่พันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ แบบอายุสองปี ซึ่งเกี่ยวดองกับอัตราดอกเบี้ยของเฟดอย่างใกล้ชิดก็ดิ่งลงไป 2.13 % เท่ากับระดับต่ำสุดในรอบ 15 เดือนที่เพิ่งลงไปแตะเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ความขัดแย้งทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน ได้กระตุ้นให้ผู้ลงทุนเริ่มคาดหวังให้เฟดลดอัตราดอกเบี้ยเพื่อหนุนเศรษฐกิจสหรัฐฯ ทั้งนี้สมมติฐานดังกล่าวจะได้รับการพิสูจน์ก็ต่อเมื่อมีการรายงานข้อมูลราคาบ้านสหรัฐฯ และดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคจากคณะกรรมการการประชุมครั้งล่าสุดเท่านั้น

3. Fiat Chrysler ต้องการควบรวมกิจการกับ Renault (PA:RENA)

ความคืบหน้าครั้งนี้อาจเป็นการสั่นสะเทือนแวดวงอุตสาหกรรมยานยนต์ครั้งยิ่งใหญ่ เมื่อบริษัท Fiat Chrysler ได้เสนอการควบรวมกิจการกับบริษัท Renault ของฝรั่งเศส ซึ่ง Renault เผยว่าจะ "นำโอกาสนี้ไปพิจารณาอย่างถี่ถ้วน"

หากควบรวมกิจการกัน ทั้งสองบริษัทจะกลายเป็นกลุ่มบริษัทผู้ผลิตยานยนต์ที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับที่สามของโลก แต่ถ้าเหล่าบริษัทพันธมิตรตามกลยุทธ์ปัจจุบันของ Renault อันได้แก่ Nissan และ Mitsubishi เข้ามาร่วมด้วย กลุ่มผู้ผลิตใหม่ที่เกิดขึ้นจะมียอดขายสุทธิเป็นอันดับหนึ่งของโลก แซง Toyota และ Volkswagen (DE:VOWG_p)

4. สหภาพยุโรปเตรียมหารือกันอย่างจริงจัง

ในช่วงครึ่งหลังของวันนี้จะเริ่มมีการหารือกันเพื่อคัดสรรผู้นำฝั่งยุโรปคนใหม่ โดยเหล่าหัวหน้าคณะรัฐบาลสหภาพยุโรปจะนัดประชุมกันเกี่ยวกับการแต่งตั้งคณะกรรมาธิการยุโรปรุ่นต่อไป

การเลือกตั้งสภายุโรปเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้เอื้อพรรคกรีนและพรรคเสรีนิยมฝ่ายกลางที่หนุนหลังโดยประธานาธิบดีฝรั่งเศส นายแอ็มมานูแอล มาครง ให้มีความแข็งแกร่งยิ่งขึ้น อันเป็นอุปสรรคแก่เยอรมนีในการผลักดันแคนดิเดตของนางแองเกลา แมร์เคิล ซึ่งก็คือนายแมนเฟร็ด วีเบอร์ จากพรรคอนุรักษนิยมไปสู่จุดสูงสุด

5. ผลกระทบจากสงครามการค้า

สถานการณ์ด้านสงครามทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีนเงียบสงบลงในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เนื่องจากยังไม่มีการออกมาแถลงการณ์ใด ๆ เพิ่มเติมจากรัฐบาลของทั้งสองฝ่าย ทว่าผลกระทบที่เกิดขึ้นก็ได้ส่งผลต่อทั่วโลกอย่างเป็นวงกว้าง

ทางด้านบริษัท Alibaba (NYSE:BABA) ก็กำลังเตรียมระดมทุนมูลค่าถึง 2 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ ในช่วงครึ่งหลังของปีนี้เพื่อยื่นขอจดทะเบียนเข้าตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกงเป็นครั้งที่สอง ซึ่งการกระทำดังกล่าวจะเป็นหลักประกันว่าบริษัทจะยังสามารถเข้าถึงผู้ลงทุนต่างชาติได้เสมอ แม้ว่าสงครามทางการค้าที่เกิดขึ้นจะส่งผลกระทบต่อหุ้นที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์คก็ตาม

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 中文 香港 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+