5 เหตุการณ์สำคัญ ปฏิทินเศรษฐกิจสัปดาห์นี้ (24-28 มิ.ย.)

5 เหตุการณ์สำคัญ ปฏิทินเศรษฐกิจสัปดาห์นี้ (24-28 มิ.ย.)

Investing.com  | Jun 23, 2019 10:34

5 เหตุการณ์สำคัญ ปฏิทินเศรษฐกิจสัปดาห์นี้ (24-28 มิ.ย.)

Investing.com - ห้าสิ่งที่คุณควรทราบเพื่อเริ่มต้นสัปดาห์นี้มีดังต่อไปนี้

1. การประชุม G20

ทรัมป์ได้ประกาศออกมาเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าเขาจะ "มีการประชุมเพิ่มเติม" กับนายสี เคียงคู่ไปกับการประชุม G20 ที่ประเทศญี่ปุ่น โดยการประชุมเป็นระยะเวลาสองวันจะเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่วันศุกร์นี้

การเจรจาระหว่างสหรัฐฯ และจีนเริ่มเกิดความสั่นคลอนในช่วงต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ภายหลังทรัมป์กล่าวโทษจีนว่าเป็นฝ่ายล่าถอยจากข้อตกลงต่าง ๆ ที่เคยตกลงกันไว้ก่อนหน้านี้ ทำให้เกิดการเทขายหุ้นยกใหญ่

จากนั้นทรัมป์ก็ได้เรียกเก็บภาษี 25% ต่อสินค้านำเข้าจากจีนมูลค่า 2 แสนล้านเหรียญสหรัฐฯ และยังข่มขู่ที่จะเรียกเก็บภาษีเพิ่มต่อสินค้าอีกจำนวนหนึ่งมูลค่า 3.25 แสนล้านเหรียญสหรัฐฯ อีก ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นจริง Goldman Sachs เชื่อว่าตลาดหุ้นอาจดิ่งลงไปได้มากถึง 4% เลยทีเดียว

การดำเนินการเจรจาทางการค้าต่ออาจมีน้ำหนักมากพอที่จะกระตุ้นตลาดซึ่งมีความอ่อนไหวต่อสถานการณ์ทางการค้าได้ แต่หากผลลัพธ์ออกมาไม่เป็นที่น่าพอใจก็อาจส่งผลให้ตลาดดิ่งลงทันทีได้อีกเช่นกัน

2. การให้คำกล่าวจากเฟด

การให้คำกล่าวจากส.ส.ของเฟดจะเป็นที่น่าจับตา จากสัปดาห์ที่แล้วเฟดได้ส่งสัญญาณว่าอาจลดอัตราดอกเบี้ยเพื่อชดเชยสภาพความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจและอัตราเงินเฟ้อที่ซบเซา

ประธานเฟด นายเจอโรม เพาเวลล์ จะเข้าร่วมการหารือด้านภาพรวมทางเศรษฐกิจและนโยบายทางการเงินที่สภาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ณ นครนิวยอร์คในวันอังคารนี้

ประธานเฟดประจำนครนิวยอร์ค นายจอห์น วิลเลียมส์ และประธานเฟดประจำเซนต์หลุยส์ นายเจมส์ บุลลาร์ด ต่างก็มีกำหนดการให้คำกล่าวในวันเดียวกันทั้งคู่ โดยเมื่อสัปดาห์ที่แล้วนายบุลลาร์ดได้ลงคะแนนเสียงต่อต้านการตัดสินใจของเฟดที่จะลดอัตราดอกเบี้ยลง 0.25 เปอร์เซ็นต์ เขากลับลงคะแนนเสียงว่าจะคงอัตราดอกเบี้ยไว้ดังเดิม

ความน่ากังวลใจประการหนึ่งคือการเจรจาระหว่าง ทรัมป์-สี จะถ่วงเวลาการลดอัตราดอกเบี้ยของเฟดหรือไม่

นายคริสโตเฟอร์จาก Wells Fargo ได้ให้ความเห็นไว้ว่า การเติบโตทางเศรษฐกิจสหรัฐฯ แม้ว่ากำลังอยู่ในช่วงชะลอตัว แต่ก็มีความแข็งแกร่งมากพอที่ "เฟดจะอดทนรอต่อไปได้อีกสักพัก" เพื่อสังเกตทิศทางของการเจรจาทางการค้าเสียก่อน

3. ข้อมูลทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯ

จะมีการรายงานข้อมูลทางเศรษฐกิจที่สำคัญหลายประการในสัปดาห์นี้ รวมถึง ยอดคำสั่งซื้อสินค้าคงทน ในวันพุธนี้ และตัวเลขต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการค้าระหว่างประเทศอีกด้วย

ผู้ลงทุนจะได้ทราบข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับสภาพตลาดอสังหาฯ สหรัฐฯ จากรายงาน ยอดรอขายบ้าน, ยอดขายบ้านมือหนึ่ง และ ดัชนีราคาที่อยู่อาศัย

นอกจากนี้ ในสัปดาห์นี้จะมีการรายงานตัวเลขสุดท้ายของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ ซึ่งมีการคาดการณ์อย่างเป็นเอกฉันท์แล้วว่าตัวเลขน่าจะออกมาเท่าเดิมที่ 3.1%

4. อัตราเงินเฟ้อฝั่งยูโรโซน

ตัวเลขอัตราเงินเฟ้อ ของฝั่งยูโรโซนในวันศุกร์นี้จะบ่งชี้ว่าประธานธนาคารกลางยุโรป นายมาริโอ ดรากี ทำถูกต้องแล้วหรือไม่ที่ออกมาส่งสัญญาณเตือนว่าจะมีการปรับนโยบายให้ผ่อนคลายลงอีก นอกเสียจากราคาสินค้าต่าง ๆ จะทะยานขึ้นไวกว่าที่คาดการณ์ไว้

นับตั้งแต่ปี 2013 อัตราเงินเฟ้อยุโรปอยู่ต่ำกว่าเป้าหมายของธนาคารกลางยุโรปที่ 2% มาโดยตลอด เมื่อเดือนพฤษภาคมอัตราเงินเฟ้อก็ออกมาเพียง 1.2% เห็นได้ชัดว่าธนาคารกลางยุโรปยังกังวล แต่ก็เป็นความลังเลใจที่เกิดขึ้นท่ามกลางคณะส.ส.ของทุกประเทศ รวมถึงสหรัฐฯ และญี่ปุ่นก็ด้วย

ทว่านักเศรษฐศาสตร์หลายท่านชี้ว่า "ปัจจัยชี้วัดทางเศรษฐกิจที่แท้จริง" อย่างเช่นอัตราค่าจ้างแรงงาน กลับแสดงภาพรวมของอัตราเงินเฟ้อที่ไม่ได้แย่อย่างที่คิด จึงทำให้หลายฝ่ายตั้งคำถามว่าปฏิกิริยาของนายดรากีนั้นสมเหตุสมผลหรือไม่

5. การรายงานผลประกอบการที่น่าจับตา

บริษัทขนส่งยักษ์ใหญ่ FedEx (NYSE:FDX) จะรายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่สี่ภายหลังเวลาตลาดปิดในวันอังคารนี้ ท่ามกลางความกังวลว่าธุรกิจของบริษัทอาจได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีนที่ยังคงยืดเยื้อต่อไปและชะลอการเติบโตของเศรษฐกิจโลก

ในวันพฤหัสบดีนี้ Walgreens Boots Alliance (NASDAQ:WBA) จะรายงานผลประกอบการก่อนเวลาเปิดตลาด ส่วนทางด้านบริษัทผู้ผลิตเครื่องแต่งกายกีฬา Nike (NYSE:NKE) ก็จะรายงานผลประกอบการภายหลังเวลาตลาดปิดด้วย

บริษัท Constellation Brands (NYSE:STZ) โรงบ่มเบียร์ยี่ห้อดัง Corona ก็จะรายงานผลประกอบการในวันศุกร์ก่อนเวลาเปิดตลาดเช่นกัน

--เนื้อหาข่าวได้รับการสนับสนุนจากสำนักข่าวรอยเตอร์

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
Sanguan Lieng
Sanguan Lieng

ข้อมูลดีมากครับ  ... (อ่านเพิ่มเติม)

Jun 27, 2019 02:49 GMT· ตอบกระทู้
Sanguan Lieng
Sanguan Lieng

ข้อมูลดีมากครับ  ... (อ่านเพิ่มเติม)

Jun 27, 2019 02:49 GMT· ตอบกระทู้
Som Roj
Som Roj

ขอบคุณคะ  ... (อ่านเพิ่มเติม)

Jun 24, 2019 07:10 GMT· ตอบกระทู้
Pichai Khwanmueang
Pichai Khwanmueang

ขอบคุณครับ  ... (อ่านเพิ่มเติม)

Jun 24, 2019 02:56 GMT· ตอบกระทู้
Chamnong Paop
Chamnong Paop

ขอบคุณมากค่ะ  ... (อ่านเพิ่มเติม)

Jun 24, 2019 02:27 GMT· ตอบกระทู้
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 中文 香港 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+