การสูญเสีย 'สถานะพิเศษ' ของฮ่องกง มีความหมายอย่างไร?

การสูญเสีย 'สถานะพิเศษ' ของฮ่องกง มีความหมายอย่างไร?

Investing.com  | Jul 02, 2020 03:59

การสูญเสีย 'สถานะพิเศษ' ของฮ่องกง มีความหมายอย่างไร?

สำนักข่าวบลูมเบิร์กได้สรุปประเด็นสำคัญเกี่ยวกับการสูญเสียสถานะพิเศษของฮ่องกงดังต่อไปนี้

1. ฮ่องกงได้สูญเสียสถานะพิเศษไปเรียบร้อยแล้วใช่หรือไม่?

กำลังดำเนินการ โดยเมื่อวันที่ 27 พฤษภาคมรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ นายไมเคิล ปอมเปโอ ได้แจ้งไปยังสภาว่ารัฐบาลสหรัฐจะไม่ปฏิบัติต่อฮ่องกงในฐานะเขตปกครองที่เป็นเอกเทศจากจีนแผ่นดินใหญ่อีกแล้ว และในวันที่ 29 มิถุนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายวิลเลียม รอส จึงประกาศว่าสถานะพิเศษของฮ่องกงถูกเพิกถอนแล้ว

2. ผลกระทบที่เกิดขึ้นมีอะไรบ้าง

ในช่วงแรก นายปอมเปโอได้ประกาศใช้ข้อจำกัดในการตรวจลงตราสำหรับเจ้าหน้าที่รัฐจากจีน และจีนจึงดำเนินการในลักษณะเดียวกันกับเจ้าหน้าที่รัฐอเมริกันด้วย จากนั้นปอมเปโอก็ได้ประกาศว่าจะยกเลิกการขายยุทโธปกรณ์ให้กับฮ่องกงซึ่งเป็นการกระทำเชิงสัญลักษณ์ที่จะส่งผลกระทบต่อกองกำลังตำรวจและหน่วยงานทางกฎหมายของฮ่องกง อีกทั้งกระทรวงพาณิชย์สหรัฐก็ได้เพิ่มมาตรการที่เข้มงวดในการส่งออกสินค้าเทคโนโลยีของอเมริกันไปยังฮ่องกง ด้วยการยกเลิกการปฏิบัติพิเศษสำหรับบางพื้นที่ อาทิ การยกเว้นใบอนุญาตการส่งออก แต่ผู้นำฮ่องกงกลับกล่าวว่าผลกระทบที่จะเกิดขึ้นจากการกระทำเหล่านั้น "มีเพียงเล็กน้อย" ทั้งนี้อาจมีการประกาศมาตรการที่รุนแรงกว่านี้ในอนาคต และฮ่องกงยังคงได้รับการปฏิบัติแตกต่างจากจีนในอีกหลายแง่มุม เช่น การเก็บภาษี เป็นต้น

3. ทำไมจึงดำเนินการช้า

เพราะต้องขึ้นอยู่กับปธน.ทรัมป์ ว่าจะเดินหน้าเกมรุกเมื่อไร จากที่ปธน.ทรัมป์เคยข่มขู่ที่จะตอบโต้เอาคืนจีนในประเด็นเกี่ยวกับการควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา และการกดขี่ชนกลุ่มน้อยในมณฑลซินเจียง ทว่าการโจมตีจีนก็อาจส่งผลเสียต่อเศรษฐกิจสหรัฐในหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นข้อตกลงทางการค้าสหรัฐ-จีนที่ปธน.ทรัมป์ถือเป็นหนึ่งในความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ของตนและจะส่งผลอย่างยิ่งต่อโอกาสที่จะได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งครั้งถัดไป ดังนั้นปธน.ทรัมป์จึงกล่าวโต้ตอบด้วยวาจาที่รุนแรงแต่ยังไม่ได้ข่มขู่ที่จะลงโทษรัฐบาลจีนด้วยวิธีการใด ๆ เป็นพิเศษ

4. ปัจจัยใดบ้างที่ฮ่องกงและจีนต้องเดิมพัน

ขณะที่ฮ่องกงยังเป็นทางผ่านสำคัญของจีนไปยังทั่วโลก แต่ปัจจุบันนี้มูลค่าของประเทศไม่ได้เป็นปัจจัยสำคัญเหมือนในอดีตอีกต่อไป โดยในปี 2019 ตัวเลขการส่งออกของจีนผ่านฮ่องกงมีเพียง 12% เท่านั้น เทียบกับปี 1992 ที่จีนส่งออกผ่านฮ่องกงถึง 45% นอกจากนี้จีนยังไม่จำเป็นต้องพึ่งพากระแสเงินสดไหลเข้าและความรู้ความชำนาญจากต่างประเทศ และจีนเองก็ยังไม่ได้ให้ความสำคัญกับการผลักดันให้เงินหยวนเป็นสกุลเงินหลักในตลาดโลกมากเท่าแต่ก่อน แต่ถึงกระนั้นฮ่องกงก็ยังมีความสำคัญ เนื่องจากฮ่องกงสามารถเปิดรับบัญชีทุนและยึดมั่นมาตรฐานสากลได้ดีกว่าเมืองใด ๆ ในจีน และจึงเป็นฐานที่ตั้งสำคัญของธนาคารต่างชาติและบริษัทการค้า ดังนั้น Steve Tsang ผู้อำนวยการของสถาบันจีน SOAS จากมหาวิทยาลัยลอนดอนได้กล่าวไว้ว่า การเพิกถอนสถานะพิเศษครั้งนี้จะ "เปรียบเสมือนระเบิดปรมาณู" และ "เป็นจุดเริ่มต้นของการล่มสลายของฮ่องกง"

5. ตลาดทางการเงินของจีนและฮ่องกงจะได้รับผลกระทบอย่างไรบ้าง

หากเกิดกรณีที่ย่ำแย่ที่สุด ซึ่งก็คือหากสหรัฐข่มขู่ที่จะปฏิบัติต่อฮ่องกงเช่นเดียวกับเมืองอื่น ๆ ในประเทศจีน แล้วเหตุใดบริษัทจัดอันดับความน่าเชื่อถือกับผู้ลงทุนจึงจะไม่ปฏิบัติตามบ้าง นั่นเป็นคำถามสำคัญจาก Deutsche Bank (DE:DBKGn) ที่ชี้ว่า S&P Global Ratings ได้จัดอันดับให้ฮ่องกงมีความน่าเชื่อถือมากกว่าจีนถึงสามอันดับ ขณะที่ Moody’s และ Fitch จัดอันดับให้ฮ่องกงอยู่สูงกว่าจีนหนึ่งอันดับ ดังนั้นความเสี่ยงที่เกิดขึ้นคืออันดับของประเทศจีนเองก็ลดลงเรื่อย ๆ และในอนาคตจะกดดันให้อันดับของฮ่องกงตกต่ำลงตามไปด้วย ขณะที่ผู้จัดทำดัชนีต่าง ๆ ก็อาจจำเป็นต้องพิจารณาจุดยืนของฮ่องกงใหม่อีกครั้ง ซึ่งขณะนี้ฮ่องกงยังคงอยู่ใน ดัชนีโลก MSCI ร่วมกับตลาดที่พัฒนาแล้วอื่น ๆ ส่วนตลาดจีนยังคงอยู่ในดัชนีของกลุ่มประเทศเกิดใหม่ และจึงเกิดการตั้งคำถามว่าฮ่องกงควรได้รับการปฏิบัติเฉกเช่นเดียวกับเซี่ยงไฮ้หรือเซินเจิ้นหรือไม่

เรื่องนี้ห้ามพลาด

♦กลุ่มการเมืองฮ่องกงล้มดั่งโดมิโน หลังจีนผ่าน กม. ความมั่นคง

ติดตามความเคลื่อนไหวตลาดหุ้นฮ่องกง ดัชนี Hang Seng

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
Seksan Kanyalung
Seksan Kanyalung

ผมต้องทํายังไงคับ#แนะนําหน่อยคับ#ขอบคุณคับ  ... (อ่านเพิ่มเติม)

Jul 02, 2020 06:19 GMT· ตอบกระทู้
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลด แอพ Investing.com

รับฟรีข้อมูลเสนอซื้อเสนอขาย กราฟ แบบเรียลไทม์พร้อมทั้งข้อความแจ้งเตือนเกี่ยวกับหุ้น ดัชนี สกุลเงิน สินค้าโภคภัณฑ์ และพันธบัตร รับฟรีบทวิเคราะห์ทางเทคนิค/ตัวพยากรณ์สำคัญ

Investing.com ใช้งานได้ดีกว่า บนแอพ!

เนื้อหามากขึ้นแสดงข้อมูลเสนอซื้อเสนอขายและกราฟได้เร็วขึ้นและประสบการณ์การใช้งานที่ราบรื่นกว่าเดิมทั้งหมดนี้มีให้บริการบนแอพเท่านั้น.