5 เรื่องที่คุณควรทราบในตลาดการเงินวันนี้ (6 ม.ค.)

5 เรื่องที่คุณควรทราบในตลาดการเงินวันนี้ (6 ม.ค.)

Investing.com  | Jan 06, 2020 12:15

5 เรื่องที่คุณควรทราบในตลาดการเงินวันนี้ (6 ม.ค.)

Investing.com - ห้าเรื่องที่คุณควรทราบเกี่ยวกับตลาดการเงินในวันจันทร์ที่ 6 มกราคมมีดังต่อไปนี้

  1. สถานการณ์ระหว่างสหรัฐฯ-อิหร่าน

สถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างสหรัฐฯ และอิหร่านทวีความรุนแรงขึ้นอีกครั้ง หลังจากอิหร่านออกมาประกาศว่าจะไม่ทำตามข้อตกลงนิวเคลียร์เมื่อปี 2015 อีกต่อไป หมายความว่าจะไม่มีการจำกัดปริมาณการเสริมสมรรถนะยูเรเนียมแล้ว

อิหร่านได้ประกาศแล้วว่าจะตอบโต้เอาคืนสหรัฐฯ แน่นอนภายหลังจากการเสียชีวิตของนายพลสุไลมานีจากการโจมตีทางอากาศของสหรัฐฯ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ในขณะที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ นายโดนัลด์ ทรัมป์ เองก็เตือนว่าจะมี "การตอบโต้เอาคืนครั้งใหญ่" เช่นกันหากอิหร่านทำการตอบโต้ใด ๆ

  1. ราคาน้ำมันยังคงไต่ขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ราคาน้ำมันไต่ขึ้นอีกในวันนี้ จากเมื่อวันศุกร์ที่ราคาพุ่งขึ้นมากกว่า 3% ท่ามกลางความกังวลต่ออุปสรรคที่อาจเกิดขึ้นต่ออุปทานตลาดพลังงาน

สัญญาซื้อขายล่วงหน้าน้ำมันเบรนท์ ได้ทะยานขึ้นเหนือระดับ $70 ต่อบาร์เรล สู่ระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนกันยายนปีที่แล้วเมื่อครั้งที่โรงกลั่นน้ำมันซาอุดิอาระเบียถูกโจมตี โดยสัญญาเบรนท์มีราคาซื้อขายล่าสุดอยู่ที่ $69.56 เมื่อเวลา 5:35 น. ตามเวลามาตรฐานตะวันออก (10:35 GMT) ปรับตัวขึ้นจากราคาปิดเมื่อวันศุกร์ 96 เซนต์ หรือคิดเป็น 1.4%

สัญญาซื้อขายล่วงหน้าน้ำมันดิบเวสท์เท็กซัส มีราคาที่ $63.77 ต่อบาร์เรล สูงขึ้น 72 เซนต์หรือคิดเป็น 1.1% หลังจากก่อนหน้านี้ได้ขึ้นไปแตะ $64.72 ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนเมษายน

  1. สินทรัพย์ที่มีความปลอดภัยสูงกำลังเป็นที่นิยม

ราคาทองคำ พุ่งขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบเจ็ดปี ทะยานขึ้นไปแตะระดับ $1,582 ต่อออนซ์ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนเมษายนปี 2013 ในขณะที่ค่าเงินเยนและสกุลเงินที่มีความปลอดภัยสูงอื่น ๆ ก็เป็นที่นิยมในตลาดเช่นกัน

เงินเยน แตะระดับสูงสุดในรอบสามเดือนที่ 107.77 เมื่อเทียบกับเงินดอลลาร์สหรัฐฯ เมื่อคืนนี้ และมีราคาซื้อขายล่าสุดอยู่ที่ 108.00 ส่วน เงินฟรังก์สวิส ก็เข้าใกล้ระดับสูงสุดในรอบสี่เดือนที่1.0824 เมื่อเทียบกับเงินยูโรเมื่อวันศุกร์

ดัชนีเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ย่อตัวลง 0.2% สู่ระดับ 96.28

  1. ตลาดหุ้นสหรัฐฯ เตรียมเปิดตัวในแดนลบ

ตลาดหุ้นสหรัฐฯ เตรียมเปิดตัวต่ำลงอย่างต่อเนื่องมาจากวันศุกร์ในวันนี้ โดยเมื่อเวลา 5:35 น. ตามเวลามาตรฐานตะวันออก (10:35 GMT) สัญญาซื้อขายล่วงหน้าดัชนี Dow ปรับลง 171 จุดหรือ 0.6% สัญญาซื้อขายล่วงหน้าดัชนี S&P 500 ติดลบ 0.6% ส่วน สัญญาซื้อขายล่วงหน้าดัชนี Nasdaq 100 ย่อตัวลง 0.7%

ความขัดแย้งทางการเมืองที่เกิดขึ้นผนวกกับข้อมูลทางเศรษฐกิจที่ชี้ให้เห็นว่ากิจการภาคอุตสาหกรรมสหรัฐฯ หดตัวลงเกินคาดในเดือนธันวาคม ล้วนเป็นแรงกดดันที่ทำให้บรรดาดัชนีหลักในวอลล์สตรีทต่างก็ปรับตัวลงจากระดับสูงสุดที่ทำได้เมื่อวันศุกร์

ตลาดหุ้นยุโรปส่วนใหญ่ก็ปรับตัวลง ส่วนดัชนี Nikkei ของญี่ปุ่นติดลบ 2%

ปฏิทินเศรษฐกิจสหรัฐฯ และการรายงานผลประกอบการค่อนข้างเบาบางในวันนี้ โดยจะมีเพียงการรายงานดัชนี PMI ภาคกิจการบริการ ในเวลา 9:45 น. ตามเวลามาตรฐานตะวันออก

  1. ธุรกิจฝั่งยูโรโซนซบเซา

ผลสำรวจล่าสุดเผยว่ากิจกรรมของธุรกิจฝั่งยูโรโซนในเดือนธันวาคมค่อนข้างนิ่ง แม้ว่าตัวเลขภาคกิจการบริการจะมีทิศทางที่ดีขึ้นแต่ตัวเลขภาคอุตสาหกรรมยังคงหดตัวลงอย่างต่อเนื่อง

ดัชนี PMI ฝั่งยูโรโซนจาก IHS Markit ในเดือนธันวาคมดีดขึ้น 50.9 จากเดือนพฤศจิกายน 50.6

ทางด้านสหราชอาณาจักรก็มีผลสำรวจที่คล้ายคลึงกันซึ่งแสดงให้เห็นว่าดัชนี PMI ภาคกิจการบริการดีดขึ้นมาเล็กน้อยและแตะ 50.0 เมื่อช่วงสิ้นปีที่ผ่านมา ถึงแม้ว่าจะแสดงให้เห็นว่ากิจการบริการค่อนข้างซบเซา แต่ดัชนีความเชื่อมั่นกลับพุ่งขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบ 15 เดือนเลยทีเดียว

รายงานดังกล่าวได้หนุน ค่าเงินปอนด์ ให้แข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับเงินดอลลาร์สหรัฐฯ

--เนื้อหาข่าวได้รับการสนับสนุนจากสำนักข่าวรอยเตอร์

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน

อัดแน่นขึ้นด้วยข้อมูลการตลาดเชิงลึก, เพิ่มการแจ้งเตือน, ปรับแต่ง วอทช์ลิสต์บนแอปได้มากขึ้น

Investing.com ใช้งานได้ดีกว่า บนแอพ!

เนื้อหามากขึ้นแสดงข้อมูลเสนอซื้อเสนอขายและกราฟได้เร็วขึ้นและประสบการณ์การใช้งานที่ราบรื่นกว่าเดิมทั้งหมดนี้มีให้บริการบนแอพเท่านั้น.