อัตราเงินเฟ้อทั่วไปเดือน มิ.ย.ติดลบชะลอลงจากแรงหนุนราคาน้ำมันและการคลาย Lockdown

อัตราเงินเฟ้อทั่วไปเดือน มิ.ย.ติดลบชะลอลงจากแรงหนุนราคาน้ำมันและการคลาย Lockdown

Investing.com  | Jul 03, 2020 09:37

อัตราเงินเฟ้อทั่วไปเดือน มิ.ย.ติดลบชะลอลงจากแรงหนุนราคาน้ำมันและการคลาย Lockdown

โดย Detchana.K

Investing.com - ศูนย์วิจัย Krungthai COMPASS รายงานว่า อัตราเงินเฟ้อทั่วไปเดือน มิ.ย. หดตัวต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 4 โดยหดตัวชะลอลง จากราคาพลังงานและราคาอาหารสดที่ปรับตัวดีขึ้น

อัตราเงินเฟ้อทั่วไปเดือน มิ.ย. หดตัวชะลอลง อยู่ที่ -1.57% (YoY) จากเดือนก่อนที่ -3.44% (YoY) โดยมีสาเหตุหลักจากราคาพลังงานที่หดตัวชะลอลงที่ -11.89% เมื่อเทียบกับเดือนก่อนที่หดตัว -27.38% ส่งผลให้ราคาขายปลีกน้ำมันเชื้อเพลิงทุกชนิดหดตัวชะลอลงที่ -16.14% รวมไปถึงราคาอาหารสดที่หดตัวน้อยลงจากเดือน ก่อนอยู่ที่ -1.1% นอกจากนี้ มาตรการช่วยเหลือเยียวยาประชาชนในช่วง COVID-19 ที่สิ้นสุดลงในบางรายการ เช่น การลดค่าไฟฟ้าและน้ำประปา ก็มีส่วนทำให้อัตราเงินเฟ้อปรับตัวดีขึ้นกว่าเดือนก่อนหน้า ส่วนอัตราเงินเฟ้อทั่วไป 6 เดือนแรกของปีอยู่ที่ -1.13%

ทั้งนี้อัตราเงินเฟ้อพื้นฐานพลิกกลับมาติดลบครั้งแรกในรอบ 128 เดือน อยู่ที่ -0.05% (YoY) จากผลของสถานการณ์ COVID-19 ที่ยังกระทบการจับจ่ายใช้สอย ของประชาชนให้เป็นไปอย่างระมัดระวัง รวมถึงการควบคุมด้านราคาสินค้าอุปโภคบริโภคโดยรวม ขณะที่อัตราเงินเฟ้อพื้นฐานเฉลี่ย 6 เดือนแรกของปีอยู่ที่ 0.32%

ทิศทางราคาน้ำมันดิบที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น และการผ่อนคลาย Lockdown ตอกย้ำว่าอัตราเงินเฟ้อทั่วไป ณ ระดับปัจจุบันได้ผ่านพ้นจดุต่ำสุดของปีไปแล้ว โดยราคาน้ามันดิบดูไบในเดือน มิ.ย. ปรับตัวเพิ่มขึ้นเฉลี่ยอยู่ที่ 40 ดอลลาร์ฯ ต่อบาร์เรล เมื่อเทียบกับเดือน พ.ค. ที่อยู่ที่ 32 ดอลลาร์ฯ ต่อบาร์เรล ซึ่งคาดว่าราคาน้ามันดิบดูไบเฉลี่ยในครึ่งปีหลังจะฟื้นตัวจากไตรมาส ที่ 2 ของปี

นอกจากนี้ การจับจ่ายใช้สอยที่น่าจะกลับมาคึกคักจากความต้องการสะสมและ มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ การท่องเที่ยว และการจ้างงานในประเทศ จึงเป็นไปได้ว่า อัตรา เงินเฟ้อทั่วไปจะปรับตัวดีขึ้นตามทิศทางเศรษฐกิจ แต่ยังทรงตัวอยู่ในระดับต่าตลอดปี ก่อนจะฟื้นตัวได้ในปี 2021 โดย Krungthai COMPASS ประเมินว่าอัตราเงินเฟ้อทั่วไปเฉลี่ยทั้ง ปี 2020 อยู่ที่ -1.2% ขณะที่ล่าสุดกระทรวงพาณิชย์ได้ปรับลดกรอบอัตราเงินเฟ้อลงอยู่ที่ -1.5% ถึง -0.7% (ค่ากลางอยู่ที่ -1.1%)

ตัวเลขอัตราเงินเฟ้อที่ปรับตัวดีขึ้นในครั้งนี้เป็นการลดโอกาสที่ กนง. จะปรับลดดอกเบี้ย ในช่วงที่เหลือของปี สะท้อนจากผลการประชุม กนง. ครั้งล่าสุดที่มีมติเป็นเอกฉันท์ “คง” อัตราดอกเบี้ยที่ 0.50% สวนทางกับการปรับลดตัวเลขจีดีพีปี 2020 ที่คาดว่าจะติดลบถึง 8.1% เมื่อเทียบกับประมาณการเดิมที่ติดลบ 5.3% ทั้งนี้ Krungthai COMPASS มองว่า มาตรการผ่อนคลายทางการเงินเพื่อรับมือกับแรงปะทะต่อผลกระทบ COVID-19 ได้อย่างรวดเร็วและทันท่วงทีนับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดในประเทศ จนทำให้อนุมานได้ว่าเศรษฐกิจ ผ่านพ้นจุดต่าสุดไปแล้วในไตรมาสที่สอง ขณะที่มาตรการคลายล็อคดาวน์อย่างเต็มรูปแบบ ในช่วงครึ่งปีหลัง รวมถึงคาดว่า ธปท. จะดำเนินมาตรการทางการเงินในรูปแบบอื่นๆ นอกเหนือจากการปรับลดดอกเบี้ยนโยบายเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจในระยะต่อไป

ข้อมูลจาก Krungthai COMPASS

คลิ้กที่นี่เพื่ออ่านรายงานฉบับเต็ม

♦เงินเฟ้อมิถุนายนปรับตัวขึ้นสู่ระดับ -1.57%

♦เอเชียพลัสแนะนักลงทุนเน้นลงทุนหุ้นที่ยัง Laggard และ Undervalue สำหรับกลุ่มค้าปลีก

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Polski Português (Portugal) Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลด แอพ Investing.com

รับฟรีข้อมูลเสนอซื้อเสนอขาย กราฟ แบบเรียลไทม์พร้อมทั้งข้อความแจ้งเตือนเกี่ยวกับหุ้น ดัชนี สกุลเงิน สินค้าโภคภัณฑ์ และพันธบัตร รับฟรีบทวิเคราะห์ทางเทคนิค/ตัวพยากรณ์สำคัญ

Investing.com ใช้งานได้ดีกว่า บนแอพ!

เนื้อหามากขึ้นแสดงข้อมูลเสนอซื้อเสนอขายและกราฟได้เร็วขึ้นและประสบการณ์การใช้งานที่ราบรื่นกว่าเดิมทั้งหมดนี้มีให้บริการบนแอพเท่านั้น.