5 เหตุการณ์สำคัญ ปฏิทินเศรษฐกิจสัปดาห์นี้ (11-15 มี.ค.)

5 เหตุการณ์สำคัญ ปฏิทินเศรษฐกิจสัปดาห์นี้ (11-15 มี.ค.)

Investing.com  | Mar 10, 2019 10:15

5 เหตุการณ์สำคัญ ปฏิทินเศรษฐกิจสัปดาห์นี้ (11-15 มี.ค.)

Investing.com - รายงานทางเศรษฐกิจต่าง ๆ ยังคงเป็นที่น่าจับตามองในสัปดาห์นี้ หลังจากข้อมูลที่เผยเมื่อวันศุกร์แสดงให้เห็นว่าอัตราการเติบโตของตลาดแรงงานสหรัฐฯ ในเดือนกุมภาพันธ์เกิดหยุดชะงัก สร้างความกังวลต่อสถานการณ์ทางเศรษฐกิจมากขึ้น

Investing.com ได้รวบรวม 5 เหตุการณ์สำคัญทางเศรษฐกิจที่น่าจะส่งผลต่อตลาดในสัปดาห์นี้ ดังต่อไปนี้

1. ยอดขายปลีกสหรัฐฯ

กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ จะเผยข้อมูลยอดขายปลีกประจำเดือนมกราคม ในวันจันทร์เวลา 8:30 น. ตามเวลามาตรฐานตะวันออก (12:30 GMT)

คาดการณ์ไว้ว่ารายงานดังกล่าวจะแสดงยอดขายปลีกที่ ซบเซา หลังจากที่ยอดขายดิ่งลงถึง 1.2% เมื่อเดือนธันวาคม ถือว่าเป็นขาลงครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่เดือนกันยายนปี 2009

ยอดขายโดยไม่รวมกิจการยานยนต์คาดว่าจะเพิ่มขึ้นราว 0.4% พลิกฟื้นขึ้นหลังจากเดือนก่อนหน้าที่ดิ่งลงถึง 1.8%

ที่ผ่านมา ยอดขายปลีกที่เพิ่มขึ้นมักสัมพันธ์กับการเจริญเติบโตขึ้นของเศรษฐกิจ ในขณะเดียวกันหากยอดขายออกมาต่ำก็เป็นสัญญาณบ่งบอกว่าเศรษฐกิจกำลังทรุดตัวลงเช่นกัน

รายจ่ายจากผู้บริโภคมีอิทธิพลต่อการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ถึง 70%

2. อัตราเงินเฟ้อของสหรัฐฯ

กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ จะเผยแพร่ตัวเลข CPI ประจำเดือนกุมภาพันธ์ ในวันอังคารเวลา 8:30 น. ตามเวลามาตรฐานตะวันออก (12:30 GMT)

คาดว่าราคาผู้บริโภคในเดือนที่แล้วจะปรับขึ้น 0.2% เมื่อเทียบกับตัวเลขที่อ่อนแอเมื่อเดือนมกราคม หากพิจารณาเป็นรายปี CPI มีแนวโน้มที่จะไต่ขึ้น 1.6% ซึ่งเป็นตัวเลขเดียวกันกับเมื่อเดือนที่แล้ว

อัตราเงินเฟ้อพื้นฐานโดยไม่รวมต้นทุนอาหารและเชื้อเพลิง คาดว่าจะเพิ่มขึ้น 0.2% ในเดือนที่แล้วและเพิ่มขึ้น 2.2% จากปีที่แล้ว

3. ยอดคำสั่งซื้อสินค้าคงทนของสหรัฐฯ

กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ จะเผยยอดคำสั่งซื้อสินค้าคงทนของสหรัฐฯ ประจำเดือนมกราคม ในวันพุธเวลา 8:30 น. ตามเวลามาตรฐานตะวันออก (12:30 GMT)

คาดการณ์ไว้ว่ายอดคำสั่งซื้อสินค้าคงทนในเดือนที่แล้วจะลดลง 0.7% และคาดว่ายอดคำสั่งซื้อที่ไม่รวมรายการสิ่งของเพื่อการขนส่งสารระเหยจะเพิ่มขึ้น 0.2%

และในปฏิทินเศรษฐกิจสัปดาห์นี้ยังมีการเผยตัวเลขอัตราเงินเฟ้อของราคาผู้ผลิต ตัวเลขเบื้องต้นของรายงานดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคมิชิแกน อีกทั้งรายงาน JOLTS ล่าสุดอีกด้วย

4. การลงคะแนนเสียง Brexit

เหลือเวลาอีกเพียงไม่ถึงสามสัปดาห์ ก่อนถึงกำหนดการที่สหราชอาณาจักรจะถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป ผู้ลงทุนต่างก็เฝ้าสังเกตการณ์ การลงคะแนนเสียงของรัฐสภาอังกฤษ ว่าจะอนุมัติข้อตกลงการถอนตัวที่เสนอโดยนายกรัฐมนตรี เธเรซา เมย์ หรือไม่

รัฐบาลของนายกเมย์ได้พยายามเร่งรัดในการดำเนินการแก้ไขข้อตกลงการถอนตัว ที่ได้เจรจาไว้กับสหภาพยุโรปเป็นครั้งสุดท้ายก่อนการลงคะแนนเสียงในวันอังคาร แม้ว่าการแก้ไขจะไม่เป็นผลเท่าไรนัก

หากการลงคะแนนเสียงล้มเหลว คาดว่าสมาชิกสภานิติบัญญัติจะต้องบีบบังคับให้นายกเมย์เลื่อนเส้นตาย Brexit ให้ได้ สร้างความกังวลว่าครั้งนี้อาจซ้ำรอยเหตุการณ์การตัดสินใจไม่ถอนตัวเมื่อปี 2016 ก็เป็นได้ บ้างก็เชื่อว่าหากสหราชอาณาจักรไม่เลื่อนเส้นตายและถอนตัวโดยไม่มีข้อตกลงใด ๆ ในวันที่ 29 มีนาคม อาจทำให้สหราชอาณาจักรเกิดความวุ่นวายอย่างใหญ่หลวงเป็นแน่

นอกจากประเด็น Brexit แล้ว ผู้ลงทุนต่างก็รอดูการประกาศตัวเลข GDP รายเดือน ซึ่งจะช่วยเผยให้เห็นสถานะทางเศรษฐกิจโดยรวมได้

5. ข้อมูลผลผลิตภาคอุตสาหกรรมประเทศจีน

จีนจะเผยตัวเลขผลผลิตภาคอุตสาหกรรมประจำเดือนมกราคมในเช้าวันพฤหัสบดีนี้

บรรดานักวิเคราะห์ได้คาดไว้ว่าผลผลิตจากโรงงานจีนจะเพิ่มขึ้น 5.5% ลดลงจากเมื่อเดือนธันวาคมที่เพิ่มขึ้น 5.7%

และจีนจะประกาศข้อมูลการลงทุนด้วยสินทรัพย์ถาวร และยอดขายปลีกอีกด้วย

ข้อมูลล่าสุดแสดงให้เห็นว่าเศรษฐกิจจีนยังคงบอบช้ำ ทรุดตัวลงเกือบถึงระดับต่ำสุดในรอบ 30 ปีหลังจากมีการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งเป็นการตอกย้ำผลกระทบที่เกิดจากสงครามทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีนที่ยังคงไม่มีการยุติ

-- เนื้อหาข่าวได้รับการสนับสนุนจากสำนักข่าวรอยเตอร์

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
Rodrit Muangsri
Rodrit Muangsri

เยี่ยมมากๆครับ  ... (อ่านเพิ่มเติม)

Mar 12, 2019 00:13 GMT· ตอบกระทู้
Suchat Pravanpat
Suchat Pravanpat

ขอบคุณครับ  ... (อ่านเพิ่มเติม)

Mar 11, 2019 13:24 GMT· ตอบกระทู้
Thananan Numatti
Thananan Numatti

ขอบคุณมากครับสำหรับการสรุปข่าวสารให้ทางเราได้รับรู้ด้วย  ... (อ่านเพิ่มเติม)

Mar 11, 2019 08:40 GMT· ตอบกระทู้
Authai Fodsongnuen
Authai Fodsongnuen

สุดยอดครับ  ... (อ่านเพิ่มเติม)

Mar 11, 2019 05:15 GMT· ตอบกระทู้
Suchin Petchwong
Suchin Petchwong

เป็นข้อมูลที่ดี มีผลต่อการลงทุนครับ  ... (อ่านเพิ่มเติม)

Mar 11, 2019 03:37 GMT· ตอบกระทู้
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 中文 香港 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+