5 เหตุการณ์สำคัญ ปฏิทินเศรษฐกิจสัปดาห์นี้ (1 - 5 มิ.ย.)

5 เหตุการณ์สำคัญ ปฏิทินเศรษฐกิจสัปดาห์นี้ (1 - 5 มิ.ย.)

Investing.com  | May 31, 2020 12:05

5 เหตุการณ์สำคัญ ปฏิทินเศรษฐกิจสัปดาห์นี้ (1 - 5 มิ.ย.)

โดย Noreen Burke

Investing.com – ห้าประเด็นหลักที่คุณควรทราบก่อนเริ่มต้นสัปดาห์นี้มีดังต่อไปนี้

  1. อัตราการว่างงานสหรัฐคาดพุ่งขึ้นเกือบ 20%

อัตราการว่างงานของเดือนที่แล้วในสหรัฐที่จะประกาศออกมาในวันศุกร์นี้คาดว่าจะพุ่งสูงขึ้นเป็น 19.7% และคาดว่าผู้ว่าจ้างจะปลดพนักงานรวมแล้วถึง 8.25 ล้านราย จากเมื่อเดือนเมษายนที่มีตัวเลขการสูญเสียตำแหน่งงานถึง 20.5 ล้านตำแหน่ง

แม้จะมีสัญญาณที่ดีจากตลาดแรงงานในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาเนื่องจากแรงงานบางส่วนได้กลับไปทำงานตามปกติแล้วและธุรกิจต่าง ๆ ก็เริ่มทยอยเปิดทำการในช่วงครึ่งหลังของเดือน แต่ความเปลี่ยนแปลงเหล่านี้น่าจะยังไม่ปรากฎในตัวเลขของเดือนพฤษภาคม

ทว่าหากตัวเลขออกมาเป็นไปในแง่บวกเกินคาดก็อาจเป็นแรงหนุนให้ผู้ลงทุนภาวะตลาดกระทิง และเป็นอีกหนึ่งสัญญาณที่แสดงให้เห็นถึงการพลิกฟื้นทางเศรษฐกิจภายหลังจากพิษของการระบาด

  1. จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานครั้งแรกของสหรัฐ, ดัชนีจาก ISM

แม้ขณะนี้สมาชิกธนาคารกลางสหรัฐหรือเฟดจะอยู่ในระหว่างช่วงงดออกสื่อเช่นเดียวกับทุกครั้ง ล่วงหน้าก่อนการประชุมนโยบายทางการเงินประจำเดือนมิถุนายนนี้ แต่ปฏิทินเศรษฐกิจในสัปดาห์นี้จะประกอบไปด้วย ดัชนีภาคการผลิตจาก ISM ในวันจันทร์, จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานครั้งแรกของสหรัฐ ในวันพฤหัสบดีและ ยอดคำสั่งซื้อโรงงาน กับ การจ้างงานภาคเอกชน

ทางด้านฝั่งยูโรโซนก็จะมียอดคำสั่งซื้อโรงงานเยอรมนีประจำเดือนเมษายน ส่วนปฏิทินเศรษฐกิจสหราชอาณาจักรก็จะมีการรายงานตัวเลขสุดท้ายของดัชนี PMI ภาคการผลิตในวันจันทร์ และตัวเลขสุดท้ายของดัชนี PMI ภาคกิจการบริการในวันพุธ

  1. สหรัฐจ่อปะทะจีน

ดูเหมือนว่าการปะทะกันระหว่างสองขั้วมหาอำนาจในประเด็นเกี่ยวกับกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติฉบับใหม่ของจีนเพื่อปกครองฮ่องกงน่าจะดำเนินต่อไปในสัปดาห์นี้

ประธานาธิบดีสหรัฐ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ประกาศไว้ว่าจะยุติสถานะพิเศษของฮ่องกงหากจีนบังคับใช้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติฉบับใหม่ แต่สำนักข่าวประจำชาติจีนก็ได้ตอบโต้ในภายหลังว่าการกระทำดังกล่าวจะสร้างความเสียหายให้แก่สหรัฐมากกว่าจีน

ทั้งนี้ปัจจัยสำคัญที่จะชี้ว่าการปรับตัวขึ้นของตลาดหุ้นทั่วโลกจะยั่งยืนเพียงใด ก็คือทิศทางของทรัมป์ว่าจะยกระดับความรุนแรงจนยกเลิกข้อตกลงทางการค้าเฟส 1 กับจีนหรือไม่ หรือจะใช้มาตรการเชิงสัญลักษณ์เช่นการคว่ำบาตรและการตรวจลงตราให้ประชาชนฮ่องกงเพื่อเป็นการตอบโต้จีน

  1. ECB เตรียมไฟเขียวมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ

ขณะที่สหภาพยุโรปเตรียมประกาศมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเป็นมูลค่า 7.5 แสนล้านยูโรเพื่อหนุนเศรษฐกิจ แต่ในวันพฤหัสบดีนี้ ECB ก็มีแววว่าจะเผยมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งใหม่เพิ่มอีกด้วย

สืบเนื่องมาจากกองทุนฟื้นฟูเศรษฐกิจของสหภาพยุโรปจะต้องใช้เวลาในการดำเนินการและน่าจะประสบปัญหาระหว่างการจัดตั้ง ขณะที่แหล่งเงินทุนของ ECB ขณะนี้มาจากการซื้อสินทรัพย์ฉุกเฉิน ซึ่งน่าจะหมดไปในที่สุดในเดือนตุลาคมนอกเสียจากว่ามีการขยายการซื้อ

ทั้งนี้คาดว่า ECB จะเพิ่มมูลค่าการซื้อสินทรัพย์ฉุกเฉินท่ามกลางการระบาดอีก 5 แสนล้านยูโร (5.55 แสนล้านเหรียญสหรัฐ) และขยายเวลาการซื้อไปจนถึงกลางปี 2021

นอกจากนี้ ECB ยังมีกำหนดการเผยแพร่การคาดการณ์ทางเศรษฐกิจฉบับปรับปรุง ซึ่งน่าจะยืนยันการประเมินของประธาน ECB คริสทีน ลาการ์ด ที่เคยชี้ว่าเศรษฐกิจยุโรปกำลังอยู่ท่ามกลางความเสี่ยงขาลงที่หนักกว่าที่เคยคาดไว้

  1. การเจรจาเกี่ยวกับ Brexit

จะมีการเจรจาเกี่ยวกับ Brexit อีกครั้งในวันพรุ่งนี้ ล่วงหน้าก่อนการประชุมสหภาพยุโรปในวันที่ 18-19 มิถุนายน ซึ่งเมื่อถึงเวลานั้นแล้วสหราชอาณาจักรต้องตัดสินใจแล้วว่าจะขอยืดเวลาข้อตกลงการเปลี่ยนผ่านก่อนถอนตัวจากสหภาพยุโรปหรือไม่

ถึงตอนนี้ก็มีเวลาเหลือไม่มากแล้วก่อนจะถึงเส้นตายวันที่ 31 ธันวาคม ซึ่งจะเป็นเส้นตายการถอนตัวของสหราชอาณาจักรที่อาจจะมีหรือไม่มีการทำข้อตกลงทางการค้า

ตัวแทนผู้เจรจาจากทั้งสองฝ่ายยังไม่มีความคืบหน้าอย่างเป็นรูปธรรมเท่าไรนัก และสหภาพยุโรปก็ได้เร่งเร้าให้สหราชอาณาจักรกระตือรือร้นมากกว่านี้และมีพื้นฐานอยู่บนความเป็นจริงมากขึ้นเกี่ยวกับผลลัพธ์จากการเจรจาที่เกิดขึ้น

ดังนั้นความคลุมเครือของสถานการณ์ได้กดดันให้ ปอนด์สเตอร์ลิง ปิดที่ใกล้ระดับต่ำสุดในรอบเกือบ 30 ปี เนื่องจากทั้งแรงกดดันจาก Brexit และความเป็นไปได้ที่จะมีการใช้อัตราดอกเบี้ยที่ติดลบท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจถดถอยที่ยืดเยื้อ

--เนื้อหาข่าวได้รับการสนับสนุนจากสำนักข่าวรอยเตอร์

ดูปฏิทินเศรษฐกิจ

https://th.investing.com/economic-calendar/

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลด แอพ Investing.com

รับฟรีข้อมูลเสนอซื้อเสนอขาย กราฟ แบบเรียลไทม์พร้อมทั้งข้อความแจ้งเตือนเกี่ยวกับหุ้น ดัชนี สกุลเงิน สินค้าโภคภัณฑ์ และพันธบัตร รับฟรีบทวิเคราะห์ทางเทคนิค/ตัวพยากรณ์สำคัญ

Investing.com ใช้งานได้ดีกว่า บนแอพ!

เนื้อหามากขึ้นแสดงข้อมูลเสนอซื้อเสนอขายและกราฟได้เร็วขึ้นและประสบการณ์การใช้งานที่ราบรื่นกว่าเดิมทั้งหมดนี้มีให้บริการบนแอพเท่านั้น.