5 เหตุการณ์สำคัญ ปฏิทินเศรษฐกิจสัปดาห์นี้ (18 - 22 พ.ค.)

5 เหตุการณ์สำคัญ ปฏิทินเศรษฐกิจสัปดาห์นี้ (18 - 22 พ.ค.)

Investing.com  | May 17, 2020 11:48

5 เหตุการณ์สำคัญ ปฏิทินเศรษฐกิจสัปดาห์นี้ (18 - 22 พ.ค.)

โดย Noreen Burke

Investing.com - ห้าเรื่องราวที่คุณควรทราบก่อนเริ่มต้นสัปดาห์นี้มีดังต่อไปนี้

  1. คำกล่าวของนายเพาเวลล์, ผลการประชุม FOMC

ประธานเฟด นายเจอโรม เพาเวลล์ จะให้คำกล่าวในวันพรุ่งนี้ต่อหน้าคณะกรรมการทางการคลังของวุฒิสภา ร่วมกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง นายสตีเวน มนูชิน เพื่อให้ข้อมูลเกี่ยวกับความคืบหน้าของมาตรการกระตุ้นทางเศรษฐกิจต่าง ๆ ที่เคยได้รับการอนุมัติ

สัปดาห์ก่อนเพาเวลล์ได้ประเมินว่าภาพรวมทางเศรษฐกิจสหรัฐจะได้รับผลกระทบจากความเสี่ยงระยะยาว และมีความเป็นไปได้ที่จะต้องมีการอนุมัติมาตรการเพิ่มเติมเพื่อหนุนเศรษฐกิจ

ในวันพุธนี้เฟดจะเผยแพร่ รายงานการประชุม ประจำเดือนเมษายน ซึ่งในแถลงการณ์เดือนที่แล้วเฟดระบุว่าจะคงอัตราดอกเบี้ยไว้จนเกือบถึงระดับศูนย์เช่นนี้จนกว่าสมาชิกเฟดจะ "มั่นใจว่าเศรษฐกิจสหรัฐจะผ่านพ้นช่วงเวลาปัจจุบันนี้ไปได้"

  1. ข้อมูลทางเศรษฐกิจ

ข้อมูลสำคัญที่ตลาดจะจับตาในสหรัฐยังคงเป็นจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ ซึ่งการทยอยเปิดเศรษฐกิจในสหรัฐได้สร้างแรงหนุนที่นักเศรษฐศาสตร์คาดว่าตัวเลขผู้ขอรับสวัสดิการจะออกมาต่ำกว่า 2.5 ล้านราย อันเป็นตัวบ่งชี้ว่าอัตราการปลดพนักงานออกเริ่มชะลอตัวลงแล้ว

สัปดาห์นี้ปฏิทินเศรษฐกิจของสหราชอาณาจักรค่อนข้างหนาแน่น ไม่ว่าจะเป็นตัวเลขจากตลาดแรงงานสหราชอาณาจักรประจำเดือนมีนาคม ยอดค้าปลีกและอัตราเงินเฟ้อ ทว่าเนื่องจากสหราชอาณาจักรได้ประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์เมื่อสิ้นเดือนมีนาคม ดังนั้นตอนนี้จึงอาจเร็วเกินไปที่จะเห็นผลกระทบจากการระบาดต่อ ตัวเลขตลาดแรงงาน

ยอดการค้าปลีก ประจำเดือนเมษายนน่าจะลดลงอย่างน้อย 15% ส่วนราคาน้ำมันที่ทรุดตัวลงก็น่าจะกดดันให้ อัตราเงินเฟ้อ ของเดือนที่แล้วลดลงตามไปด้วย

  1. ผลประกอบการของบริษัทการค้าปลีก

แม้ว่าฤดูกาลประกาศผลประกอบการประจำไตรมาสแรกของสหรัฐใกล้จะสิ้นสุดลงแล้ว แต่สำหรับภาคการค้าปลีกนี่คือจุดเริ่มต้น โดยในสัปดาห์นี้จะมีการายงานผลประกอบการของบรรดาบริษัทการค้าปลีกสหรัฐรายใหญ่ ได้แก่ Walmart (NYSE:WMT), Home Depot (NYSE:HD), Lowe's (NYSE:LOW), Target (NYSE:TGT), Kohl's (NYSE:KSS) และ Best Buy (NYSE:BBY)

หุ้นของ Amazon (NASDAQ:AMZN) เป็นหนึ่งในกลุ่มหุ้น "สำหรับการกักตัว" ที่ได้รับผลประโยชน์จากการล็อกดาวน์ โดยในปีนี้หุ้นได้ทะยานขึ้นมาแล้วกว่า 28%

  1. ราคาน้ำมันจะถล่มลงอีกหรือไม่

วันหมดอายุของ สัญญาซื้อขายล่วงหน้าน้ำมันดิบ เวสท์เท็กซัสกำลังจะมาถึง และเทรดเดอร์หลายท่านมีความกังวลว่าราคาน้ำมันจะถล่มลงเหมือนเดือนที่แล้วหรือไม่

สำนักงานคณะกรรมการกำกับการซื้อขายสินค้าโภคภัณฑ์ของสหรัฐอเมริกา (CFTC) ได้เตือนว่านักลงทุนควรเตรียมรับมือกับความผันผวนและราคาที่ติดลบอีกครั้ง ขณะที่การกักเก็บน้ำมันยังคงตึงตัวและภาพรวมของอุปสงค์น้ำมันโลกยังคงได้รับแรงกดดัน

ทว่าไม่นานมานี้ราคาน้ำมันได้พลิกฟื้นขึ้นท่ามกลางความคาดหวังว่าการผ่อนปรนมาตรการล็อกดาวน์จะช่วยหนุนอุปสงค์ตลาดพลังงานให้ฟื้นคืนกลับมา รวมทั้งสัญญาณจาก ปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐ ที่ลดลงเป็นสัปดาห์แรกนับตั้งแต่เดือนมกราคม

ทว่าเทรดเดอร์บางคนก็ปฏิบัติตามคำเตือนของ CFTC โดยปริมาณการซื้อขายของสัญญาซื้อขายล่วงหน้าสำหรับการส่งมอบเดือนกรกฎาคมซึ่งจะหมดอายุในอีก 1 เดือนข้างหน้าได้แซงหน้าสัญญาส่งมอบเดือนมิถุนายนไปแล้วเกือบ 50%

  1. กลุ่มประเทศตลาดเกิดใหม่เตรียมลดอัตราดอกเบี้ย

ธนาคารกลางตุรกีและแอฟริกาใต้ต่างก็เตรียมประชุมนโยบายทางการเงินในวันพฤหัสบดีนี้ และคาดว่าธนาคารกลางทั้งสองแห่งจะลดอัตราดอกเบี้ยอีกครั้งแม้ว่าสกุลเงินของทั้งสองประเทศจะอ่อนค่าลงอย่างหนักก็ตาม

นักวิเคราะห์ได้คาดการณ์ไว้ว่าแอฟริกาใต้จะลดอัตราดอกเบี้ยลงจาก 4.25% ลงอีก 0.50 จุด

ส่วน ลิราตุรกี ก็ได้ทรุดตัวลงสู่ระดับต่ำสุดในประวัติศาสตร์ แม้ว่าอัตราเงินเฟ้อจะอยู่ที่ระดับเลขสองหลักแต่ธนาคารกลางตุรกีก็น่าจะลด อัตราดอกเบี้ยธุรกรรมซื้อคืน ลงอีก 0.50- 1.00 จุดเท่ากับ 8.75%

--เนื้อหาข่าวได้รับการสนับสนุนจากสำนักข่าวรอยเตอร์

ปฏิทินเศรษฐกิจโลก

https://th.investing.com/economic-calendar/

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน

อัดแน่นขึ้นด้วยข้อมูลการตลาดเชิงลึก, เพิ่มการแจ้งเตือน, ปรับแต่ง วอทช์ลิสต์บนแอปได้มากขึ้น

Investing.com ใช้งานได้ดีกว่า บนแอพ!

เนื้อหามากขึ้นแสดงข้อมูลเสนอซื้อเสนอขายและกราฟได้เร็วขึ้นและประสบการณ์การใช้งานที่ราบรื่นกว่าเดิมทั้งหมดนี้มีให้บริการบนแอพเท่านั้น.