3 ประเด็นหลักที่น่าจับตาประจำวันนี้ (18 ก.ย.)

3 ประเด็นหลักที่น่าจับตาประจำวันนี้ (18 ก.ย.)

Investing.com  | Sep 18, 2019 04:25

3 ประเด็นหลักที่น่าจับตาประจำวันนี้ (18 ก.ย.)

Investing.com - ภาพรวมของสามประเด็นหลักที่น่าสนใจประจำวันนี้มีดังต่อไปนี้

1. ตลาดเริ่มไม่มั่นใจแล้วว่าจะมีการลดอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเฟดวันนี้

คณะกรรมการนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือเฟด จะเผยแพร่ผลการพิจารณาปรับอัตราดอกเบี้ยในวันพรุ่งนี้ ทว่ากระแสความคาดหวังที่เกิดขึ้นเมื่อต้นเดือนว่าจะต้องมีการลดอัตราดอกเบี้ยอย่างแน่นอนกลับแผ่วลงกระทันหัน

อ้างอิงจาก เครื่องมือติดตามอัตราดอกเบี้ยเฟด ของ Investing.com พบว่าตอนนี้ตลาดเชื่อว่ามีโอกาสเพียง 53% ที่เฟดจะลดอัตราดอกเบี้ย 25 จุดจาก 2% เหลือ 1.75%

ที่ผ่านมาตลาดเชื่อมั่นเกิน 90% มาโดยตลอดนับตั้งแต่การลดอัตราดอกเบี้ยครั้งล่าสุดของเฟด

มีปัจจัยหลายประการที่ส่งผลให้ทิศทางของสถานการณ์เปลี่ยนไป ทั้งความสัมพันธ์ทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีนที่ดูเหมือนจะเป็นไปในทางบวกมากขึ้น อีกทั้งการพลิกฟื้นอย่างเฉียบพลันของผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ ข้อมูลทางเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่ออกมาดีเกินคาด และแรงกระตุ้นที่ทำให้ผู้ลงทุนหวนกลับไปลงทุนในสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงมากขึ้นอีกด้วย

ปัจจัยเหล่านี้น่าจะมากพอสำหรับเฟดในการคงอัตราดอกเบี้ยไว้ดังเดิม ทว่าขณะนี้ก็ยังมีแรงกดดันทางการเมืองที่บีบบังคับประธานเฟด นายเจอโรม เพาเวลล์อยู่เนือง ๆ

ก่อนหน้านี้ประธานาธิบดีสหรัฐฯ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ได้กดดันให้เฟดลดอัตราดอกเบี้ยจนติดลบ เพื่อที่สหรัฐฯ จะได้รีไฟแนนซ์หนี้ของประเทศได้ (ซึ่งเป็นสิ่งที่ทวีตออกมาย่อมง่ายกว่าการลงมือทำจริง ๆ )

อย่างไรก็ดี การแถลงการณ์ของเฟดมีกำหนดการในเวลา 14.00 น. ตามเวลามาตรฐานตะวันออก (18:00 GMT) และจะมีการแถลงข่าวของนายเพาเวลล์ในเวลา 14:30 น. ตามเวลามาตรฐานตะวันออก

2. ยอดบ้านที่กำลังจะสร้าง และใบอนุญาตก่อสร้างเดือนสิงหาคม

กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ จะรายงานตัวเลข ยอดบ้านที่กำลังจะสร้าง และ ใบอนุญาตก่อสร้าง ประจำเดือนสิงหาคมในเวลา 8:30 น. ตามเวลามาตรฐานตะวันออก (12:30 GMT)

อ้างอิงจากผลคาดการณ์ของนักเศรษฐศาสตร์ที่รวบรวมมาโดย Investing.com คาดว่ายอดบ้านที่กำลังจะสร้างน่าจะสูงขึ้น 4.5% ในอัตรา 1.25 ล้านหลังต่อปี

ส่วนใบอนุญาตก่อสร้างน่าจะลดลงเล็กน้อยในอัตรา 1.31 ล้านหลังต่อปี

3. จับตาปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ หลังเกิดความผันผวนในตลาดน้ำมัน

หลังจากเกิดเหตุวินาศกรรมที่ซาอุดิอาระเบียที่ทำให้ราคาน้ำมันพุ่งขึ้นสูงกว่า 14% และทรุดหนักกว่า 5% อย่างต่อเนื่อง วันนี้ปริมาณน้ำมันดิบคงคลังจากสำนักงานสารสนเทศพลังงานสหรัฐฯ (EIA) จึงเป็นที่น่าจับตา

ในเวลา 10:30 น. ตามเวลามาตรฐานตะวันออก (14:30 GMT) EIA จะรายงาน ปริมาณน้ำมันดิบคงคลัง ประจำสัปดาห์ที่สิ้นสุดก่อนวันที่ 13 กันยายน

นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดว่าปริมาณน้ำมันดิบคงคลังน่าจะลดลงไปประมาณ 800,000 บาร์เรล

สัปดาห์ที่แล้ว รายงานของ EIA พบว่าปริมาณน้ำมันดิบคงคลังลดลงไปถึง 6.9 ล้านบาร์เรล ส่วน น้ำมันเบนซินคงคลัง ลดลงไป 680,000 บาร์เรล และ สิ่งกลั่นคงคลัง เพิ่มขึ้นมา 2.7 ล้านบาร์เรล

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
ทศพล โจ
ทศพล โจ

มีการอัดตราเพิ่มขึ้นใหม่ในเร็วๆนี้  ... (อ่านเพิ่มเติม)

Sep 18, 2019 03:41 GMT· ตอบกระทู้
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลด แอพ Investing.com

รับฟรีข้อมูลเสนอซื้อเสนอขาย กราฟ แบบเรียลไทม์พร้อมทั้งข้อความแจ้งเตือนเกี่ยวกับหุ้น ดัชนี สกุลเงิน สินค้าโภคภัณฑ์ และพันธบัตร รับฟรีบทวิเคราะห์ทางเทคนิค/ตัวพยากรณ์สำคัญ

Investing.com ใช้งานได้ดีกว่า บนแอพ!

เนื้อหามากขึ้นแสดงข้อมูลเสนอซื้อเสนอขายและกราฟได้เร็วขึ้นและประสบการณ์การใช้งานที่ราบรื่นกว่าเดิมทั้งหมดนี้มีให้บริการบนแอพเท่านั้น.

';