5 เหตุการณ์สำคัญ ปฏิทินเศรษฐกิจสัปดาห์นี้ (19-23 ส.ค.)

5 เหตุการณ์สำคัญ ปฏิทินเศรษฐกิจสัปดาห์นี้ (19-23 ส.ค.)

Investing.com  | Aug 19, 2019 03:39

5 เหตุการณ์สำคัญ ปฏิทินเศรษฐกิจสัปดาห์นี้ (19-23 ส.ค.)

Investing.com - ห้าประเด็นหลักที่นักลงทุนควรทราบก่อนเริ่มต้นสัปดาห์นี้มีดังต่อไปนี้

  1. แจ็คสัน โฮล

วันพฤหัสบดีนี้ คณะสมาชิกเฟดมีกำหนดการประชุมประจำปีที่ แจ็คสัน โฮล รัฐไวโอมิง ซึ่งผู้ลงทุนทั่วโลกจะพากันจับตาทิศทางนโยบายทางการเงินในอนาคต และรอฟังคำกล่าวจากประธานเฟด นายเจอโรม เพาเวลล์ ในวันศุกร์นี้ด้วย

ตลาดได้ลงเดิมพันไว้แล้วว่าเฟดจะต้อง ลดอัตราดอกเบี้ย อีกหนึ่งส่วนสี่จุดในเดือนกันยายนนี้ ภายหลังจากกราฟผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ แบบสองปีและแบบสิบปีได้ลาดลงจริง ๆ ในที่สุด แต่ถึงกระนั้นก็ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าเฟดจะมีแผนการอย่างไรเพื่อต่อกรกับแนวโน้มทางเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ ท่ามกลางความขัดแย้งทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีนที่ยังคงทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ

2. รายงานผลการประชุมเฟด

เฟดจะเผยแพร่ รายงานการประชุม ประจำเดือนกรกฎาคมในวันพุธนี้ ซึ่งจะแสดงให้เห็นถึงฐานเสียงของคณะเฟดที่สนับสนุนการลดอัตราดอกเบี้ยเป็นครั้งแรกในช่วงนานกว่าหนึ่งทศวรรษ แม้เพาเวลล์ได้ออกมาชี้แจงว่าการลดอัตราดอกเบี้ยครั้งล่าสุดเป็นเพียงแค่ "การปรับอัตราดอกเบี้ยในช่วงกึ่งกลางของวัฏจักร" และไม่ใช่จุดเริ่มต้นของวัฏจักรนโยบายแบบผ่อนคลายก็ตาม

แม้ว่าผลการตัดสินใจจะไม่เป็นเอกฉันท์เพราะมีสมาชิกเฟดสองท่านที่ลงคะแนนคัดค้านการลดอัตราดอกเบี้ย โดยอ้างอิงสัญญาณต่าง ๆ ที่บ่งบอกถึงความแข็งแกร่งของเศรษฐกิจสหรัฐฯ แต่เมื่อพิจารณาจากสิ่งที่เกิดขึ้นในตลาดตราสารหนี้และตลาดหุ้นแล้ว อาจทำให้คณะส.ส.เฟดต้องย้อนกลับมาคิดใหม่อีกครั้งว่า การลดอัตราดอกเบี้ยแบบ 'แก้ขัด' จะกลายเป็นการเริ่มต้นวัฏจักรนโยบายแบบผ่อนคลายอย่างเต็มรูปแบบหรือไม่

3. รายงานผลการประชุมธนาคารกลางยุโรป

ธนาคารกลางยุโรป (ECB) จะเผยแพร่ รายงานการประชุม ประจำเดือนกรกฎาคมในวันพฤหัสบดีนี้ แม้คาดว่าจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงนโยบายทางการเงิน แต่ ECB ก็ได้ปรับเปลี่ยนตัวเลขคาดการณ์ในอนาคตเพื่อบ่งชี้ว่าอาจมีการปรับอัตราดอกเบี้ยให้ลดลง อันเป็นการปูทางเผื่อไว้สำหรับการลดอัตราดอกเบี้ยในเดือนกันยายน และ ECB ยังกล่าวอีกว่าอาจนำมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณกลับมาใช้ใหม่อีกครั้งในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

ก่อนการเผยแพร่รายงานการประชุมดังกล่าว ผู้ลงทุนก็จะได้ทราบตัวเลขล่าสุดเกี่ยวกับกิจการภาคการผลิตและการบริการ อีกทั้งดัชนี PMI จากเยอรมนีก็เป็นที่น่าจับตาเป็นพิเศษภายหลังจากตัวเลขในไตรมาสที่สองออกมาหดตัวลง ยิ่งตอกย้ำความหวาดหวั่นต่อการเกิดภาวะถดถอยทางเศรษฐกิจมากกว่าเดิม

4. ข้อมูลทางเศรษฐกิจ

ปฏิทินเศรษฐกิจสัปดาห์นี้ค่อนข้างเบาบาง โดยจะมีการรายงาน ยอดขายบ้านมือสองสหรัฐฯ และ ยอดขายบ้านมือหนึ่งสหรัฐฯ ซึ่งตัวเลขทั้งสองต่างก็ได้รับแรงหนุนจากความเชื่อมั่นของผู้บริโภคที่แข็งแกร่ง อัตราค่าจ้างที่เพิ่มขึ้น และอัตราดอกเบี้ยสินเชื่อที่ลดลง

ทางฝั่งแคนาดาก็มีกำหนดการรายงาน อัตราเงินเฟ้อ, ยอดการค้าปลีก และ ดัชนีภาคผลผลิต ในสัปดาห์นี้ ล่วงหน้าก่อนการประกาศตัวเลข GDP ไตรมาสที่สองแบบผ่านการปรับตัวเลขย้อนหลัง

5. ผลประกอบการบริษัทผู้ค้าปลีก

บรรดาบริษัทผู้ค้าปลีกรายใหญ่ อาทิ Target (NYSE:TGT) และเครือบริษัทผู้จัดจำหน่ายสินค้าก่อสร้าง Home Depot (NYSE:HD) ต่างก็มีกำหนดการรายงานผลประกอบการรายไตรมาสในสัปดาห์นี้ รวมถึง Lowe’s (NYSE:LOW), Kohls (NYSE:KSS) และ TJX (NYSE:TJX) ด้วย

เมื่อพฤหัสบดีที่แล้ว Walmart (NYSE:WMT) ได้ปรับตัวเลขคาดการณ์ผลประกอบการสำหรับช่วงครึ่งปีหลัง และเผยการเติบโตของยอดขายสาขาเดิมในสหรัฐฯ ที่สูงขึ้นเกินคาดในไตรมาสที่สอง อีกทั้งแรงหนุนจากตัวเลข ยอดการค้าปลีกสหรัฐฯ ที่แข็งแกร่ง ล้วนมีส่วนช่วยผ่อนคลายความกังวลต่อการเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอย ท่ามกลางความขัดแย้งทางการค้าและการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลก

--เนื้อหาข่าวได้รับการสนับสนุนจากสำนักข่าวรอยเตอร์

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลด แอพ Investing.com

รับฟรีข้อมูลเสนอซื้อเสนอขาย กราฟ แบบเรียลไทม์พร้อมทั้งข้อความแจ้งเตือนเกี่ยวกับหุ้น ดัชนี สกุลเงิน สินค้าโภคภัณฑ์ และพันธบัตร รับฟรีบทวิเคราะห์ทางเทคนิค/ตัวพยากรณ์สำคัญ

Investing.com ใช้งานได้ดีกว่า บนแอพ!

เนื้อหามากขึ้นแสดงข้อมูลเสนอซื้อเสนอขายและกราฟได้เร็วขึ้นและประสบการณ์การใช้งานที่ราบรื่นกว่าเดิมทั้งหมดนี้มีให้บริการบนแอพเท่านั้น.