5 เหตุการณ์สำคัญ ปฏิทินเศรษฐกิจสัปดาห์นี้ (9-13 ก.ย.)

5 เหตุการณ์สำคัญ ปฏิทินเศรษฐกิจสัปดาห์นี้ (9-13 ก.ย.)

Investing.com  | Sep 09, 2019 03:25

5 เหตุการณ์สำคัญ ปฏิทินเศรษฐกิจสัปดาห์นี้ (9-13 ก.ย.)

Investing.com -- ห้าประเด็นหลักที่คุณควรทราบเพื่อเริ่มต้นสัปดาห์นี้มีดังต่อไปนี้

  1. จับตาธนาคารกลางยุโรป (ECB)

แทบจะแน่นอนอยู่แล้วว่า ECB จะต้องอนุมัติมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจใหม่ ๆ ในวันพฤหัสบดีนี้เพื่อหนุนเศรษฐกิจที่อ่อนแอ ทว่ารายละเอียดที่แท้จริงของมาตรการเหล่านั้นยังไม่เป็นที่แน่ชัด แม้ว่าการประชุมครั้งนี้จะต้องมีการลดอัตราดอกเบี้ยเกิดขึ้นอย่างแน่นอน แต่คำถามสำคัญคือ จะมีการเวนคืนสินทรัพย์อยู่ในมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจด้วยหรือไม่ ภายหลังจากส.ส.บางส่วนเผยว่าการทำเช่นนั้นอาจยังเร็วเกินไป

เหล่านักเศรษฐศาสตร์จาก ING ระบุไว้ว่า “ถึงแม้เราจะไม่เชื่อว่าการปรับนโยบายทางการเงินให้ผ่อนคลายจะสร้างแรงหนุนในแง่บวกให้แก่การเติบโตทางเศรษฐกิจ แต่การนิ่งเฉยเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอีกต่อไป เนื่องจากตลาดได้วางเดิมพันกับการลดอัตราดอกเบี้ยไปแล้ว"

“เราคาดหวังว่าจะมีการลดอัตราดอกเบี้ย 20 จุด, มีการจัดตั้งระบบการปรับอัตราดอกเบี้ยอย่างเป็นขั้นบันไดเพื่อรับมือกับสภาพคล่องทางการเงินที่มากเกินไป, เงื่อนไขของ TLTRO ที่เปิดกว้าง และการปรับนโยบายทางการเงินให้ผ่อนคลายเชิงปริมาณด้วยเงินมูลค่า 3 หมื่นล้านยูโร (แม้ประการหลังจะยังคงเป็นที่ถกเถียงกัน และอาจจำเป็นต้องเลื่อนไปก่อนเพื่อรอดูผลลัพธ์ของ Brexit ก็ตาม)”

2. ความไม่แน่นอนเกี่ยวกับ Brexit

ดูเหมือนว่ามีความเป็นไปได้มากขึ้นที่จะมีการเลื่อน Brexit ออกไปอีกสามเดือน หลังจากนายกรัฐมนตรีอังกฤษ นายบอริส จอห์นสัน ได้พยายามอย่างสุดความสามารถที่จะถอนสหราชอาณาจักรออกจากสหภาพยุโรปในวันที่ 31 ตุลาคมให้ได้ แม้จะมีข้อตกลงหรือไม่มีก็ตาม โดยเมื่อสัปดาห์ที่แล้วนายจอห์นสันได้พ่ายแพ้ให้แก่คะแนนเสียงส่วนมากในสภา ทำให้เสียงเรียกร้องของเขาให้มีการเลือกตั้งล่วงหน้าถูกกีดกัน

คาดว่าในวันนี้นายจอห์นสันจะพยายามอีกครั้งเพื่อเรียกร้องให้มีการเลือกตั้ง ทว่าคณะส.ส.ฝ่ายค้านได้กล่าวไว้แล้วเมื่อวันศุกร์ว่า คณะส.ส. จะไม่หนุนการเลือกตั้งหากรัฐบาลไม่ยอมร้องขอให้สหภาพยุโรปเลื่อนเส้นตายออกไปเสียก่อน

ท่ามกลางสัญญาณทางเศรษฐกิจที่แสดงให้เห็นถึงความเป็นไปได้ที่จะเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอย รายงานตลาดแรงงานสหราชอาณาจักรในสัปดาห์นี้จึงเป็นที่่น่าสนใจเป็นพิเศษ อีกทั้งตัวเลขการเติบโตทางเศรษฐกิจในไตรมาสที่สองและผลผลิตภาคอุตสาหกรรม การก่อสร้าง และการค้าอีกด้วย

3. ข้อมูลเศรษฐกิจจีนย่ำแย่

ตัวเลขที่รายงานออกมาช่วงเช้าเมื่อวานนี้ระบุว่า ตัวเลขการส่งออกของจีนเดือนสิงหาคมลดลงเกินคาด โดยการส่งออกไปยังสหรัฐฯ ลดลงถึง 16% ยิ่งเผยให้เห็นความอ่อนแอของประเทศเศรษฐกิจที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสองของโลกมากขึ้น

คาดว่าในอีกสองสามสัปดาห์ข้างหน้า จีนน่าจะประกาศมาตรการกระตุ้นทางเศรษฐกิจออกมาอีกเพื่อหลีกเลี่ยงการชะลอตัวทางเศรษฐกิจไม่ให้เกิดขึ้นอย่างฉับพลัน ซึ่งหนึ่งในนั้นอาจประกอบไปด้วยการลดอัตราดอกเบี้ยสำหรับการกู้ยืมด้วย

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ธนาคารกลางจีนได้ลดอัตราส่วนเงินสำรองลงไปถึง 900 ล้านหยวนเพื่อหนุนเศรษฐกิจ

ตัวเลขบ่งชี้อัตราเงินเฟ้อและราคาสินค้าโรงงานที่จะรายงานออกมาในวันพรุ่งนี้ น่าจะบ่งบอกข้อมูลเชิงลึกให้เห็นภาพมากขึ้นว่าจีนควรปรับนโยบายทางการเงินให้ผ่อนคลายอีกหรือไม่

4. ข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐฯ

ตัวเลขสำคัญที่น่าจับตาในปฏิทินเศรษฐกิจของสหรัฐฯ สัปดาห์นี้คือยอดค้าปลีกประจำเดือนสิงหาคม ซึ่งคาดการณ์ไว้ว่าน่าจะเพิ่มขึ้น 0.2% ลดลงจากเดือนกรกฎาคมที่เพิ่มขึ้น 0.7% แม้การลงทุนในประเทศและการส่งออกจะชะลอตัวลง แต่ผู้บริโภคก็ยังคงจับจ่ายอย่างต่อเนื่อง

เมื่อวันที่ 1 กันยายนที่ผ่านมา สหรัฐฯ ได้เริ่มเรียกเก็บภาษีศุลกากรสินค้านำเข้าจากจีนมูลค่า 1.12 แสนล้านเหรียญสหรัฐฯ รวมทั้งหมดเป็นอัตรา 15% แม้ตลาดเริ่มคลายความกังวลเมื่อมีรายงานข่าวว่าทั้งสองฝ่ายจะเจรจาทางการค้ากันต่อในเดือนตุลาคม แต่ภาษีศุลกากรดังกล่าวจะทำให้ชาวอเมริกันจะต้องจ่ายเงินให้กับสินค้าในราคาที่สูงขึ้นล่วงหน้าก่อนช่วงเทศกาล

ข้อมูลเศรษฐกิจอื่น ๆ ที่น่าสนใจในสัปดาห์นี้ได้แก่ การรายงานยอดขายการค้าส่งในวันพุธ และราคาสินค้านำเข้าในวันศุกร์

5. พันธบัตรรัฐบาล/ผลตอบแทนที่กลับกัน

ประเด็นที่อัตราดอกเบี้ยของพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ แบบระยะยาวมีอัตราที่น้อยกว่าเงินปันผลเฉลี่ยของหุ้น กลับได้รับความสนใจน้อยกว่ากราฟผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ ที่กลับกัน แต่นี่อาจเป็นเหตุผลที่หุ้นสหรัฐฯ ได้รับแรงหนุนภายหลังจากบอบช้ำอย่างหนักเมื่อเดือนสิงหาคมก็เป็นได้

หลังจากดัชนี S&P 500 ดิ่งลงอย่างหนักด้วยการส่งมอบขาลงรายเดือนครั้งแรกนับตั้งแต่พฤษภาคม หุ้นสหรัฐฯ ก็เริ่มออกตัวอย่างแข็งแกร่งในเดือนกันยายนนี้ โดยกราฟผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ ที่กลับกันถือเป็นแรงหนุนที่สำคัญให้แก่ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ด้วย

ขณะที่ผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลแบบระยะกลางนั้นอยู่ต่ำกว่าอัตราปันผลของ S&P 500 มาหลายเดือน แต่กราฟผลตอบแทนแบบระยะยาวอายุ 30 ปีเพิ่งเกิดการกลับกันเมื่อช่วงปลายเดือนสิงหาคม ซึ่งถือเป็นการกลับกันครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนมีนาคมปี 2009

-- เนื้อหาข่าวได้รับการสนับสนุนจากสำนักข่าวรอยเตอร์

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน

อัดแน่นขึ้นด้วยข้อมูลการตลาดเชิงลึก, เพิ่มการแจ้งเตือน, ปรับแต่ง วอทช์ลิสต์บนแอปได้มากขึ้น

Investing.com ใช้งานได้ดีกว่า บนแอพ!

เนื้อหามากขึ้นแสดงข้อมูลเสนอซื้อเสนอขายและกราฟได้เร็วขึ้นและประสบการณ์การใช้งานที่ราบรื่นกว่าเดิมทั้งหมดนี้มีให้บริการบนแอพเท่านั้น.