ความกังวลเศรษฐกิจโลก หนุนดอลลาร์แข็งค่าต่อเนื่อง

ความกังวลเศรษฐกิจโลก หนุนดอลลาร์แข็งค่าต่อเนื่อง

Investing.com  | Feb 12, 2019 02:10

ความกังวลเศรษฐกิจโลก หนุนดอลลาร์แข็งค่าต่อเนื่อง

สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ แข็งค่าใกล้ระดับสูงสุดของปี 2019 ในขณะที่ความกังวลต่อข้อขัดแย้งทางการค้าระหว่างจีน-สหรัฐฯ และการเติบโตของเศรษฐกิจโลก ทำให้เงินดอลลาร์ดึงดูดนักลงทุนในฐานะ safe haven สวนทางสกุลเงินยูโรและปอนด์สเตอร์ลิง

นักลงทุนจำนวนมากกำลังมุ่งความสนใจไปที่การเจรจาระดับสูงระหว่างจีนและสหรัฐฯ ในสัปดาห์นี้ ซึ่งคาดว่าตัวแทนจากสหรัฐฯ จะยืนกรานข้อเรียกร้องต่อจีนในการแก้นโยบายเพื่อป้องกันการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาและยกเลิกข้อบังคับที่กำหนดให้บริษัทของสหรัฐฯ ในจีนต้องแบ่งปันเทคโนโลยีให้กับบริษัทจีน

"ดอลลาร์กำลังได้รับอานิสงส์จากความกังวลของนักลงทุนเกี่ยวกับการเจรจาการค้านี้" นายซิม หมอเซียง นักกลยุทธ์ด้านการเงินของธนาคาร Bank of Singapore

"นอกจากจะถูกมองเป็น safe haven แล้ว ดอลลาร์ยังคงเป็นสกุลเงินที่ให้ผลตอบแทนสูงสุดในกลุ่มประเทศพัฒนาแล้ว ด้วยนโยบายบายการเงินแบบ Dovish ของธนาคารกลางหลักหลายแห่ง ซึ่งทำให้ดอลลาร์ถูกมองว่าน่าถือครอง"

ตลาดการเงินทั่วโลกปั่นป่วนด้วยความตรึงเครียดทางการค้านี้ตลอดช่วงปีที่ผ่านมา ประกอบกับความกังวลต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจทั่วโลก

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ดอลลาร์แข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับสกุลเงิน safe haven อื่น ๆ โดยคงตัวอยู่ที่ 110.37 เมื่อเทียบกับสกุลเงินเยน (USD/JPY) และ 1.0040 เมื่อเทียบกับฟรังก์สวิส (USD/CHF)

ดัชนีดอลล่าห์สหรัฐฯ คงที่อยู่ที่ 97.06 หลังจากดีดขึ้น 0.45% ในช่วงการซื้อขายล่าสุด ซึ่งนับว่าขยับขึ้นมากที่สุดนับตั้งแต่วันที่ 24 ม.ค. ที่ผ่านมา โดยขยับขึ้นติดต่อกันถึง 8 ช่วงการซื้อขาย โดยมีปัจจัยหลักจากการอ่อนค่าของสกุลเงินยูโร

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
david jones
david jones

ปีนี้ ดอลลาร์ จะทะลุ 100$   ... (อ่านเพิ่มเติม)

Feb 12, 2019 03:16 GMT· ตอบกระทู้
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 中文 香港 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+