5 ปัจจัยสำคัญในการลงทุนฝั่งอเมริกา-ยุโรปสำหรับวันนี้ (2 ก.ค.)

5 ปัจจัยสำคัญในการลงทุนฝั่งอเมริกา-ยุโรปสำหรับวันนี้ (2 ก.ค.)

Investing.com  | Jul 02, 2020 11:35

5 ปัจจัยสำคัญในการลงทุนฝั่งอเมริกา-ยุโรปสำหรับวันนี้ (2 ก.ค.)

โดย Geoffrey Smith 

Investing.com -- บทสรุป 5 ข้อเกี่ยวกับภาวะการลงทุนฝั่งสหรัฐ-ยุโรปในวันพฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคมมีดังต่อไปนี้

1. ตัวเลขจากตลาดแรงงาน

กระทรวงแรงงานสหรัฐจะรายงานจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานประจำสัปดาห์ และตัวเลขการจ้างงานประจำเดือนมิถุนายนในวันนี้ ซึ่งตัวเลขการจ้างงานประกาศออกมาเร็วกว่าปกติหนึ่งวันเนื่องจากวันพรุ่งนี้เป็นวันหยุด

จำนวนผู้รับสวัสดิการว่างงานครั้งแรกคาดว่าจะลดลงเหลือ 1.355 ล้านรายจาก 1.48 ล้านราย ส่วนจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการต่อเนื่องคาดว่าจะลดลงเหลือ 19.0 ล้านราย

ตัวเลขการจ้างงานนอกภาคการเกษตรคาดว่าจะสูงขึ้น 3 ล้านราย แต่ตัวเลขที่ออกมาก็อาจมีการทบตัวเลขของเมื่อเดือนพฤษภาคมที่สูงขึ้น 2.509 ล้านรายด้วย

2. สหรัฐชะลอการเปิดเศรษฐกิจ หลังยอดผู้ติดเชื้อสูงเป็นประวัติการณ์

ทั้งนี้ตลาดควรทราบว่าตัวเลขตลาดแรงงานทั้งสองตัวเลขข้างต้นนั้นรวบรวมข้อมูลก่อนที่ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 จะพุ่งสูงขึ้นทั่วประเทศสหรัฐ โดยเมื่อวันอังคารสหรัฐมียอดผู้ติดเชื้อรายวันสูงสุดมากกว่า 50,000 ราย และยอดผู้ติดเชื้อที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลก็สูงขึ้นโดยเฉพาะในแคลิฟอร์เนียและเท็กซัส

Apple (NASDAQ:AAPL) ได้สั่งปิดทำการร้านค้าหนึ่งในสี่จากทั้งหมด ขณะที่ McDonald ก็ชะลอกำหนดการเปิดร้านค้าด้วย

นอกจากนี้ประธานเฟดประจำเซนต์ลูอีส นายเจมส์ บุลลาร์ด ยังได้ออกมาเตือนเกี่ยวกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นหากสหรัฐไม่สามารถควบคุมการระบาดได้

บุลลาร์ดให้สัมภาษณ์กับ Financial Times ว่า “การระบาดครั้งนี้ยังคงมีความสามารถในการทำให้เราประหลาดใจได้เสมอ" และ "หากไม่มีการจัดการความเสี่ยงอย่างละเอียดในภาคส่วนนโยบายสาธารณสุข เราอาจต้องประสบกับการล้มละลายครั้งใหญ่ขององค์กรต่าง ๆ อีกครั้ง และอาจนำพาไปสู่วิกฤตการณ์ทางการเงิน"

3. ตลาดหุ้นเตรียมปรับตัวขึ้นพอสมควร มูลค่าของ Tesla (NASDAQ:TSLA) แซง Toyota

ตลาดหุ้นสหรัฐเตรียมเปิดตัวในแดนบวก หลังจากตัวเลขการจ้างงานภาคเอกชนของ ADP และดัชนีผู้จัดการฝ่ายซื้อของสถาบันการจัดการอุปทาน (ISM) เมื่อวานนี้ส่งผลต่อตลาดมากกว่าภาวะวิกฤตทางสาธารณสุขทั่วประเทศสหรัฐ

เมื่อเวลา 6:30 น. ตามเวลามาตรฐานตะวันออก (1030 GMT) สัญญาซื้อขายดัชนี Dow Jones 30 ล่วงหน้าขยับขึ้น 221 จุดหรือ 0.9% สัญญาซื้อขายดัชนี S&P 500 ล่วงหน้าดีดขึ้น 0.6% และสัญญาซื้อขายดัชนี Nasdaq 100 ล่วงหน้าดีดขึ้น 0.4%

หุ้นที่น่าจับตาในวันนี้คือ Tesla ซึ่งได้มีมูลค่าตามราคาตลาดที่สูงขึ้นแซง Exxon Mobil และ Toyota ในช่วงหลายวันที่ผ่านมา แม้ว่าจะมีกำลังการผลิตเพียง 4% จากกำลังการผลิตทั้งหมดของ Toyota นอกจากนี้หุ้นการค้าปลีกก็จะได้รับผลกระทบหากมีสัญญาณเกี่ยวกับการชะลอการเปิดเศรษฐกิจหรือการล็อกดาวน์อีกครั้ง

4. ตลาดฮ่องกงและรัสเซียไม่ได้รับผลกระทบจากปัจจัยทางการเมือง

ตลาดฮ่องกงบวกขึ้น 2.9% ไม่ได้รับแรงกดดันจากมติของสภาที่ใช้มาตรการแซงก์ชันธนาคารที่ทำธุรกิจกับรัฐบาลจีน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกฎหมายฉบับใหม่ที่จะสิ้นสุดความเป็นเอกเทศของฮ่องกง 

สหราชอาณาจักรได้เสนอโครงการสมัครเพื่อเป็นพลเมืองอังกฤษสำหรับประชาชนฮ่องกงทั้ง 3 ล้านราย ขณะที่นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย นายสก็อตต์ มอร์ริสัน ก็เผยว่าทางรัฐบาลออสเตรเลียกำลังพิจารณาที่จะเสนอ "ที่พำนักที่ปลอดภัย" ให้แก่ประชาชนฮ่องกงด้วย

ทางด้านดัชนี RTS ของรัสเซียบวกขึ้น 2.6% และค่าเงินรูเบิลแข็งค่าขึ้นหลังจากประชาชนลงคะแนนเสียงเพื่อปรับเปลี่ยนข้อกำหนดทางรัฐธรรมนูญที่จะอนุญาตให้ประธานาธิบดีรัสเซีย นายวลาดิมีร์ ปูติน ดำรงตำแหน่งได้จนถึงปี 2036

5. ราคาน้ำมันยืนเหนือ $40 หลังตลาดส่งสัญญาณคืนสู่สมดุล

ราคาน้ำมันดิบคงตัวเหนือ $40 ต่อบาร์เรล หลังจากปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐอย่างเป็นทางการออกมาลดลงเกินคาดเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ซึ่งแสดงให้เห็นว่ากำลังการผลิตที่ลดลงและอุปสงค์ที่เพิ่มขึ้นได้ส่งผลให้ปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐที่สูงขึ้นในไตรมาสที่สองลดลงมากกว่าที่คาดไว้ โดยราคาได้ปรับตัวลงในภายหลังท่ามกลางความกังวลว่ายอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่สูงขึ้นอาจส่งผลให้มีความจำเป็นต้องเลื่อนการเปิดเศรษฐกิจ

เมื่อเวลา 6:30 น. สัญญาซื้อขายล่วงหน้าน้ำมันดิบสหรัฐดีดขึ้น 0.6% เท่ากับ $40.05 ต่อบาร์เรล ส่วนสัญญาเบรนท์ขยับขึ้น 0.6% เท่ากับ $42.27 ต่อบาร์เรล

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลด แอพ Investing.com

รับฟรีข้อมูลเสนอซื้อเสนอขาย กราฟ แบบเรียลไทม์พร้อมทั้งข้อความแจ้งเตือนเกี่ยวกับหุ้น ดัชนี สกุลเงิน สินค้าโภคภัณฑ์ และพันธบัตร รับฟรีบทวิเคราะห์ทางเทคนิค/ตัวพยากรณ์สำคัญ

Investing.com ใช้งานได้ดีกว่า บนแอพ!

เนื้อหามากขึ้นแสดงข้อมูลเสนอซื้อเสนอขายและกราฟได้เร็วขึ้นและประสบการณ์การใช้งานที่ราบรื่นกว่าเดิมทั้งหมดนี้มีให้บริการบนแอพเท่านั้น.